Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
12 ธันวาคม, 2561, 19:48:42

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กลุ่มชนมุสลิม จังหวัดกระบี่  (อ่าน 3240 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 25 กรกฎาคม, 2554, 14:06:23 »

กลุ่มชนมุสลิมความเป็นมา
         
ชาวมุสลิมได้เข้ามาอาศัยในจังหวัดกระบี่เมื่อใดไม่ปรากฎหลักฐานที่ชัดเจน ทราบแต่ว่าเป็นกลุ่มชนที่มีประชากรมากเป็นอันดับสองของประชากรในจังหวัดกระบี่  คือประมาณ  ๔๘  %ของชาวกระบี่ทั้งหมด ส่วนใหญ่จะอยู่ตามริมฝั่งทะเลหรือพื้นที่ที่เป็นเกาะ อำเภอเกาะลันตาเป็นอำเภอที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดวิถีชีวิตและภาษา
         
ชาวมุสลิมมีวิถีชีวิตที่สัมพันธ์กับความเชื่อตามหลักศาสนาอิสลามคือ เชื่อกันว่ามนุษย์ทุกคนทุกเชื้อชาติในโลกนี้สืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษเดียวกัน คือ อาดัมและอีวา เคารพภักดีต่อพระเจ้าองค์เดียวกันและมีความเท่าเทียมกัน   พระเจ้าได้ตั้งมูฮัมมัดเป็นศาสดาท่านสุดท้ายและมีพระดำรัสเป็นคำสอนผ่านทางศาสดามูฮัมมัด ที่ละเล็กละน้อยทะยอยเป็นระยะๆ ตามสถานะการณ์ต่างๆที่เหมาะสมเป็นเวลา ๒๓ ปี
         
ชาวมุสลิม  มีหลักปฏิบัติเป็นประจำทุกวันคือ การละหมาด ซึ่งต้องปฏิบัติวันละ ๕ เวลา คือ เช้า บ่าย ก่อนคํ่า พลบคํ่า  และกลางคืน นอกจากนั้นมุสลิมทุกคนต้องประกอบศาสนกิจในมัสยิดทุกวันศุกร์ และยังมีภาระกิจที่ต้องปฏิบัติตามหลักศาสนาอีก  คือ  การถือศีลอดในเดือนรอมมาดอน  ตลอดระยะเวลาหนึ่งเดือนทุกปี ต้องจ่ายทานทุกปี และการเข้าร่วมประกอบพิธีฮัจย์สำหรับผู้ที่มีความสามารถอย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต


         
ภาษาที่ใช้ในการสื่อสารกันในกลุ่มชนมุสลิมจังหวัดกระบี่  ปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นภาษาถิ่นใต้มีภาษายาวีบ้างไม่มากนัก
         
ชาวมุสลิม แต่เดิมอาศัยอยู่บริเวณที่ตั้งตัวจังหวัดกระบี่ปัจจุบัน ตลอดแนวชายฝั่งทะเล และแถบหมู่เกาะต่างๆต่อมาเมื่อชาวจีนอพยพมาตั้งถิ่นฐานค้าขาย   ชาวมุสลิมจึงอพยพออกไปนอกเมือง แต่มีการติดต่อสัมพันธ์กับชาวไทยพุทธและชาวจีน ประกอบอาชีพต่อเรือ ค้าขายและอาชีพอื่นๆ บ้าง ปัจจุบันผู้นำหรือบุคคลสำคัญของจังหวัดกระบี่หลายท่านเป็นมุสลิม สามารถพูดได้ว่ากลุ่มชนมุสลิมสามารถปรับปรนวิถีชีวิตเข้ากับสังคมในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: