Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 พฤษภาคม, 2561, 04:28:51

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ที่เที่ยวจังหวัดตรัง  (อ่าน 4687 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,897
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2554, 17:55:49 »

จังหวัดตรังถ้ำมรกต
 
 
       ตรัง หรือเมืองทับเที่ยง เป็นจังหวัดท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของภาคใต้ ในอดีตเคยเป็นเมืองท่าค้าขายกับต่างประเทศ และเป็นศูนย์กลางการคมนาคมไปสู่จังหวัดนครศรี ธรรมราช เมืองสิบสองนักษัตรในสมัยก่อน ตรังเป็นเมืองแรกที่มีต้นยางพารามาปลูก โดยพระยารัษฎานุประดิษฐมหิศรภักดีนำพันธุ์มาจากมาเลเซียมาปลูกเป็นแห่งแรกของภาคใต้ เมืองตรังมีแหล่งท่องเที่ยวทั้งน้ำตกและเกาะกลางทะเลอันงดงามเป็นจำนวนมาก
       
ลักษณะภูมิประเทศ
       
       ตรังเป็นจังหวัดชายฝั่งมหาสมุทรอินเดีย มีฝั่งทะเลยาวเหยียดทางด้านตะวันตก มีเกาะในทะเลอันดามันอยู่ในการปกครองกว่า 40 เกาะ ภูมิประเทศเป็นที่ราบสูง จากเชิงเขาบรรทัดลาดต่ำลงมาจนจดฝั่งอันดามัน ลักษณะพื้นที่เป็นควน (เนิน) สูงต่ำกระจายอยู่ทั่วไป มีแม่น้ำสำคัญได้แก่ แม่น้ำตรัง ซึ่งมีต้นกำเนิดจากเทือกเขาหลวง และแม่น้ำปะเหลียน ซึ่งมีต้นกำเนิดจากเทือกเขาบรรทัด มีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 4,917 ตารางกิโลเมตร
       
       อาณาเขตติดต่อและการปกครอง
       
       ทิศเหนือ จดนครศรีธรรมราช
       ทิศใต้ จดสตูลและมหาสมุทรอินเดีย
       ทิศตะวันออก จดพัทลุง
       ทิศตะวันตก จดกระบี่และมหาสมุทรอินเดีย
       
       แบ่งการปกครองเป็น 8 อำเภอ 2 กิ่งอำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอกันตัง อำเภอห้วยยอด อำเภอย่านตาขาว อำเภอปะเหลียน อำเภอสิเกา อำเภอวังวิเศษ อำเภอนาโยง อำเภอกิ่งรัษฎา และกิ่งอำเภอหาดสำราญ
       
       การเดินทาง
       
       การเดินทางโดยรถยนต์
       
       ตรังอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 828 กิโลเมตร การเดินทางโดยรถยนต์ ทำได้ 2 ทางคือ
       1. ใช้เส้นทางจากกรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี ระยะทางประมาณ 617 กิโลเมตร และตรงมาตามทางหลวงแผ่นดินสาย 41 สู่อำเภอทุ่งสง ระยะทาง 133 กิโลเมตร แล้วแยกเข้าทางหลวงแผ่นดินสาย 403 สู่ห้วยยอดระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงแผ่นดินสาย 4 อีก 28 กิโลเมตร ถึงตรัง รวมเป็นระยะทาง 828 กิโลเมตร
       2. ใช้เส้นทางจากกรุงเทพฯ มาตามทางหลวงแผ่นดินสาย 35 (ธนบุรี-ปากท่อ) ระยะทาง 90 กิโลเมตรและแยกเข้าทางหลวงแผ่นดินสาย 4 (เพชรเกษม) จนถึงชุมพร แยกเข้าระนอง พังงา กระบี่ ตรัง รวมระยะทาง 1,020 กิโลเมตร
       
       การเดินทางโดยรถไฟ
       
       สำหรับการเดินทางโดยรถไฟ มีรถเร็วออกจากสถานีกรุงเทพฯ ถึงสถานีตรังทุกวันวันละ 2 เที่ยว โดยออกจากกรุงเทพฯ เวลา 17.05 น. และ 18.30 น. ถึงตรังเวลา 07.35 น. และ 09.50 น. ตามลำดับ รายละเอียดเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ หน่วยการเดินทาง สถานีรถไฟกรุงเทพฯ โทร. 223-7010, 223-7020
       
       การเดินทางโดยรถประจำทาง
       
       จากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี มีรถโดยสารประจำทางทั้งธรรมดาและปรับอากาศ กรุงเทพฯ - ตรังทุกวัน รายละเอียดสอบถามได้ที่ 0- 2435 -1199 (รถปรับอากาศ) และโทร. 0 -2434 -5557-8 (รถโดยสารธรรมดา) หรือ บริษัท ขนส่ง จังหวัดตรัง โทร. 0 -7521- 8718 [url=http://www.transport.co.th]www.transport.co.th[/url]
       " CLASS="innerlink" TARGET="_blank"> [url=http://www.transport.co.th]www.transport.co.th[/url]
       
       การเดินทางโดยเครื่องบิน
       
       บริษัทการบินไทย (สายในประเทศ) มีเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ ผ่านภูเก็ตไปยังจังหวัดตรังทุกวัน และในวันอังคาร, ศุกร์, อาทิตย์ มีเที่ยวบินตรงไปยังจังหวัดตรัง รายละเอียดและสำรองที่นั่งติดต่อบริษัทการบินไทย โทร. 280-0060, 628-2000
       
       การคมนาคมภายในจังหวัด
       
       ในตัวเมืองมีรถสามล้อเครื่อง หรือตุ๊กตุ๊ก บริการขนส่งในเขตเทศบาล หากเดินทางติดต่อระหว่างอำเภอมีบริการรถประจำทาง และรถสองแถวเล็ก หรือจะเดินทางโดยรถตู้ซึ่งหาเช่าได้จากบริษัททัวร์ในตัวเมืองตรัง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,897
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2554, 17:56:06 »เกาะกระดาน
 
 
       สถานที่น่าสนใจ
       
       อำเภอเมือง
       
       อนุสาวรีย์พระรัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี
ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองตรัง ทางไปจังหวัดพัทลุง ห่างจากใจกลางเมืองประมาณ 1 กิโลเมตร ผู้ที่เดินทางไปถึงจังหวัดตรังทุกคนมักแวะไปทำความเคารพอนุสาวรีย์ของท่าน บริเวณนั้นแต่เดิมเป็นที่ตั้งพระตำหนักผ่อนกาย ซึ่งจัดรับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว
       ปัจจุบันได้ตกแต่งเป็นสวนสาธารณะอันร่มรื่น เวลาเย็นๆ มีประชาชนไปพักผ่อนเป็นจำนวนมาก พระยารัษฎาฯ ได้สร้างและทำนุบำรุงความเจริญแก่จังหวัดตรังไว้มาก เช่น ด้านคมนาคมในจังหวัดตรัง ด้านเกษตรกรรมและการเลี้ยงสัตว์ ด้านการศึกษา การปกครอง นโยบายรักษาความสงบและการสาธารณสุข ฯลฯ และเป็นผู้นำต้นยางต้นแรกที่ปลูกในจังหวัดตรัง จนแพร่หลายไปทั่วภาคใต้
       
       กระพังสุรินทร์
เป็นสระน้ำธรรมชาติกว้างประมาณ 50 ไร่ มีสะพานคอนกรีตเชื่อมไปสู่ศาลากลางน้ำที่สร้างไว้อย่างสวยงาม เชื่อมถึงกันทั้ง 3 ศาลา รอบๆ บริเวณได้รับการแต่งเป็นสวนสาธารณะ มีสวนสัตว์และภัตตาคารร้านอาหารใต้ร่มไม้ ไว้บริการแก่ผู้เข้าไปเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจ เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพักผ่อนยามเย็น เพราะตั้งอยู่ไม่ไกลจากบริเวณอนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ฯ เท่าใดนัก
       
       อำเภอนาโยง
       
       สถานีศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาช่อง (สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้)
ตามเส้นทางหลวงสายตรัง-พัทลุง อยู่ห่างจากตัวเมืองตรังประมาณ 20 กิโลเมตร บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 50 เลี้ยวขวาเข้าไปอีก 1.5 กิโลเมตร นับเป็นสถานที่ที่งดงามน่าเที่ยวที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ มีหมู่ไม้ใหญ่ ลำธารน้ำ และน้ำตกหลายแห่ง คือ น้ำตกโตนใหญ่ น้ำตกโตนน้อย น้ำตกหนานกฤษณา น้ำตกโตนปลิว
       
       มี ?ทางเดินศึกษาธรรมชาติ? เป็นเส้นทางเดินเพื่อการชมและศึกษาธรรมชาติ โดยตัดเข้าไปในภูมิประเทศต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่มีความสนใจ มีโอกาสสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด และได้รับความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติที่น่าสนใจจากป้ายคำแนะนำที่อธิบายไว้ตามจุดที่เหมาะสม รายละเอียดและคำแนะนำต่างๆ ขอได้จากเจ้าหน้าที่ของศูนย์ฯ นอกจากนี้ยังมี ?อาคารพิพิธภัณฑ์และนิทรรศการ? อันเป็นที่รวบรวมนิทรรศการเกี่ยวกับธรรมชาติ กิจกรรมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงการฉายภาพยนตร์ สไลด์และการบรรยายประกอบเมื่อมีผู้สนใจ รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ กรมป่าไม้ โทร. 561-4292-3 ต่อ 708, 756
       
       อุทยานนกน้ำคลองลำซาน
ตั้งอยู่ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคลองลำซาน บนเส้นทางสายตรัง-พัทลุง เป็นระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตร แล้วแยกขวาไปตามเส้นทางสายโค้งถนนคด-ทุ่งยาว ประมาณ 1 กิโลเมตร มีป้ายบอกทางเข้า ด้านขวามือเข้าไปอีก 500 เมตร จะถึงหนองน้ำขนาดใหญ่ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีนกเป็ดน้ำเป็นจำนวนมากบินขึ้นลงตลอดเวลา ช่วงที่มีนกมากคือระหว่างเดือนมกราคม-มีนาคม เป็นสถานที่สงบเงียบเหมาะแก่การพักผ่อน การเข้าไปเที่ยวหรือพักค้างแรมในเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ต้องทำหนังสือขออนุญาตถึงหัวหน้าฝ่ายเขตห้ามล่าสัตว์ป่า กองอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ รายละเอียดติดต่อ โทร. 561-4292-3 ต่อ 714
       
       น้ำตกสายรุ้ง  
เดินทางไปตามเส้นทางโค้งถนนคด-ทุ่งยาว ถึง ก.ม. ที่ 12 เลี้ยวซ้ายเข้าทางลูกรังอีก 3 กิโลเมตร เป็นน้ำตกชั้นเดียวที่ตกลงมาจากหน้าผาสูงใหญ่ จุดเด่นที่สุดของน้ำตกแห่งนี้คือ ทุกวันเวลา 15.00-17.00 น. ละอองน้ำของน้ำตกจะทำมุมกับแสงอาทิตย์ปรากฏเป็นประกายรุ้งสวยงาม โดยเฉพาะฤดูที่มีน้ำมากจะเห็นได้เด่นชัดยิ่งขึ้น
       
       น้ำตกไพรสวรรค์   
เดินทางไปตามเส้นทางโค้งถนนคด-ทุ่งยาว ประมาณ 24 กิโลเมตร ตรงข้ามปากทางเข้าหมู่บ้านห้วยสอ มีทางแยกเลี้ยวซ้ายตามทางลูกรังอีก 3 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลาง ประกอบด้วยชั้นย่อยๆ 7 ชั้น ซึ่งมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป
       
       น้ำตกลำปลอก
เดินทางไปตามทางสายโค้งถนนคด-ทุ่งยาว ถึง ก.ม. ที่ 30 จะพบทางแยกเข้าน้ำตกลำปลอกอันเป็นที่ตั้งของโครงการไฟฟ้าพลังน้ำคลองลำปลอก ซึ่งใช้พลังน้ำจากน้ำตกลำปลอกในการผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับหมู่บ้านในละแวกนั้น น้ำตกลำปลอกมีน้ำตกชั้นใหญ่ๆ มากกว่า 6 ชั้น แต่ละชั้นมึความสูงไม่ต่ำกว่า 30 เมตร สามารถมองเห็นเกาะแก่งและทิวทัศน์ที่งดงามของปากแม่น้ำปะเหลียน
       
       ถ้ำเขาช้างหาย
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความงามตามธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง อยู่ในพื้นที่ของอำเภอนาโยง เขตบ้านนาหมื่นศรี จากตลาดนาโยงแยกจากถนนหลวงเข้าสู่ถนนนาหมื่นศรีเข้าไปประมาณ 8-10 กิโลเมตร สุดถนนคือถ้ำช้างหาย การเข้าชมสามารถติดต่อผู้นำทางเข้าถ้ำได้ที่ คุณบรรจบ ตงอ่อน ฝ่ายนำเที่ยวซึ่งดำเนินการโดยสภาตำบล และมีที่ทำการอยู่บนเส้นทางก่อนถึงเขาช้างหาย ประมาณ 1 กิโลเมตร
       
       กลุ่มทอผ้านาหมื่นศรี นาหมื่นศรี
เป็นชื่อตำบลหนึ่งในอำเภอนาโยง ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านผ้าทอพื้นเมืองของจังหวัดตรังมาตั้งแต่ครั้งอดีต และในปัจจุบันนี้ก็ได้มีการจัดตั้งกลุ่มสตรีทอผ้านาหมื่นศรี เพื่อสืบสานการทอผ้าพื้นเมืองไม่ให้สูญหายไป นักท่องเที่ยวสามารถชมได้ที่ที่ทำการกลุ่มทอผ้านาหมื่นศรี เส้นทางเดียวกับทางไปถ้ำเขาช้างหาย ตามถนนสายนาหมื่นศรี ประมาณ 5 กิโลเมตร
       
       อำเภอกันตัง
       
       ยางพาราต้นแรกของประเทศไทย
ตั้งอยู่ริมถนนก่อนเข้าสู่ตัวอำเภอกันตัง ยางต้นนี้คือตัวแทนของกลุ่มยางรุ่นแรกที่พระยารัษฎานุประดิษฐ์ฯ เจ้าเมืองตรังได้นำมาปลูกไว้เพื่อบุกเบิกอาชีพสวนยางพาราของชาวตรัง เมื่อปี พ.ศ. 2442
       
       สวนสาธารณะควนตำหนักจันทร์
ตั้งอยู่ในอำเภอกันตัง อยู่ห่างจากอำเภอเมืองประมาณ 24 กิโลเมตร ควนตำหนักจันทร์มีเสน่ห์ด้วยบรรยากาศทิวทัศน์และธรรมชาติอันงดงาม เนื้อที่ประมาณ 250 ไร่ ได้รับการปรับปรุงเสริมแต่งปลูกต้นไม้ยืนต้น ไม้ดอกไม้ประดับ มีศาลาพักผ่อนและลานจอดรถบนควน (เนินเขา) แห่งนี้ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของทะเล และอำเภอกันตังได้กว้างไกล เคยเป็นที่ก่อสร้าง ?ตำหนักจันทร์? เพื่อรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่ปัจจุบันได้พังทลายไปหมดแล้ว
       
       อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม
มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ชายฝั่งทะเลทางด้านทิศตะวันตก ซึ่งยาวถึง 20 กิโลเมตร สถานที่ท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯ ได้แก่ หาดปากเมง หาดฉางหลาง หาดสั้น หาดยาว หาดหยงหลิง หาดเจ้าไหม ถ้ำเจ้าไหม สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้รถยนต์สามารถเข้าถึงได้สะดวก ยกเว้นถ้ำเจ้าไหม ที่ต้องนั่งเรือไปตามคลองเจ้าไหมอีก 15 นาที เป็นถ้ำหินงอกหินย้อย อยู่ที่เขาโต๊ะแนะใกล้บ้านเจ้าไหม นอกจากนี้ยังมีเกาะน้อยใหญ่อีก 7 เกาะ ได้แก่ เกาะมุก เกาะกระดาน เกาะเชือก เกาะปลิง เกาะแหวน เกาะเมง และเกาะเจ้าไหม
       
       ที่ทำการอุทยานฯ ตั้งอยู่ที่หาดฉางหลาง ห่างจากตัวเมือง 27 กิโลเมตร ตามเส้นทางสาย 4040 (ตรัง-สิเกา) ก่อนถึงตัวอำเภอสิเกา 5 กิโลเมตร บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 27 แยกเลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางสาย 4162 สู่หาดปากเมงอีก 10 กิโลเมตร เป็นถนนราดยางตลอดสาย จากหาดปากเมงเลี้ยวซ้ายไปตามถนนเลียบชายหาดอีก 7 กิโลเมตร ถึงหาดฉางหลาง บริเวณที่ทำการมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มีห้องน้ำไว้บริการ และจัดเตรียมสถานที่กางเต็นท์ไว้สำหรับผู้ต้องการพักแรม รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อกองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ โทร. 579-7223, 579-5734 ปัจจุบันมีที่พักบนหาดฉางหลาง คือ ฉางหลางรีสอร์ท โทร. (075) 291009, (01) 228-3679 มีห้องพัดลมและปรับอากาศจำนวน 22 ห้อง ราคา 500-2,000 บาท


 
หาดหยงหลิง
 
 
       เกาะมุกและถ้ำมรกต
สำหรับผู้ท่องทะเลเมืองตรัง เกาะมุกเป็นจุดหนึ่งที่น่าสนใจ ลักษณะของเกาะส่วนใหญ่เป็นโขดผาสูงตระหง่าน หันหน้าออกสู่ทะเลใหญ่ทางด้านทิศตะวันตก หมู่บ้านชาวประมงจะอยู่ทางฝั่งตะวันออกของตัวเกาะซึ่งหันหน้าเข้าแผ่นดินใหญ่ หน้าผาโขดหินสูงเป็นที่อาศัยของนกนางแอ่นและได้ซุกซ่อนถ้ำมรกต หรือถ้ำน้ำซึ่งมีความงดงามตระการตาได้อย่างมิดชิด
       
       ถ้ำมรกตนี้จะเข้าออกได้เฉพาะช่วงน้ำลงเท่านั้น โดยปากถ้ำเป็นโพรงเล็กๆ สูงพ้นระดับน้ำพอเรือลอดได้ พ้นปากถ้ำเข้าไปเป็นเส้นทางคดโค้ง ระยะทางประมาณ 80 เมตร เมื่อพ้นปากถ้ำออกมาอีกด้านหนึ่งจะเป็นหาดทรายขาวสะอาดล้อมรอบด้วยหน้าผาสูงชันที่มีฟ้าสีครามเป็นหลังคาและผนังแต่งแต้มด้วยลายเขียวของใบไม้ โพรงที่ลอดเข้าถ้ำมรกตจะอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของตัวเกาะ
       
       การเดินทางไปเกาะมุกนั้น นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการนำเที่ยวของบริษัททัวร์ในตัวเมืองตรัง หรือบริการของรีสอร์ทบนเกาะไหงและเกาะกระดาน ถ้าเดินทางไปเอง เริ่มต้นจากท่าส้ม (ฝั่งตรงข้ามท่าเรือกันตัง) โดยจะมีรถโดยสารไปท่าเรือควนตุ้งกู เวลาบ่ายโมง ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร จากท่าเรือควนตุ้งกูนั่งเรือไปอีกประมาณ 30 นาทีก็ถึงตัวเกาะ หรือขึ้นเรือที่ท่าเรือปากเมง ใช้เวลาเดินทาง 40 นาที นักท่องเที่ยวที่ต้องการพักแรมบนเกาะ สามารถติดต่อที่พักได้ที่ เกาะมุกรีสอร์ท โทร. (075) 219499, 212613 มีห้องพัดลมจำนวน 28 ห้อง ราคา 100-300 บาท
       
       เกาะเชือก
อยู่ระหว่างเกาะมุกและเกาะไหง ห่างจากเกาะไหงประมาณ 4 กิโลเมตร ใต้ทะเลที่เกาะเชือกเป็นแหล่งปะการัง และฝูงปลาที่อุดมสมบูรณ์และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง
       
       เกาะกระดาน
เป็นเกาะที่สวยเกาะหนึ่งของจังหวัดตรัง มีเนื้อที่ประมาณ 600 ไร่ ซึ่ง 5 ใน 6 ส่วนของเกาะนี้อยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ที่เหลือเป็นสวนยางและสวนมะพร้าวของเอกชน รวมทั้งร้านอาหารและที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว จุดเด่นของเกาะกระดานคือ ชายหาดที่มีทรายขาวละเอียดเหมือนแป้งและน้ำใสจนมองเห็นแนวปะการังซึ่งทอดยาวจากชายหาดด้านเหนือถึงชายฝั่งและมีฝูงปลาหลากสีแหวกว่ายอย่างสวยงาม สำหรับผู้นิยมการโต้คลื่น ด้านหลังเกาะมีอ่างเล็กๆ มีคลื่นลูกโตๆ สาดม้วนเข้าหาหาดเป็นละลอกๆ เหมาะสำหรับเล่นกระดานโต้คลื่น
       
       เกาะกระดานอยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะมุก และเกาะลิบง โดยใช้เวลาเดินทางจากปากเมง ประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที ปัจจุบันมีที่พักชื่อ กระดานไอส์แลนด์รีสอร์ท ติดต่อที่ โทร. (075) 211367, 211391 มีบริการนำเที่ยวรวมค่าเรือ อาหารและที่พัก 2 คืน 3 วัน ราคา 2,800 บาทต่อคน, 1 คืน 2 วัน ราคา 1,700 บาทต่อคน ฤดูท่องเที่ยวอยู่ในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤษภาคม
       
       เกาะลิบง
เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในอำเภอกันตัง ตั้งอยู่ที่ตำบลลิบง การเดินทางนักท่องเที่ยวต้องไปลงเรือที่ท่าเรือกันตัง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง เกาะมีพื้นที่ประมาณ 25,000 ไร่ ได้รับประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ซึ่งเป็นแหล่งรวมของนกหลายชนิด และเป็นที่อยู่อาศัยของปลาพะยูน รอบๆ เกาะมีแหลมและหาดหลายแห่ง เช่น หาดตูบ แหลมจุโหย แหลมทวด แหลมโต๊ะชัย เป็นต้น
       บริเวณแหลมจุโหยนั้นเป็นหาดทรายซึ่งเวลาน้ำลดสามารถเดินทางไปถึงเกาะตูบ ซึ่งมีนกทะเลบินมาอาศัยนอนกลางคืนมากมาย เกาะนี้มีหมู่บ้านชาวประมงหลายหมู่บ้าน ประชาชนบนเกาะส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม มีเรือออกจากเกาะทุกเช้าสู่ท่าเรือกันตังและกลับประมาณเที่ยง สามารถมองเห็นทิวทัศน์เกาะเจ้าไหม และแหลมเจ้าไหมงดงามยิ่ง
       
       สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาจากเกาะเจ้าไหม สามารถเช่าเรือไปเที่ยวเกาะลิบงได้ในระยะทางใกล้กว่าจากกันตัง หากต้องการพักแรมบนเกาะสามารถติดต่อที่พักได้ที่ พอพลไดฟ์วิ่งและเกาะลิบงรีสอร์ท โทร. (075) 214676 มีบริการนำเที่ยวรวมค่าเรือ ที่พักและอาหาร 2 วัน 1 คืน ราคา 950 บาท 3 วัน 2 คืน ราคา 1,800 บาท เฉพาะห้องพักราคา 150-500 บาท
       
       เกาะไหง
เป็นเกาะที่อยู่ในเขตจังหวัดกระบี่ แต่เดินทางจากจังหวัดตรังได้สะดวกกว่า บนเกาะมีหาดทรายขาว น้ำทะเลใสสะอาด รอบเกาะอุดมด้วยปะการังที่สมบูรณ์ การเดินทางไปเกาะไหง มีเรือโดยสาร (ขนาด 120 ที่นั่ง) ออกจากปากเมงเวลา 09.00-10.00 น. ราคาคนละ 150 บาท ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง นอกจากนี้มีเรือของเอกชนให้เช่า เรือขนาดจุ 40 คน ราคา 5,000 บาท 100 คน ราคา 8,000 บาท นักท่องเที่ยวที่ต้องการพักแรมบนเกาะ สามารถติดต่อที่พักได้ที่
       - เกาะไหงรีสอร์ท
       มีบริการนำเที่ยวรวมค่าเรือ ที่พักและอาหาร
       2 วัน 1 คืน ราคา 850-1,550 บาทต่อคน
       3 วัน 2 คืน ราคา 1,500-1,750 บาทต่อคน
       มีทั้งห้องพัดลมและปรับอากาศ เฉพาะห้องพักราคา 750-1,300 บาท
       สถานที่ติดต่อ กรุงเทพฯ โทร. 316-3577, 317-1274-5 โทรสาร 316-7916
       ตรัง โทร. (075) 210317, 211045
       
       อำเภอปะเหลียน
       
       เที่ยวทะเลเมืองปะเหลียน
ชายทะเลของอำเภอปะเหลียนมีความงามตามลักษณะชายฝั่งทะเลอันดามันของมหาสมุทรอินเดียทั่วไป หาดที่มีชื่อได้แก่ หาดสำราญ หาดตะเสะ การเดินทางใช้เส้นทางสายตรัง-ปะเหลียน ไป 2 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาตามป้ายชี้บอกอีก 22 กิโลเมตร ส่วนเกาะนั้นก็มีที่น่าชมหลายแห่ง เช่น เกาะสุกร เกาะเภตรา เกาะหลาวเหลียงเหนือ เกาะหลาวเหลียงใต้ เป็นต้น
       
      เกาะสุกร
มีฐานะเป็นตำบลหนึ่งในอำเภอปะเหลียน เป็นเกาะขนาดใหญ่อยู่ห่างชายฝั่งเพียง 3 กิโลเมตร มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่น ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม มีหาดทรายสวยงามหลายแห่ง นอกจากนี้แตงโมที่เกาะสุกรมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีในจังหวัดตรัง จะมีมากในช่วงเดือนมีนาคม ถึงเมษายน การเดินทางที่ใกล้ที่สุดคือลงเรือที่ท่าเรือปะเหลียน หรือตะเซะ ใช้เวลาเดินทาง 40 นาที นักท่องเที่ยวที่ต้องการพักบนเกาะสามารถติดต่อที่พักได้ที่ เกาะสุกรรีสอร์ท สำนักงานในอำเภอเมือง (หน้าสถานีขนส่งตรัง) โทร. (075) 219679 ติดต่อบนเกาะ โทร. (075) 211460 มีบริการรวมค่าเรือ ที่พักและอาหาร 3 วัน 2 คืน ราคา 1,700 บาทต่อคน 2 วัน 1 คืน ราคา 900 บาทต่อคน เฉพาะห้องพักราคา 200-480 บาท
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,897
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2554, 17:56:29 »ถ้ำเจ้าไหมและคลองจระเข้ขาว
 
 
       อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา
เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่บริเวณช่องแคบมะละกา ทะเลอันดามัน มหาสมุทรอินเดีย ในท้องที่ ต. สุกร อ. ปะเหลียน จ. ตรัง, ต. ขอนคลาน อ. ทุ่งหว้า และ ต. ปากน้ำ อ. ละงู จ. สตูล ครอบคลุมพื้นที่ทั้งบนบกและในทะเล 308,987 ไร่ ทิศใต้ของอุทยานแห่งชาติอยู่ห่างจากชายแดนไทย-มาเลเซีย 30 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ จำนวน 22 เกาะ อาทิ เกาะเภตรา เกาะเขาใหญ่ เกาะลันตี เกาะลิดี เกาะบุโหลน เกาะเหลาเหลียง เกาะเปรามะ ฯลฯ
       
       การเดินทางวิธีที่สะดวกที่สุดคือ เช่าเรือจากท่าเรือปากบารา จังหวัดสตูล หรือหากต้องการเดินทางจากจังหวัดตรัง สามารถเช่าเรือได้ที่ท่าเรือกันตัง หรือปะเหลียน ฤดูที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวคือช่วงเดือนธันวาคม ถึงเมษายน บริเวณที่ทำการอุทยานฯ มีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว ติดต่อขอรายละเอียดได้ที่กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ โทร. 579-7223, 579-5734
       
       ถ้ำสุรินทร์
เป็นถ้ำที่สวยงาม ยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก ที่ถ้ำแห่งนี้ชาวบ้านจัดให้มีเทศกาลไหว้พระประจำทุกปี
       
       น้ำตกโตนเต๊ะ
เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สูงถึง 320 เมตร นับว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง ต้นน้ำเกิดจากเทือกเขานครศรีธรรมราช สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ไปจนถึงบริเวณน้ำตกได้ทุกฤดูกาล ระยะทางห่างจากอำเภอเมือง 46 กิโลเมตร จากตัวเมืองไปตามถนนสายตรัง-พัทลุง ประมาณ 17 กิโลเมตร บริเวณหลัก ก.ม. ที่ 53 เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางบ้านกะช่อง-บ้านหาดเลา ประมาณ 27 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นทางราดยางตลอดสาย
       
       น้ำตกโตนตก
ห่างจากน้ำตกโตนเต๊ะตามเส้นทางเดินป่าประมาณ 1 กิโลเมตร หากต้องการนำรถเข้าถึงน้ำตกให้เลี้ยวขวาก่อนถึงน้ำตกโตนเต๊ะ 500 เมตร ไปตามเส้นทางตัดผ่านเนินเขาลาดชันไปอีก 3 กิโลเมตร น้ำตกโตนตก เป็นน้ำตกที่สวยงามมากที่สุดของจังหวัดตรัง สายน้ำและลำธารที่ไหลผ่านโขดหินน้อยใหญ่ คือเสน่ห์ของน้ำตกแห่งนี้และจากบริเวณน้ำตกโตนตกนี้สามารถมองเห็นน้ำตกโตนเต๊ะได้อีกมุมหนึ่ง
       
       น้ำตกช่องบรรพต
จากสามแยกหัวถนนเข้าไปทางเดียวกับน้ำตกโตนเต๊ะประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงปากทางเข้าน้ำตกแล้วเลี้ยวเข้าไปอีกระยะหนึ่ง จากนั้นต้องเดินเท้าผ่านสวนยางไปจนถึงน้ำตกเป็นน้ำตกขนาดเล็กดูคล้ายทางน้ำที่แตกสาขากระจัดกระจายลดหลั่นมาตามเชิงชั้นเตี้ยๆ ภายใต้ป่าไม้ที่ขึ้นอยู่หนาแน่น
       
       น้ำตกเจ้าพะ
เดินทางตามทางสายโค้งถนนคด-ทุ่งยาว ผ่านบ้านหัวถนนบ้านหาดเลา ถึงบ้านแหลมสอม เลี้ยวซ้ายที่โรงเรียนบ้านแหลมสอมตามทางลูกรังสภาพไม่ดีนัก ปลายทางเป็นสวนอยู่เชิงเขา ต้องเดินป่าอีกประมาณ 15 นาที ควรมีผู้นำทางไปด้วย ลักษณะเป็นน้ำตกที่ไหลลดหลั่นลงมาตามชั้นหินปูน รอบข้างเป็นป่าซึ่งยังคงสภาพธรรมชาติมีต้นไม้ขึ้นอยู่หนาแน่น ยังเป็นที่อาศัยของเงาะป่าหรือชนเผ่าซาไก เป็นชนเผ่าที่เร่ร่อนอยู่ในป่าเขาบรรทัด
       
       อำเภอสิเกา
       
       หาดปากเมง
ตั้งอยู่ที่ตำบลไม้ฝาด ห่างจากตัวเมืองตามถนนสายตรัง-สิเกา-ปากเมง ระยะทาง 38 กิโลเมตร เป็นหาดที่สวยงามและเงียบสงบแห่งหนึ่ง แนวหาดยาวเหยียดไปตามชายฝั่งทะเลอันดามันของมหาสมุทรอินเดีย ทรายริมหาดแน่นมากจนสามารถขับรถยนต์ไปตามชายหาดได้ บริเวณหาดปากเมงมีท่าเรือปากเมง ซึ่งมีเรือบริการไปเกาะไหงและเกาะต่างๆ ในบริเวณนั้น
       
       หากต้องการพักที่หาดปากเมง ติดต่อที่พักได้ที่ปากเมงรีสอร์ท โทร. (075) 218940 โทรสาร (075) 210321 มีบริการนำเที่ยว รวมค่าเรือ ที่พักและอาหาร 2 วัน 1 คืน ราคา 900 บาท 3 วัน 2 คืน ราคา 1,200 บาท เฉพาะห้องพักราคา 300 บาท
       
       น้ำตกอ่างทอง
ตั้งอยู่ที่ตำบลไม้ฝาด ริมถนนสายตรัง-สิเกา ห่างจากตัวเมืองตรัง 21 กิโลเมตร เป็นน้ำตกชั้นเดียวสูงประมาณ 20 เมตร ด้านล่างเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ เนื่องจากก้อนหินบริเวณน้ำตกนี้เป็นสีออกดำแกมเหลือง จึงทำให้น้ำในน้ำตกแห่งนี้ดูเหมือนเป็นสีทองจางๆ อันเป็นที่มาของชื่อ น้ำตกอ่างทอง
       
       เขาเจ็ดยอด
เป็นสวนสาธารณะและสวนสัตว์เปิด มีเนื้อที่ประมาณ 2,000 ไร่ อยู่ในเขตอำเภอสิเกาประมาณ 6 กิโลเมตร ตามเส้นทางตรัง-กระบี่ สภาพโดยทั่วไปเป็นภูเขาลูกย่อมๆ และเป็นแนวยาวติดต่อกัน บริเวณเชิงเขาจะมีถ้ำเรียงรายอยู่หลายแห่ง และที่ได้รับการสำรวจแล้วมีประมาณ 11 แห่ง บริเวณรอยต่อของถนนซึ่งเชื่อมระหว่างเขาเจ็ดยอดและบ้านดุหุนจะเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์และเกาะแก่งต่างๆ ในท้องทะเลอันดามันได้
       
       อำเภอห้วยยอด
       
       น้ำตกโตนคลาน
เดินทางไปตามทางสายตรัง-ห้วยยอด ก่อนเข้าตลาดอำเภอห้วยยอดเล็กน้อย ใกล้กับศาลเจ้า มีทางแยกขวามือเข้าสู่น้ำตก เป็นทางลูกรังระยะทาง 5 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่ชาวห้วยยอดนิยมไปเที่ยวพักผ่อน
       
       น้ำตกปากแจ่ม
เดินทางไปตามทางสายตรัง-ห้วยยอด ตรงข้ามที่ตั้งค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ กองพันที่ 4 กรมทหารราบที่ 15 มีทางแยกขวามือเข้าไปจนสุดถนน ซึ่งอยู่ในเขตตำบลปากแจ่ม จากนั้นต้องเดินป่าและปีนเขาประมาณ 1 ชั่วโมง ควรมีคนนำทางไปด้วย ตัวน้ำตกมี 7 ชั้นลดหลั่นลงมายังแอ่งน้ำเบื้องล่าง สภาพแวดล้อมร่มรื่นด้วยป่าไม้ซึ่งยังคงความสมบูรณ์ตามธรรมชาติ
       
       ทะเลสองห้อง
ตั้งอยู่ที่ตำบลบางดี ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 27 กิโลเมตร โดยเดินทางไปตามถนนเพชรเกษม สายห้วยยอด-กระบี่ ถึงสามแยกท่ามะพร้าว แยกขวาไปอีก 12 กิโลเมตร เป็นแอ่งน้ำธรรมชาติกว้างใหญ่คล้ายทะเลสาบมีเนินเขาล้อมรอบ ตอนกลางมีเขายื่นออกมาเกือบติดต่อกัน แบ่งแอ่งน้ำออกเป็น 2 ตอน จึงเรียกว่า ?ทะเลสองห้อง?
       
       เขาปินะ
เป็นที่เที่ยวที่มีชื่ออีกแห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง อยู่ที่ตำบลนาวง อำเภอห้วยยอด ห่างจากตัวเมืองตามถนนเพชรเกษมประมาณ 45 กิโลเมตร มีทางแยกจากถนนใหญ่เข้าไปประมาณ 2 ก.ม. ภูเขาลูกนี้ตั้งอยู่กลางทุ่งโดดเด่น ภายในกลวงจนถึงยอดเขา ซึ่งมีลักษณะคล้ายกะทะคว่ำ ตรงเชิงเขาเป็นที่ตั้งของวัดปินะ ซึ่งมีพระพุทธไสยาสน์ประดิษฐานอยู่บนภูเขา มีบันไดทางขึ้นไปชมความงามของถ้ำ ซึ่งมีอยู่หลายชั้น

 
 
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

godone108
สมาชิกมาใหม่
*


กระทู้: 16
สมาชิกลำดับที่ 20404

เว็บไซต์

| |

« ตอบ #3 เมื่อ: 15 พฤศจิกายน, 2555, 16:46:33 »

ผมจะไปเที่ยวปีหน้าแต่ไม่รู้จะวางโปรแกรมยังไงบ้าง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: