Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 มิถุนายน, 2562, 22:36:46

   

ผู้เขียน หัวข้อ: การทำปลาเค็ม เมืองระนอง  (อ่าน 4757 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2554, 17:09:58 »

การทำปลาเค็ม



วิธีการทำ

ส่วนประกอบ
         
ปลาทู ,ปลาเสียด ๑ กิโลกรัม (หรือปลาอื่นๆก็ได้)         
เกลือป่น ๒ ช้อนโต๊ะ         
น้ำตาล ๑  ช้อนโต๊ะ
         
นำปลามาแล่เอาเครื่องในออก   แล้วนำมาทาเกลือให้ทั่ว  ใส่น้ำตาลเล็กน้อย  วางไว้เป็นชั้นๆจนหมด
หมักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง นำมาล้าง  แล้วนำไปตากแดดประมาณ  ๑  วัน หรือตามต้องการขึ้นอยู่กับสภาพ
ภูมิอากาศ   ถ้าแดดจัดก็ตากเพียงวันเดียวก็สามารถนำมารับประทานได้แล้ว   หรือที่เรียกว่า   ปลาแดดเดียว



ประโยชน์

          ๑. ช่วยถนอมอาหารให้เก็บไว้ได้นาน
          ๒. มีประโยชน์และคุณค่าทางด้านโภชนาการสูง
          ๓. สามารถนำไปจำหน่ายเป็นรายได้ในครอบครัว
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: