Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 08:32:40

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หอพระพุทธสิหิงค์  (อ่าน 2090 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2554, 20:02:12 »ภาพจาก http://www.teawtourthai.com  ขอบคุณมากๆครับ

หอพระพุทธสิหิงค์ 
               
ตั้งอยู่ระหว่างศาลากลางจังหวัด กับศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งบริเวณที่ตั้งทั้งหมดนี้เคยเป็นวังเจ้าพระยานครศรีธรรมราช  (น้อย)  มาก่อน  หอพระพุทธสิหิงค์ในปัจจุบันสร้างใหม่เมื่อปลายรัชกาลที่ 5 นอกจากพระพุทธสิหิงค์แล้วยังมีพระลากเงินพระลากทอง  และด้านหลังของหอเป็นที่เก็บอัฐิเจ้านายชั้นผู้ใหญ่ในสกุล  ณ นครที่มา : หนังสือสรานุกรรมวัฒนธรรมภาคใต้

สถานที่ตั้ง

ณ ด้านข้างศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชในปัจจุบัน

ประวัติความเป็นมา

ชาวนครศรีธรรมราช เชื่อว่าพระพุทธสีหิงค์ของเมืองนครนี้เป็นพระพุทธสิหิงค์องค์แท้ที่รับมาจากประเทศ ลังกาพระพุทธสิหิงค์สร้างในประเทศลักา พ.ศ. 700 โดยกษัรติย์ลังกาทรงสร้างขณะที่กำลังหล่ออยู่นั้น นายช่างทำไม่เป็นที่พอพระทัยจึงทรงพิโรธหวดด้วยไม้ถูกมือช่างเจ็บปวด เป็นที่แปลกยิ่งหนักที่พระพุทธรูปนี้มีนิวข้างหนึ่งชำรุดไปด้วย ครั้นถึงสมัยพ่อขุนรามคำแหง พระองค์ทรงทราบข่าวความงามพระพุทธสิหิงค์ รับคำสั่งให้พะเจ้าศรีธรรมาโศกราชส่งทูตไปขอพระราชทานพุทธสิหิงค์จากลังกา เมื่อได้มาแล้วพ่อขุนรามคำแหงก็เสด็จมารับถึงนครและวนำไปประดิษฐาน ณ สุโขทัย

ลักษณะทั่วไป/ความสำคัญต่อชุมชน

โบราณสถานที่สำคัญของเมืองนครคู่บารมีของพระพุทธสีหิงค์ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสีหิงค์ คือ หอพระพุทธสีหิงค์ หอพระพุทธสีหิงค์ แต่เดิมเป็นหอปะจำของวังกษัตริย์เมืองนคร อยู ห่างถนนทางทิศใต้ศาลากลางจังหวัดประมาณ 5 เมตรลักษณะเป็น วิหารก่ออิฐถือปูน หลังคามุ้งกระเบื้องก่อผนังโดยรอบยกพื้นสูงราว 2 ศอกและถมดินภายในปูด้วยอิฐหน้าวัวหันไปทางทิศตะวันออก มีราวบันใดยื่นออกไปไม่มากนัก

หลักฐานที่พบ

1.โบราณสถาน
2.พระพุทธสิหิงค์

เส้นทางเข้าสู่สถานที่

การเดินทางจะสามารถเดินทาง โดยใชเส้นทาง ถนนราชดำเนินกลาง แล้วเลี้ยวเข้ามาทางด้านหน้า ตรงศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช หรือจะใช้เส้นทางด้านหลัง ตรงบริเวณอาคารที่สร้างหลังใหม่ ได้อีกเช่นกัน

เอกสารอ้างอิง

หนังสือ เมืองนครศรีธรรมราช

จัดทำโดย : สถาบันราชภัฏนครศรีธรรมราชพระพุทธสิหิงค์ หอพระพุทธสิหิงค์ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

ที่มาจาก http://www.danpranipparn.com

พระพุทธสิหิงค์ นครศรีธรรมราชเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขัดสมาธิเพชรแบบขนมต้ม มีพระพักตร์กลม อมยิ้ม พระอุระอวบอ้วน ประทับนั่งในท่าขัดสมาธิเพชร ชายสังฆาติสั้นระดับพระถัน วัสดุสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง ๑๔ นิ้ว สูง ๑๖.๘ นิ้ว สกุลช่างนครศรีธรรมราช นับเป็น พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราช

พระพุทธสิหิงค์ ประดิษฐานอยู่ ณ หอพระพุทธสิหิงค์ ตั้งอยู่ระหว่างศาลากลางจังหวัดและศาลจังหวัด แต่เดิมเป็นหอพระประจำวังของ เจ้าเมืองนครศรีธรรมราช อยู่ในบริเวณที่ตั้งวังเดิมของเจ้าพระยานคร (น้อย) พระพุทธสิหิงค์เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่ชาวไทย สักการะบูชามาตั้งแต่ครั้งโบราณกาลและมีอยู่หลายองค์ด้วยกันกระจายไป ตามจังหวัดต่าง ๆ แต่ที่ถือว่าเป็นองค์แท้จริงมีเพียง ๓ องค์คือ

๑. องค์แรกประดิษฐาน ณ พระที่นั่งพุทไธสวรรค์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครองค์
๒. ที่สองประดิษฐาน ณ วิหารลายคำ วัดพระสิงค์ จังหวัดเชียงใหม่
๓. และองค์ที่สามประดิษฐาน ณ หอพระพุทธสิหิงค์ จังหวัดนครศรีธรรมราช


ตามประวัติเชื่อกันว่าพระพุทธรูปนี้
 
คือ พระพุทธสิหิงค์องค์ที่ปรากฏเรื่องราวตาม “สิหิงคนิทาน” หรือตำนานของพระพุทธสิหิงค์ เนื่องจากมีความที่ระบุเรื่องราวเกี่ยว ข้องกับเมืองนครศรีธรรมราชอยู่ กล่าวคือพระพุทธสิหิงค์ สร้างที่ประเทศลังกา เมื่อ พ.ศ.๗๐๐ พ่อขุนรามคำแหงแห่งกรุงสุโขทัยได้ ทรงทราบกิตติศัพท์เกี่ยวกับพระพุทธสิหิงค์ ว่าเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ มีพุทธลักษณะงดงามจึงทรงขอให้พระเจ้าศรีธรรมโศกราช จัดส่งราชฑูตไปลังกา ขอพระพุทธรูปองค์นี้มาบูชา ซึ่งก็ได้มาตามราชประสงค์ ได้อัญเชิญมาประดิษฐานที่นครศรีธรรมราช จัดงาน พิธีสมโภชใหญ่โต เป็นเวลา ๗ วัน การอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์เข้ามายังดินแดนไทยโดยผ่านทางนครศรีธรรมราชซึ่งเป็นเมืองที่มี การติดต่อสัมพันธ์อยู่กับลังกาอย่างใกล้ชิด ตามตำนานนั้นว่าพ่อขุนรามคำแหงเสด็จไปรับพระพุทธสิหิงค์ถึงยังนครศรีธรรมราชด้วย พระองค์เอง ส่วนพระเจ้าศรีธรรมโศกราชได้ให้ช่างท้องถิ่น จำลองไว้บูชา ๑ องค์ แล้วได้อัญเชิญไปไว้ ณ กรุงสุโขทัย

พระพุทธสิหิงค์เป็นที่เลื่อมใสเคารพบูชาในหมู่ชาวภาคใด้โดยเฉพาะชาวนครศรีธรรมราชเป็นอย่างยิ่งว่ากันว่าผู้ทุจริตคิดมิชอบ ทั้งหลายจะไม่กล้าสาบานต่อหน้าองค์พระเลย หลังจากที่ได้อัญเลิญพระพุทธสิหิงค์มาประดิษฐานที่ศาลากลางจังหวัดแล้วคดีความ ที่จะต้องขึ้นโรงขึ้นศาลลดน้อยลงไปอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากมักมีการเอ่ยอ้างนามพระพุทธสิหิงค์ในการสาบานตัว ทำให้ไม่มีใคร กล้าเบิกความเท็จ

นอกจากพระพุทธสิหิงค์แล้วยังมีพระพุทธรูปปูนปั้นองค์ใหญ่ ศิลปะสมัยอยุธยาประทับนั่งอยู่ ชาวนครเรียกว่า "พระเงิน" และด้านหลัง ของหอเป็นที่เก็บอัฐิเจ้านายชั้นผู้ใหญ่ในสกุล ณ นคร

มีการอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ออกให้ประชาชนสรงน้ำในเทศกาลสงกรานต์เป็นประจำทุกปี

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: