Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กันยายน, 2562, 01:32:22

   

ผู้เขียน หัวข้อ: อาโป้ง (ระนอง)  (อ่าน 3731 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2554, 13:12:59 »

อาโป้ง



วิธีการทำ

          ส่วนผสมโดยประมาณ
          ๑. แป้งข้าวเจ้า ๑ กิโลกรัม
          ๒. หัวกะทิ ๑ กิโลกรัม
          ๓. น้ำตาลทราย ๑ กิโลกรัม
          ๔. แป้งเชื้อ ๑ กำปั้น
          ๕. เกลือนิดหน่อย
          ๖. น้ำเปล่า

ขั้นตอนการทำ

         
๑.นำแป้งส่วนหนึ่งละลายน้ำ ตั้งบนไฟกวนจนแป้งสุก
         
๒.นำแป้งดิบรวมกับแป้งสุก นวดให้เข้ากันดีพอปั้นเป็นก้อนได้
         
๓.ใส่แป้งเชื้อผสมลงในแป้งที่นวดไว้เสร็จแล้ว นวดแป้งกับแป้งเชื้อนานๆ จนแป้งเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แป้งจะมีลักษณะนุ่ม นวล เนียน หมักทิ้งไว้ ๘ - ๙ ชั่วโมง
         
๔.ละลายน้ำตาล กะทิ เกลือ เข้าด้วยกัน แล้วเทลงในแป้งที่หมักไว้ คนให้เข้าด้วยกัน จนเนื้อแป้งเนียนละเอียดไม่เป็นเม็ด ความเข้มข้นปานกลาง
         
๕.ตักแป้งหยอดใส่พิมพ์ที่ร้อนได้ที่ให้เต็ม ปิดฝาอบไว้ประมาณ ๓ นาที กลับอีกด้านหนึ่งอบอีก ๑ นาที ขนมจะสุกเหลืองทั้ง ๒ ด้าน

ประโยชน์
         
จัดเป็นขนมหวาน นิยมรับประทานร้อนๆ กับชา กาแฟในตอนเช้า

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: