Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มิถุนายน, 2561, 05:18:16

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ส้มโชกุน  (อ่าน 5150 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 25 กรกฎาคม, 2554, 14:01:12 »

ส้มโชกุน จังหวัดกระบี่

วิธีการปลูก
         
เริ่มจากการคัดเลือกพันธุ์ส้มที่จะปลูก  การขยายพันธุ์ที่นิยมกันมี  ๓  วิธี  คือ  การตอน การเสียบยอด และการชำกิ่งส้มในกะบะพ่นหมอก แต่ปัจจุบันวิธีที่ได้ผลดีที่สุด คือ การตอน หลังจากนั้นก็เตรียมแปลงปลูก ในพื้นที่ที่จะปลูกส้ม
         
การเตรียมแปลงปลูก  ควรไถและตากดินให้แห้งประมาณ  ๒ - ๓ เดือน เพื่อทำลายเชื้อโรคและไข่ของแมลงที่อาจจะเข้าทำลายพืชผลในแปลง  ทำการวัดระยะให้เรียบร้อยใช้ไม้ปักตรงตำแหน่งที่ปลูก  ทำการขุดหลุมขนาด ๐.๕ X ๐.๕ X ๐.๕ เมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ,rock phosphate ทำการคลุกเคล้ากับดินก้นหลุม แล้วนำดินที่ผสมดีแล้วมาใส่ลงในหลุมให้เต็มหลุมจากนั้นนำกิ่งพันธุ์ส้มที่คัดไว้ดีแล้วมาปลูก การปลูกให้กิ่งพันธุ์อยู่บนปากหลุมแล้วใช้ดินพูนโคนให้สูง จากนั้นใช้ไม้ปักยึดต้นส้มไว้

การดูแลรักษาต้นส้ม
         
๑. ในระยะตั้งแต่เริ่มปลูกจนถึงอายุ ๓ ปี ระยะนี้เป็นระยะที่ต้นส้มต้องได้รับน้ำอย่างสม่ำเสมอ และให้ปุ๋ย สูตร  ๑๖  - ๑๖ - ๑๖ ปริมาณ ๐.๕ กก. / ต้น ทุกๆ ๓ - ๔ เดือน ให้ปุ๋ยหมักและปุ๋ยคอก ๔ - ๕ กก / ต้น ๒ ครั้ง  / ปี ฉีดยาป้องกันโรค และแมลง ช่วงเริ่มแตกใบอ่อน ระยะนี้เป็นระยะที่ผู้ปลูกต้องหมั่นสังเกตอาการโรคและแมลง ที่เข้ามาทำลายและฉีดยาป้องกันกำจัด ในระยะนี้ถึงต้นส้มจะให้ผลผลิตก็ต้องเด็ดทิ้งเพื่อเป็นการป้องกันต้นส้มโทรมก่อนกำหนด โดยจะทำการไว้ผลผลิต เมื่อต้นส้มอายุประมาณ ๓ ปี ขึ้นไป
         
๒.เมื่อต้นส้มอายุ  ๔  ปี ขึ้นไป ดูแลรักษาต้นเช่นเดียวกันกับระยะเริ่มปลูก หมั่นสังเกตอาการต้นส้มอยู่เสมอๆ จะเกิดความชำนาญและสามารถจัดยาป้องกันโรคและแมลงได้ทันทีและถูกจังหวะ แม้แต่การให้ปุ๋ยก็เช่นกัน เพราะหากว่าพ่นสารเคมีป้องกันช้าไปก็ไม่ทันกับการระบาดของโรค     หากพ่นป้องกันบางครั้งก็สิ้นเปลืองสารเคมีโดยใช่เหตุเป็นการเพิ่มต้นทุนการผลิตให้สูงขึ้นไปอีก

การออกดอกติดผล
         
ตามปกติส้มจะออกดอกเดือนมีนาคม  - มิถุนายน ขึ้นกับสภาพภูมิอากาศในพื้นที่นั้น การพัฒนาจากระยะเขี้ยวปลาถึงติดผล (fruit  set)  ใช้เวลาประมาณ  ๑  เดือน  ตั้งแต่เริ่มติดผลจนถึงเก็บเกี่ยวได้  ใช้เวลาประมาณ ๘ - ๙ เดือน

คุณค่าและประโยชน์
         
ส้มโชกุนเป็นส้มที่มีรสชาติหวานหอมและกรอบ เปลือกบางล่อนมีกลิ่นหอม ไม่มีกากหรือมีกากน้อยมาก ชานส้มจะนิ่ม รสชาติเหมาะสำหรับบริโภคมากกว่าแปรรูป
         
ปัจจุบันส้มโชกุนของบริษัทศรีเจริญ  ซึ่งคุณวิสันต์  สินธุนนท์ เป็นผู้ริเริ่มทำการปลูกในพื้นที่เขตอำเภอเขาพนม  จังหวัดกระบี่  ได้พัฒนาคุณภาพและปริมาณผลผลิต  จนเป็นที่ยอมรับและสามารถส่งไปขายตามห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง  ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด   และยังเป็นสินค้าที่ลูกค้าภายในจังหวัดกระบี่และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนจังหวัดกระบี่นิยมซื้อติดไม้ติดมือไปฝากญาติมิตรเพื่อนฝูงอีกด้วย ทั้งนี้โครงการในอนาคตของบริษัทจะขยายโครงการเพื่อเพิ่มผลผลิตและพัฒนาคุณภาพให้ดีขึ้น จนสามารถส่งเป็นสินค้าออก      ซึ่งนอกจากจะส่งเสริมให้คนไทยบริโภคสินค้าไทยแล้วยังเป็นการหารายได้เข้าประเทศ อันเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติในวันข้างหน้า
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 12:46:39 »

ส้มโชกุนลักษณะ
         
ส้มโชกุน   หรืออีกชื่อหนึ่งว่าส้มเพชรยะลา   เป็นส้มที่มีลักษณะของผลเหมือนกับส้มเขียวหวานทั่วไป แต่ผลจะโตกว่า ลักษณะของเนื้อส้มจะนุ่มรสชาติจะจัดว่าส้มเขียวหวาน เส้นใยที่หุ้มกลีบส้มจะเลาะออกง่าย ผิวกลีบส้มจะบางเห็นเนื้อส้มด้านในชัดเจน

แหล่งที่พบ
         
ส้มโชกุนปลูกมากในจังหวัดยะลา  โดยเฉพาะอำเภอเบตง ปัจจุบันนิยมปลูกกันในทุกอำเภอของจังหวัดยะลา และได้แพร่ขยายไปทั่วภาคใต้ แม้กระทั่งในภาคเหนือก็มีผู้นำไปปลูกและได้ผลดี

ความสัมพันธ์กับชุมชน     
     
ส้มโชกุนเป็นส้มพันธุ์ใหม่ของจังหวัดยะลา  จึงมีการตั้งชื่อว่า "ส้มเพชรยะลา" เพื่อให้เป็นพันธุ์ไม้ที่เป็นสื่อในการประชาสัมพันธ์จังหวัดยะลาด้วย

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
         
ส้มโชกุนให้ผลในระหว่างเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม มีการขายกันในราคากิโลกรัมละ ๘๐ - ๑๒๐ บาท เป็นพืชที่ทำรายได้จำนวนมากให้กับชาวสวนของจังหวัดยะลา   และจะเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของท้องถิ่น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 02 มีนาคม, 2555, 22:30:26 »ช่วงนี้กินบ่อยเลย ส้มโชกุนสวนนายดำ ชุมพร อร่อยมาก   
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: