Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กุมภาพันธ์, 2562, 17:05:20

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เหล็กไฟตบ  (อ่าน 6124 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2554, 20:16:10 »

เหล็กไฟตบ


         
๑.ลักษณะของเหล็กไฟตบ
         
เหล็กไฟตบเป็นเครื่องมือทำไฟชนิดหนึ่ง ทำจากไม้หรือเขาสัตว์เช่น วัว ควาย ขนาดกระทัดรัดที่เหมาะกับการใช้งาน จะยาวประมาณ ๑๒ เซนติเมตร แบบกลมจะเป็นแบบที่นิยมมากที่สุด


         
๑.๑ ส่วนประกอบของเหล็กไฟตบ ประกอบด้วย
                   
๑)กระบอก  รูปทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ ตรงยอดฝังโลหะ ปลายแหลม สำหรับใช้เขี่ยปุยเชื้อไฟ ด้านล่างเจาะรูที่กึ่งกลางก้น กว้างประมาณ ๑ เซนติเมตร รูลึก ๔-๕ เซนติเมตร
                   
๒)ก้านเหล็กไฟตบ ลักษณะกลมยาว ขนาดใส่เข้ากับรูกระบอกได้พอดี ไม่คับหรือหลวม ถ้าก้านดีตบเบา ๆ  ดึงออกมาไฟก็จะติด  ตรงปลายก้าน  คว้านเจาะรูลึก ๑/๒ เซนติเมตร สำหรับบรรลุเชื้อไฟ ปลายก้านด้านนอกเซาะร่องเล็กรอบแกน ใช้เส้นด้ายพันให้รอบแกนและมัดให้แน่น  เรียกว่า  ซุย เอาขี้ผึ้งหรือไขมันวัวทาเส้นด้ายให้มันลื่น โคนเหล็กไฟตบมีขนาดใหญ่ ก้นแบนสำหรับใช้มือตบ
                   
๓)เชื้อไฟ  เรียกว่า  ปุย ทำจากปุยเต่าร้างตากแห้ง โดยขูดปุยจากกาบของต้นเต่าร้าง นำปุยไปตากแดดคลุกผสมขี้เถ้าเปลือกส้มโอแห้ง โดยสัดส่วนขี้เถ้า ๑ ส่วน ปุยเต่าร้าง ๕ ส่วน


         
๒.วิธีใช้เหล็กไฟตบ
         
บรรจุเชื้อไฟปุยเต่าร้างใส่ในรูปลายก้านเหล็กไฟตบ อัดให้แน่นแล้วนำก้านเหล็กไฟตบไปใส่ในรูกระบอก ใช้ฝ่ามือตบท้ายก้านเหล็กไฟตบ  เข้าไปในรูกระบอกแล้วดึงกลับออกมาอย่างรวดเร็ว  ไฟจะติดอยู่ทีปุยเต่าร้าง ใช้ยอดปลายแหลมของกระบอกเขี่ยปุยเต่าร้างที่ติดไฟออกมาจุดกับเชื้อเพลิงที่เตรียมไว้ ก็จะได้ไฟไปใช้ประโยชน์ตามความต้องการประโยชน์ของเหล็กไฟตบ
         
๑.ในสมัยก่อนไม่มีไม้ขีดไฟ  เหล็กไฟตบเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่คิดค้น วิธีทำไฟใช้รู้จักนำสิ่งที่มีอยู่ตามธรรมชาติอย่างเช่นปุยเต่าร้างมาสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์
         
๒.การทำเหล็กไฟตบ จากไม้ เขาสัตว์ หรืองาช้าง ต้องใช้ความรู้ทางช่าง การตกแต่งเหล็กไฟตบให้สวยงามได้สัดส่วน ทั้งรูปทรงและการออกแบบที่มีความประณีต  และมีหลายแบบ  เช่น  แบบกลม  แบบเหลี่ยม แบบแบน และแบบกุบกล่อง ทำให้เหล็กไฟตบเป็นชิ้นงานที่รังสรรค์ไว้ทั้งใช้ประโยชน์และเพื่อดูเล่นสวยงาม เป็นวัตถุที่มีคุณค่าแแห่งภูมิปัญญาชาวบ้าน

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 03 ตุลาคม, 2554, 20:49:19 »

เหล็กไฟตบลักษณะและวิธีการ   
     
เหล็กไฟตบทำจากเขาควายหรืองาช้าง ส่วนมากนิยมแบบทรงกลม ยาวประมาณ  ๑๐  เซนติเมตร ขนาดโตเท่าหัวแม่มือทำเป็นแบบเหลี่ยมมีบานพับปิดเปิดเหมือนกล่องไม้ก็มี ทำแบบเข้าเดือยก็มี ภายในมีที่ว่างสำหรับเก็บปุยเต่าร้าง เชื้อเพลิงและอื่น ๆ ด้านริมสุดเป็นแท่งสี่เหลี่ยมตันคือ หัวเหล็กไฟตบมีก้านฝังเก็บไว้มิดชิด

ประโยชน์
         
คนพัทลุงในอดีตใช้เหล็กไฟตบเป็นเครื่องมือสำหรับให้กำเนิดไฟ ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้สารพัด เช่น  ก่อไฟหุงข้าว  จุดบุหรี่ หรืออื่น ๆ เนื่องจากเหล็กไฟตบมีขนาดกระทัดรัดสามารถพกพาได้ แต่ในปัจจุบันผู้คนนิยมใช้ไม้ขีดไฟและไฟแช็กที่บรรจุน้ำมันหรือสารระเหยแทน


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: