Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 ตุลาคม, 2561, 23:20:40

   

ผู้เขียน หัวข้อ: แหล่งภาพเขียนสีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ถ้ำผีหัวโต  (อ่าน 3296 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 25 กรกฎาคม, 2554, 14:10:21 »

แหล่งภาพเขียนสีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ถ้ำผีหัวโต

ประเภท          ภาพเขียนสี
         
ใช้สีจากวัสดุธรรมชาติ เขียนบนผนังถ้ำ

         
สีที่ใช้ในการเขียนภาพมีหลายสี  ได้แก่  สีแดง  สีดำ  สีเหลือง  บางภาพออกสีน้ำตาล น้ำตาลเหลือง น้ำตาลแดงหรือน้ำตาลเข้ม นักโบราณคดีบางท่านกล่าวว่า เป็นสีที่ได้จากวัตถุที่มีสีอยู่ในตัว เช่น แร่แมงกานีส เลือดผสมไขสัตว์  ไขหรือน้ำมันจากพืช   สีดำอาจได้จากถ่านที่เป็นแท่งหรือผง   ถ่านผสมยางไม้หรือเขม่าไฟ

ลักษณะภาพเขียน
         
เขียนเป็นลายเส้นและแต้มสีตกแต่งลวดลายด้วยสีแดง มีทั้งภาพคน ภาพสัตว์ และภาพเรขาคณิต 
       
๑.ภาพคน
มีหลายแบบ เช่น แสดงเพียงโครงร่าง แสดงเฉพาะส่วนสำคัญ รูปทึบไม่แสดงรายละเอียด รูปคนมีการตกแต่งศีรษะและร่างกาย รูปมือเท้า  จำนวนนิ้วมักไม่เท่ากัน มีรูปพิเศษอยู่บนเพดานถ้ำ ที่เชื่อกันว่าน่าจะเป็นรูปกึ่งเทพเจ้าในความเชื่อของพวกเขาก็เป็นได้ เพราะมีการตกแต่งลวดลายมากกว่ารูปอื่น ๆ
         
๒.ภาพสัตว์ 
ได้แก่ภาพกุ้ง  ปลาต่างๆ รูปนกขนาดใหญ่ สัตว์อื่นๆ ก็มี เช่น เม่น สัตว์คล้ายจระเข้หรือตะกวด เขียนเป็นโครงร่าง และเขียนระบายสี และบางภาพเขียนแบบตัดทอนส่วน เป็นต้น
         
๓.ภาพเรขาคณิต
มีหลายรูปแบบ เช่น รูปสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม เส้นตรง เส้นโค้ง เส้นหยัก เส้นขนาน วงกลม วงรี เป็นต้น รูปเหล่านี้น่าจะเป็นสัญลักษณ์อย่างใดอย่างหนึ่งเหมือนกัน

สาระ
         
ภาพที่เขียนนี้แสดงให้เห็นจินตนาการของผู้วาด  อาจจะแสดงสภาพสิ่งแวดล้อมในขณะนั้น บางภาพอาจใช้เป็นสื่อสัญลักษณ์แก่กัน หรืออาจใช้แหล่งถ้ำนี้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อโดยไม่ได้ใช้เป็นที่อยู่อาศัย เพราะไม่พบหลักฐานเครื่องมือเครื่องใช้อย่างอื่นในถ้ำนี้ แต่พบในแหล่งถ้ำใกล้เคียงซึ่งไม่มีภาพเขียนสี
       
หลักฐานเหล่านี้ช่วยให้เราได้ศึกษาเรื่องราวมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์  บางภาพพบว่าได้เขียนทับซ้อนกัน อาจแสดงว่าได้มีหลายกลุ่มคนผ่านเข้ามาอยู่อาศัยประกอบกิจกรรมในแหล่งถ้ำนี้ ตามข้อสันนิษฐานว่าไม่น้อยกว่า ๕,๐๐๐ - ๓,๐๐๐ ปี มาแล้ว

สภาพของภาพเขียนสี
         
อยู่ในถ้ำซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านบ่อท่อ  หมู่  ๒ ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ห่างจากตัวจังหวัดกระบี่ ประมาณ  ๕๓  กม.  ภายในถ้ำมีโพรงถ้ำ  ๒  ตอน ตอนแรกอยู่บริเวณทางขึ้น และตอนในอยู่ลึกเข้าไปนิดหน่อย มีภาพเขียนสีกระจายอยู่ทั่วไปทั้งเพดานและผนังถ้ำ

สถานที่เก็บรักษา
         
ปัจจุบันภาพเขียนสีในถ้ำผีหัวโต อยู่ในความควบคุมดูแลของชมรมอาสาสมัครพิทักษ์สิ่งแวดล้อมศิลปกรรมท้องถิ่น จังหวัดกระบี่ ซึ่งมีชาวบ้านในเขตพื้นที่ดังกล่าวเป็นสมาชิกชมรม

หนังสือที่เกี่ยวข้อง สำหรับหาความรู้เพิ่มเติมศิลปะถ้ำผีหัวโต

ถ้ำผีหัวโต หรือถ้ำหัวกะโหลก หรือถ้ำกะโหลกผี เป็นเขาหินปูนในแนวเทือกเขาภูเก็ตหรือแนวภูเขาในกลุ่มหินราชบุรี ภายในถ้ำมี 2 คูหา เชื่อต่อทะลุถึงกันไม่พบโบราณวัตถุภาพเขียนส่วนใหญ่อยู่ตามเพดานและผนังถ้ำมีอายุราว 3,000-5,000ปีมาแล้ว การเขียนภาพภายในถ้ำผีหัวโตเป็นแบบไม่มีเส้นพื้นรูปลักษณะของภาพเขียนแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ แบบที่มีรูปร่างของคน-สัตว์ แบบที่ไม่เป็นรูปร่างคน-สัตว์ และแบบที่มีลักษณะพิเศษ สีที่ใช้ในการเขียน ได้แก่ สีแดง สีดำ สีเหลือง พิมพ์โดย กองโบราณคดี กรมศิลปากร (เอกสารกองโบราณคดีหมายเลข 13/2533)

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: