Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 ตุลาคม, 2561, 23:20:19

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ความเป็นมาของจังหวัดกระบี่  (อ่าน 2247 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 25 กรกฎาคม, 2554, 14:04:28 »

ความเป็นมาของจังหวัดกระบี่
         
จากหลักฐานทางโบราณคดี บริเวณพื้นที่จังหวัดกระบี่ปัจจุบัน ปรากฏร่องรอยการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์มาตั้งแต่ยุคมนุษย์วานร  เรื่อยมาจนถึงยุคหินเก่า  ยุคหินใหม่  และยุคสำริด  ซึ่งมนุษย์รู้จักประดิษฐ์เครื่องมือเครื่องใช้ประเภทขวานหิน เครื่องปั้นดินเผา และโลหะ ฯลฯ จนกระทั่งรู้จักบันทึกด้วยภาพเขียนสี และต่อมามีหลักฐานในยุคประวัติศาสตร์ซึ่งมนุษย์รู้จักใช้ตัวอักษร ชุมชนกระบี่ได้พัฒนามาจนกระทั่งกลายเป็นท่าเรือข้ามคาบสมุทรที่สำคัญ โดยเฉพาะที่ควนลูกปัด อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ มีหลักฐานแสดงการติดต่อค้าขายกับอินเดีย และอาหรับเปอร์เซีย
         
ความรุ่งเรืองของชุมชนขาดช่วงตอนไปจนกระทั่งถึงปลายรัชกาลที่ ๔ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ กระบี่เป็นเพียงแขวงหนึ่งขึ้นอยู่ในความปกครองของเมืองนครศรีธรรมราช โดยเริ่มจากการที่พระปลัดเมืองนครศรีธรรมราชคุมกำลังคนมาตั้งพะเนียดคล้องช้างในท้องที่ตำบลปกาสัย   และมีราษฎรอพยพติดตามมาตั้งหลักแหล่งทำมาหากินมากขึ้น  พระปลัดจึงยกขึ้นเป็น  "แขวงเมืองปกาสัย"   นับเป็นการตั้งชุมชนแห่งแรกของจังหวัดกระบี่ในยุคปัจจุบัน โดยมีหลวงเทพเสนาเป็นเจ้าเมืองคนแรก
         
ต่อมาปี  พ.ศ.๒๔๑๕ รัชกาลที่ ๕ ได้โปรดเกล้าฯ ประกาศให้ตั้งเมือง พระราชทานนามว่า "เมืองกระบี่" แล้วโปรดเกล้าให้ตั้งที่ทำการที่ตำบลกระบี่ใหญ่ (อยู่บริเวณบ้านหินขวาง ตลาดเก่าปัจจุบัน)
         
ปี  พ.ศ.๒๔๑๘  โปรดเกล้าฯ ให้แยกเมืองกระบี่ออกจากการปกครองของเมืองนครศรีธรรมราช ตั้งเป็นเมืองจัตวาขึ้นตรงต่อกรุงเทพฯ
       
ปี  พ.ศ.๒๔๔๔ สมัยพระยารัษฎานุประดิษฐ์ (คอซิมบี้ ณ ระนอง)เป็นสมุหเทศาภิบาลมณฑลภูเก็ต ได้พิจารณาเห็นว่าที่ตั้งศาลากลางจังหวัดที่บ้านตลาดเก่านั้นไม่สะดวกต่อการคมนาคม (สมัยนั้นใช้เรือ) จึงให้พระยาอุตรกิจพิจารณ์เจ้าเมืองย้ายที่ตั้งเมืองไปอยู่ที่ตำบลปากน้ำ ซึ่งอยู่ใกล้ปากอ่าว   เรือใหญ่สามารถเข้าเทียบท่าได้สะดวก และเป็นที่ตั้งศาลากลางจังหวัดปัจจุบัน

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: