Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กุมภาพันธ์, 2562, 18:17:38

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พระนิพพานโสตร สถาบันราชภัฏนครศรีธรรมราช  (อ่าน 2577 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2554, 20:13:39 »

พระนิพพานโสตรประเภท          

หนังสือบุดขาว ลักษณะเป็นสมุดพับ พับไปพับมาซ้อนกันหลายชั้นหลายกลีบ เนื้อกระดาษมีสีขาว เขียนด้วยอักษรสีดำ เนื้อหาเป็นวรรณกรรมศาสนา

วัดสุที่ทำ         

ทำจากเปลือกข่อย  หรือเปลือกกฤษณา  ปกบนและปกล่างลักษณะเป็นกระดาษหนา  หรือกระดาษขัดมัน หนังสือบุดจะมี  ๓  ขนาด  คือขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก ในนครศรีธรรมราชพบหนังสือบุดขนาดกลาง แพร่หลายที่สุด คือมีความกว้าง ๑๐-๒๐ เซนติเมตร หนังสือบุดเรื่องพระนิพพานโสตร มีอยู่หลายสำนวน  แต่ละสำนวนมีขนาดกว้าง ๑๒ เซนติเมตร ยาว  ๓๕-๓๖ เซนติเมตร  หนา  ๓-๓.๕ เซนติเมตร


ลักษณะตัวอักษร /รูปร่าง
         
ตัวอักษรที่ใช้เขียนมีลักษณะ ๒ แบบ คืออักษรไทยโบราณ คล้ายกับอักษรที่ใช้ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช (พ.ศ.๒๒๒๓)กับอักษรขอมปัจจุบัน (พ.ศ.๑๘๐๐ เป็นต้นมา) อีกแบบหนึ่ง ซึ่งใช้เฉพาะการบอกลักษณะคำประพันธ์เมื่อมีการเปลี่ยนรูปแบบคำประพันธ์ในบางครั้งเท่านั้น ส่วนภาษาที่ใช้เป็นภาษาไทยสำเนียงท้องถิ่นภาคใต้ ที่ใช้เมื่อการสวดอ่าน


         
สาระสำคัญของพระนิพพานโสตรฉบับศูนย์วัฒนธรรมภาคใต้ สถาบันราชภัฏนครศรีธรรมราช ทุกสำนวนเป็นบันทึกเรื่องราวการประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้า ณ หาดทรายแก้ว ซึ่งตั้งอยู่ในนครศรีธรรมราชปัจจุบัน      เนื้อหากล่าวถึง       การถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระ พระเจ้าอชาตศัตรูกับพระบรมสารีริกธาตุ   พระเจ้าธรรมโศกราชกับพระบรมสารีริกธาตุ   การอัญเชิญพระทันตธาตุไปลังกา การประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ณ หาดทรายแก้ว และการสร้างบ้านแปงเมืองของนครศรีธรรมราช
         
ผู้สร้างหนังสือบุดเรื่องพระนิพพานโสตร  มีจุดมุ่งหมายคือประกาศและสรรเสริญถึงพระพุทธคุณ สืบพระพุทธศาสนา เพื่ออานิสงส์ในการเขียน จะส่งผลให้ประสบ ลาภ ยศ ทรัพย์ และทันศาสนาพระศรีอาริย์ และให้ผู้คนหันมาสนใจการอ่านเรื่องพระนิพพานโสตร เพื่อจะได้ปรับปรุงสังคมที่สนใจแต่เรื่องเหลวไหล ไร้ศีลธรรม แสวงหาแต่อำนาจ และเพื่อให้อนุชนได้อ่านสืบไป

สถานที่เก็บรักษา
         
หนังสือบุดเรื่องพระนิพพานโสตร เก็บไว้ที่ห้องหนังสือบุด สำนักศิลปวัฒนธรรม สถาบันราชภัฏนครศรีธรรมราช

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: