Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 08:08:33

   

ผู้เขียน หัวข้อ: โครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ  (อ่าน 3872 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2554, 20:05:27 »

โครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริสถานที่ตั้ง งานของโครงการอยู่ที่บ้านนางปี๊  ตำบลหูล่อง บริเวณปากแม่น้ำปากพนัง ห่างจากตัวอำเภอประมาณ ๓กิโลเมตร
         
พื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง  ครอบคลุมเนื้อที่ ๑,๙๐๐,๐๐๐ ไร่ อยู่ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ๗ อำเภอ ได้แก่ อำเภอปากพนัง หัวไทร เฉลิมพระเกียรติ เชียรใหญ่ ชะอวด จุฬาภรณ์ ร่อนพิบูลย์ พระพรหม และพื้นที่บางส่วนของอำเภอเมืองและลานสกา บางส่วนของอำเภอควนขนุน  จังหวัดพัทลุง  และบางส่วนของอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา

ความสำคัญทางเศรษฐกิจและสังคม
         
โครงการพัฒนาลุ่มน้ำปากพนัง  มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจและสังคมของชุมชนในพื้นที่ของโครงการ ดังนี้
         
๑.สามารถแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำจืด สำหรับการเกษตรและการอุปโภคบริโภคได้ เนื่องจากได้ก่อสร้างประตูระบายน้ำปากพนัง เพื่อใช้กักเก็บน้ำจืดไว้ในลำน้ำสาขาปากพนัง สามารถรักษาระดับน้ำในแม่น้ำปากพนัง เพื่อป้องกันน้ำเค็มรุกล้ำและยังช่วยในการควบคุมการเกิดน้ำเปรี้ยว ดินเปรี้ยวในพื้นที่
         
๒.สามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ทำกินของราษฎร   เนื่องจากได้มีการก่อสร้างระบบระบายน้ำ และขุดลอกขยายคลองเดิม ทำให้สามารถระบายน้ำออกจากพื้นที่ได้เร็วยิ่งขึ้น เป็นการบรรเทาอุทกภัย คลองที่ขุดลอกและขยาย ได้แก่  คลองชะอวด-แพรกเมือง  คลองปากพนัง คลองบางโด-ท่าพญา คลองระบายน้ำฉุกเฉิน
         
๓.กำหนดแนวเขตแยกน้ำจืด น้ำเค็มออกจากกันป้องกันการรุกตัวของน้ำเค็ม โดยให้ทิศตะวันออกของคลองปากพนังและแม่น้ำปากพนังเป็นพื้นที่เค็ม พร้อมกับจัดระบบชลประทานน้ำเค็ม  ส่วนพื้นที่เทือกเขาสูงทางตะวันตกของลุ่มน้ำปากพนัง จะจัดทำอ่างเก็บน้ำและฝายทดน้ำเพื่อเก็บน้ำจืดมาใช้ในการอุปโภคบริโภคและกิจกรรมอื่น
         
๔.ส่งเสริมการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตข้าวและการเกษตรในพื้นที่โครงการให้เป็นเหล่งผลิตพันธุ์พืช ธัญญาหาร  เช่นที่เคยเป็นมาในอดีตที่เคยเป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญของภาคใต้ให้กลับคืนมาสู่ประชาชนอีกครั้งหนึ่ง  โดยการปรับปรุงระบบชลประทาน   โดยแบ่งเป็นระบบส่งน้ำแบบสูบน้ำโดยกรมชลประทาน   และระบบสูบน้ำโดยประชาชน
         
๕.เกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการการส่งเสริมการเกษตรในเขตพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง  มีรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ ๔๖ เกษตรกรมีการเปลี่ยนแปลงการเพาะปลูก หันมาปลูกไม้ผล ผัก ไม้เศรษฐกิจ พืชไร่ เลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง ทำไร่นาสวนผสม และสร้างสวนผลไม้ปัญหาที่อาจมีผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม
         
โครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง  มีเขื่อนขนาดใหญ่ปิดกั้นลำน้ำปากพนัง ภายหลังการสร้างเขื่อนได้เกิดปัญหาดังนี้
         
๑.ปัญหาที่เกิดกับพื้นที่หน้าเขื่อนคลองต่างๆ ดังเช่น คลองชะอวด คลองหัวไทร คลองบางโด เกิดปัญหาน้ำนิ่ง เป็นสาเหตุให้เกิดน้ำเน่าเสีย หญ้าตายเพราะน้ำขังเป็นเวลานาน โดยปกติพื้นที่เหล่านี้มีน้ำขังอยู่แล้ว แต่จะแห้งตามฤดูกาล  เมื่อสร้างเขื่อนกลับกลายเป็นแอ่งน้ำ  ดินไม่แห้ง ทำนาไม่ได้ ไม่สามารถไถพรวนดินในการทำนา การระบายน้ำออกจากพื้นที่ช้า  ประตูระบายน้ำไม่ค่อยเปิดระบาย  น้ำจึงขังในนา  ก่อให้เกิดเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง เกิดปัญหายุงชุกชม เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน สิ่งแวดล้อมเกิดการเปลี่ยนแปลง ต้นไม้ใหญ่เริ่มถูกน้ำแช่ขังและตายไปในที่สุด
         
๒.ปัญหาที่เกิดกับน้ำที่หลังเขื่อน   
เมื่อน้ำทะเลหนุนเข้ามาได้ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนในเขตเทศบาลปากพนัง ระดับน้ำสูงขึ้นจากเดิมมาก โดยเฉพาะในวันข้างาขึ้นที่พระจันทร์เต็มดวง ประชาชนในเขตเทศบาลจึงเรียกร้องให้เปิดประตูเขื่อนปากพนังเพื่อระบายน้ำเข้าไปในพื้นที่กว้าง

เส้นทางเข้าสู่โครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง
         
จากตัวเมืองนครศรีธรรมราชตรงไปยังหัวถนน ถึงสี่แยกเลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางนครศรีธรรมราช-ปากพนัง  ประมาณ  ๒๖  กิโลเมตร  ถึงสามแยกใกล้ทางไปสะพานปลาให้เลี้ยวขวาไปทางสะพานปากพนัง ก่อนขึ้นสะพานระยะทางประมาณ ๒.๕  กิโลเมตรถึงสี่แยก  เลี้ยวขวาไปตามถนนปากพนัง-เชียรใหญ่  ระยะทางประมาณ  ๒  กิโลเมตร  จะถึงโครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง  เห็นป้ายอยู่ทางด้านซ้ายมือ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: