Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 ตุลาคม, 2561, 23:21:23

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ตราประทับ ควนลูกปัด อำเภอคลองท่อม  (อ่าน 2268 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 25 กรกฎาคม, 2554, 14:08:48 »

ตราประทับ ควนลูกปัด อำเภอคลองท่อมประเภท          จารึก

วัสดุที่ทำ
         
วัสดุที่นำมาทำตราประทับนั้นเป็นแผ่นทองคำ  ศิลา และแก้ว พบในบริเวณแหล่งโบราณคดีควนลูกปัด อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่

ลักษณะตัวอักษร
         
ตราประทับที่พบบริเวณแหล่งโบราณคดีควนลูกปัด  อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ นั้นส่วนใหญ่ เป็นรูปแบบอักษรปัลลวะ ภาษาสันสฤต อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ ๑๑-๑๒ ลักษณะรูปสัณฐานของเส้นอักษรในตราประทับนี้สวยงามมาก เป็นระเบียบ จะเห็นได้ว่าหัวอักษรหรือศกอักษรนั้นเป็นเส้นตัดเหมือนหัวตะปู ได้ระดับเสมอกันทุกตัวอักษร ส่วนปลายเส้นอักษรก็วนโค้งอยู่ภายในเส้นรอบวง ทำให้มองดูเหมือนเป็นลวดลายมากกว่าเป็นรูปอักษร

สาระ
         
ข้อความในแผ่นตราประทับ  ที่พบในบริเวณแหล่งโบราณคดีควนลูกปัด อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ สามารถแบ่งออกได้ดังนี้
         
๑.จากข้อความในตราประทับทองคำ สามารถแปลได้ว่า แห่งธรรมอันดีงาม หรือ แห่งธรรมอันละเอียดอ่อนและเมื่อกลับตัวอักษรของตราประทับให้เป็นรูปอักษรด้านตรงแล้วถอดคำจารึก จะได้รูปอักษรซึ่งอ่านแล้วมีความหมายไปในทางสร้างสรรค์จรรโลงจิตใจ  ชวนให้สันนิษฐานว่า  ตราประทับทองคำรูปกลมชิ้นนี้น่าจะสร้างขึ้นเพื่อใช้ประโยชน์ในทางคุ้มครองป้องกันภยันตรายให้แก่ตัวบุคคลผู้เป็นเจ้าของหรือผู้ครอบครอง    เป็นเครื่องรางของขลังหรือสัญลักษณ์แทนรูปเคารพ เพื่อใช้ติดตัวประจำกายมากกว่าเพื่อใช้ประโยชน์อย่างอื่น ทั้งนี้ไม่เพียงวัตถุที่นำมาทำเป็นรูปตราจะมีค่าสูงยิ่งเท่านั้น การตกแต่งก็ยังสวยงามยิ่งอีกด้วย
         
๒.จากข้อความในตราประทับแก้ว สามารถแปลได้ว่า ความสุข ความเบิกบานใจ ความปิติยินดี และอีกนัยหนึ่งหมายถึงการป้องกัน การพิทักษ์รักษา  และที่พักอาศัย และเมื่อกลับอักษรให้เป็นรูปอักษรด้านตรงแล้ว จะเห็นได้ว่าข้อความในตัวอักษรจารึก  มีความหมายในทางธรรม  บ่งบอกแนวทางความคิดสร้างสรรค์ ปรุงแต่งจิตใจให้ตั้งอยู่ในความสงบสุข  ยึดมั่นอยู่ในแนวทางอันดีงาม   และดำรงชีวิตด้วยความเบิกบานใจ มีความสุข
         
๓.จากข้อความในตราประทับศิลา  สามารถแปลได้ว่า ควรให้ สมควรให้ ถ้าแปลเอาความอีกนัยหนึ่งจะมีความหมายว่า  จงให้  โปรดให้  สรุปตามนัยของภาษาไทยปัจจุบันหมายถึง  "อนุญาต" จากข้อความในตราประทับนี้ เป็นหลักฐานที่สันนิษฐานได้ว่า แผ่นตราประทับนี้อาจใช้เป็นตราประทับเพื่อกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งซึ่งผู้รับสัญลักษณ์จากตราประทับนั้นหรือได้เห็นสัญลักษณ์นั้น จะมีสิทธิหรือได้สิทธิเพื่อดำเนินการนั้นๆ เช่น ถ้าเป็นกิจการขนส่งสินค้าเข้าออก ก็น่าจะใช้ตราประทับ เพื่อการอนุญาตให้ผ่าน หรือนำสินค้าเข้าออกได้

สภาพของเอกสาร
         
สภาพของตราประทับ  ที่พบในบริเวณแหล่งโบราณคดีควนลูกปัด อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ส่วนใหญ่นั้นมีสภาพที่สมบูรณ์

สถานที่เก็บ
         
ในปัจจุบันตราประทับแผ่นทองคำ ศิลา และแก้ว มีการเก็บรักษาอยู่ใน พิพิธภัณฑ์วัดคลองท่อม อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: