Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 พฤษภาคม, 2561, 20:39:27

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พระครูภาวนาสันติคุณ (วิสุทธิ์ วิสุทธิจารี)  (อ่าน 3499 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,897
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2554, 12:52:43 »

พระครูภาวนาสันติคุณ (วิสุทธิ์ วิสุทธิจารี)ประวัติ

พระครูภาวนาสันติคุณ  (วิสุทธิ์  วิสุทธิจารี) เกิดเมื่อวันที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๘๓ ณ ตำบลเวียง อำเภอเมือง  จังหวัดเชียงราย   เป็นบุตรคนโตในจำนวนบุตร   ๕   คน   ของนายอร่าม  บุญยรัตนผลิน  และ นางนวลจันทร์ บุญยรัตนผลิน
สำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยม  ปีที่  ๖  จากโรงเรียนอนุสรณ์วิทยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จาก นั้นได้เข้ามาอุปสมบทเมื่อวันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๑๔ ณ วัดกลางใหม่ ตำบลมะขามเตี้ย อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ได้ศึกษาและปฏิบัติธรรมที่วัดกลางใหม่ ๑ พรรษา ด้วยความสนใจในการศึกษาเน้นการ ฝึกจิตเจริญภาวนา  จึงได้ไปศึกษาพระปริยัติธรรมและปฏิบัติวิปัสนากัมมัฏฐาน   ที่สวนโมกขพลาราม   ซึ่งมี ท่านพุทธทาสภิกขุ เป็นพระอาจารย์ที่สำคัญ ได้เข้ารับการอบรมหลักสูตรต่าง ๆ และสอบได้นักธรรมเอก เมื่อ พ.ศ.๒๕๒๐   

เป็นพระที่มีความชำนาญพิเศษในด้านเทศนา   ปาฐกถา  บรรยายธรรม  และเป็นพระเถระที่ ประพฤติพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด   มีความสนใจในการเจริญสมาธิ   และฝึกจิตให้แก่นักเรียนนักศึกษา ตลอดจนผู้สนใจเป็นประจำได้รับตำแหน่งพระสังฆาธิการและสมณศักดิ์     เป็นพระครูเจ้าอาวาสวัดราษฎร์ ชั้นโทวิ. (ฝ่ายวิปัสนา) ที่พระครูภาวนาสันติคุณ เมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๓ผลงาน

พระครูภาวนาสันติคุณ  ยึดหลักการทำงานว่า  "จะทำงานต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือมนุษย์ ให้หลุดพ้นจาก ปัญหา ความทุกข์ต่าง  ๆ" โดยวิถีแห่งพุทธธรรม ตามแนวทางธรรมชาติแบบเรียบง่าย และอบรมเยาวชนชอง ชาติให้เป็นพลเมืองดีในอนาคต

ผลงานดีเด่นที่ได้รับการยกย่องได้แก่

๑.  ด้านฝึกอบรมพัฒนาจิตใจและคุณภาพ แก่เยาวชน นักเรียน นักศึกษา ตลอดจนพระภิกษุสามาเณร ได้จัดทำโครงการบรรพชา อุปสมบท  ภาคฤดูร้อน  และโครงการบวชธรรมจาริณี ทุกปี ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๒๐ - ๒๕๔๓ และมีโครงการปฏิบัติธรรม อื่น ๆ อีกมากมาย

๒. ด้านวิชาการ

๒.๑  ด้านประยุกต์พุทธธรรมอบรมประชาชน  ท่านเป็นพระนักวิชาการที่ทันสมัยให้ความสนใจ และติดตามการเปลี่ยนแปลงการปฏิรูปการศึกษา
๒.๒ ด้านการเขียนและเรียบเรียงเอกสารประกอบการฝึกอบรมภิกษุสามเณรและธรรมจาริณี
๒.๓  ด้านการฝึกสมาธิและเจริญภาวนา ซึ่งท่านได้ใช้ความสำคัญกับไตรสิกขา คือ ศีล สมาธิ และปัญญา
๒.๔  ด้านการเผยแพร่พุทธจริยธรรมเพื่อชีวิตและสังคมโดยทำโครงการบวชสามเณรภาคฤดูร้อน และบวชธรรมจาริณี

จากการที่ท่านได้ทำประโยชน์แก่ชาวสุราษฎร์ธานีด้วยการให้การศึกษาฝึกอบรมเยาวชน นักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไปจากโครงการต่าง ๆ  นับได้ว่าเป็นพระนักการศึกษาที่ทันสมัยให้ความสำคัญต่อ การศึกษาทั้งทางโลกและทางธรรมอย่างลุ่มลึก 
   
จนเป็นที่ยอมรับแก่คณะสงฆ์และบุคคลทั่วไป สมกับราชทินนามของสมณศักดิ์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานแก่ท่านว่า"พระครูภาวนาสันติคุณ"ซึ่งมีความหมายตรงกับจริยวัตรและกรณีกิจที่ท่านได้บำเพ็ญอยู่เป็นอย่างยิ่งว่า    "พระเถระผู้ทรงคุณ"   

ในปี เดียวกันนี้ (ปีการศึกษา ๒๕๔๓) ได้รับปริญญากิตติมศักดิ์ จากสถาบันราชภัฏสุราษฎร์ธานี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: