Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 08:14:39

   

ผู้เขียน หัวข้อ: โรงไฟฟ้าพลังความร้อน ขนอม  (อ่าน 4834 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2554, 20:05:01 »

โรงไฟฟ้าพลังความร้อน ขนอมสถานที่ตั้ง    บริเวณปากแม่น้ำขนอม อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช
ความสำคัญทางเศรษฐกิจและสังคม
         
๑.เนื่องจากเกิดวิกฤตการณ์น้ำมันทั่วโลกในปลายปี พ.ศ. ๒๕๑๖ เป็นต้นมา ส่งผลให้ราคาน้ำมันสูงขึ้น โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่เคยผลิตกระแสไฟฟ้าใช้เอง ได้หันมาใช้ไฟฟ้าจากระบบของรัฐบาลมากขึ้น และมีอัตราการขยายตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว รัฐบาลจึงต้องสร้างแหล่งผลิตไฟฟ้า เพื่อให้สามารถรองรับความเจริญเติบโตของความต้องการใช้ไฟฟ้าทั้งในปัจจุบันและอนาคต การสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อน ขนอม ทำให้สามารถแก้ไขสถานการณ์ไฟฟ้าในภาคใต้ไม่ให้เกิดการขาดแคลนได้ทันท่วงที เพราะรวมกำลังผลิตทั้งสิ้น ๘๒๔ เมกะวัตต์ คิดเป็นร้อยละ ๘๕ ของความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าสูงสุดในภาคใต้
         
๒.ช่วยผลิตกระแสไฟฟ้าทดแทนโรงไฟฟ้าดีเซลและกังหันแก๊ส ซึ่งมีต้นทุนการผลิตสูง ทำให้ประหยัดค่าเชื้อเพลิง
         
๓.ช่วยเสริมความมั่นคง ของระบบไฟฟ้าในภาคใต้ได้ดียิ่งขึ้น
         
๔.สามารถสนองนโยบายการใช้แหล่งพลังงานภายในประเทศของรัฐบาลได้
         
เนื่องจากออกแบบให้ใช้เชื้อเพลิงได้ทั้งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ  ประกอบกับสภาพภูมิประเทศของปากน้ำขนอมเหมาะสม     เพราะมีเส้นทางคมนาคมทางน้ำลึก  สามารถขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงทางเรือเพื่อป้อนโรงไฟฟ้าได้อย่างสะดวก มีแหล่งน้ำใช้สำหรับป้อนโรงไฟฟ้าและใช้ระบายความร้อนจากเครื่องหล่อเย็นเพียงพอ มีเนื้อที่มากพอที่จะสามารถขยายโรงไฟฟ้าได้ในอนาคต กอปรกับอยู่ใกล้ที่ตั้งแหล่งก๊าซธรรมชาติที่จะนำมาพัฒนาก่อสร้างโรงไฟฟ้าแบบพลังความร้อนในอนาคต


         
๕.สามารถสนองนโยบายตามแผนเพิ่มกำลังผลิต
เพื่อเสริมระบบการผลิตไฟฟ้าในภาคใต้ ให้มีความมั่นคงยิ่งขึ้นอันจะส่งผลให้การพัฒนาเศรษฐกิจในภูมิภาคแห่งนี้ สามารถดำเนินการได้ผลยิ่งขึ้น ซึ่งโรงไฟฟ้าพลังความร้อน ขนอม  ประกอบด้วยโรงไฟฟ้าพลังความร้อน  ขนาด  ๗๕,๐๐๐ กิโลวัตต์ จำนวน ๒ โรง และโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม ๑  ขุม โรงไฟฟ้าพลังความร้อนขนอมเครื่องที่ ๑ และ ๒ เป็นโรงที่ก่อสร้างบนเรือขนส่งขนาดใหญ่ แล้วเคลื่อนย้ายมาติดตั้งที่บนฝั่งบนแม่น้ำขนอม  อำเภอขนอม  จังหวัดนครศรีธรรมราช  มีขนาดกำลังผลิตเครื่องละ ๗๕,๐๐๐ กิโลวัตต์ สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เฉลี่ยประมาณปีละ ๑,๑๐๒ ล้านหน่วย โดยใช้น้ำมันเตาหรือก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงเพื่อใช้ในการต้มน้ำให้กลายเป็นไอน้ำที่มีอุณหภูมิและแรงดันสูง  นำไปหมุนเครื่องกังหันไอน้ำและเครื่องกำเนิดไฟฟ้า  เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าส่งผ่านสายส่งไฟฟ้าแรงดัน  ๒๓๐  กิโลโวลต์ที่สถานีไฟฟ้าย่อยขนอมแล้วแยกส่งไปยังสถานีไฟฟ้าย่อยนครศรีธรรมราช  ๒ วงจรและไปยังสถานีไฟฟ้าย่อยสุราษฎร์ธานี อีก ๒ วงจร

ปัญหาที่มีผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม
         
เนื่องจากโรงไฟฟ้าพลังความร้อนขนอม  ตั้งอยู่ปากแม่น้ำขนอม  ผลที่กระทบต่อชุมชนจึงมีปัญหาบางประการ เช่นสูญเสียสภาพพื้นที่ชายหาดอันสวยงาม   ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อน  เพราะการระบายความร้อนของน้ำที่ออกมาจากโรงงาน  ทำให้เกิดมวลความร้อนขึ้นในน้ำทะเล ทำให้ประชาชนต้องเปลี่ยนไปใช้ชายหาดคนละด้าน


         
ด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อม 
การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยดำเนินการศึกษาด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อม ครอบคลุมในทุก  ๆ  ด้าน  ที่เกี่ยวข้อง  โดยได้ทำการศึกษาตั้งแต่ก่อนการก่อสร้างโรงไฟฟ้า ตลอดจนติดตามผลหลังการเปิดใช้งานอย่างต่อเนื่อง    เพื่อหาแนวทางที่ดีที่สุด     ในการป้องกันผลกระทบสิ่งแวดล้อมอันอาจเกิดขึ้นจากการดำเนินงาน โดยพิจารณาไม่ให้เกิดผลกระทบมากเกินไปเส้นทางเข้าสู่โรงไฟฟ้าพลังความร้อนขนอม
         
จากตัวเมืองนครศรีธรรมราชใช้ทางหลวงหมายเลข   ๔๐๑   นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี  ระยะทางประมาณ ๗๘  กิโลเมตร ถึงสามแยกคลองเหลงทางแยกเข้าสู่ตัวอำเภอขนอม เลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข ๔๐๑๔ สายบ้านคลองเหลง-ตลาดสี่แยก ระยะทางประมาณ ๑๗ กิโลเมตร เมื่อถึงตลาดสี่แยกเลี้ยวซ้าย เข้าสู่ถนนสายตลาดสี่แยก-ปากน้ำขนอม ระยะทางประมาณ  ๓ กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าสู่โรงไฟฟ้าพลังความร้อนขนอม
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: