Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 พฤษภาคม, 2561, 20:36:24

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พิธีไหว้แม่ย่านางเรือ  (อ่าน 2005 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,897
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2554, 12:44:15 »

พิธีไหว้แม่ย่านางเรือช่วงเวลา         

ทำทุกเดือน  หรือนาน  ๆ  ครั้งก็ได้ พวกที่ทำทุกเดือนจะทำตอน "หยุดหงาย" คือเวลาที่หยุด ออกเรือและเดือนหงาย

ลักษณะความเชื่อ

แม่ย่านาง   หรือ  แม่ย่านนาง  เป็นคำศัพท์เฉพาะที่ใช้เรียกสิ่งศักดิ์สิทธิ์  ที่เชื่อกันว่าสถิตอยู่ประจำเรือ แต่ละลำ   ชาวเรือที่ออกเรือต้องบูชากราบไหว้   เพราะเชื่อว่าแม่ย่านางจะดลบันดาลให้ชาวประมงหรือผู้เป็น เจ้าของเรือมีโชคลาภ       หรือประสบความสำเร็จตามปรารถนาได้สิ่งที่เป็นสัญลักษณ์บอกให้รู้ว่าเรือลำใดมี แม่ย่านาง ก็คือ  ที่หัวเรือจะผูกด้วยด้ายขาว ด้ายแดงและผ้าแดง ก่อนออกเรือทุกครั้ง จะพูดกับแม่ย่านางว่า "อย่าให้มันขัด อย่าให้มันข้อง  ให้คล่อง  ให้คล่อง  ให้แคล้วให้แคล้วทุกอย่าง  ออกถึงได้พบปลาทันที ให้สม ปรารถนา จะให้รางวัลแก่แม่ย่านางความสำคัญ

ทำให้มีโชคลาภ ประสบความสำเร็จสมปรารถนา

พิธีกรรม


เครื่องบูชาแม่ย่านางได้แก่ไก่ตัวผู้  ๑  ตัว  เหล้า  ๑  ขวด  หัวหมู ๑ หัว ขนมโค (ขนมต้มขาว) ขนมถั่ว ขนมงา กล้วย  ผลไม้อื่น  ๆ  ตามแต่จะหาได้  ปลามีหัวมีหาง ข้าวแกง แก้วเหล้า แก้วน้ำ สิ่งเหล่านี้เตรียมใส่ ภาชนะให้เรียบร้อย  แล้วเอาผ้าแดง   ด้ายแดง   ด้ายขาว  ผูกหัวเรือ  ใช้ธูป  ๙  ดอกจุดไฟ  พร้อมกับออกชื่อ แม่ย่านาง โดยกล่าวเชิญมารับเครื่องเซ่น  เครื่องบูชา ขอให้ช่วยคุ้มครองป้องกันอันตรายทุกอย่างและช่วยนำ โชคลาภมาให้

นอกจากการจัดเครื่องบูชาเครื่องเซ่นแม่ย่านางแล้ว   จะต้องจัดอาหารให้แก่บริวารแม่ย่านาง อีกส่วนหนึ่งด้วย โดยไม่รวมกับของแม่ย่านาง หลังจากนั้นต้องจุดประทัด แล้วรีบเบี่ยงหัวเรือออกทะเล อาหาร ที่เหลือจากการบูชาแม่ย่านาง แบ่งให้พรรคพวกบนเรือรับประทานก็เป็นอันเสร็จพิธี ถ้าเจ้าของเรือเป็นคนจีน  เครื่องบูชาโดยเฉพาะไก่  ต้องนำไก่เป็นลงไปในเรือ ใช้มีดเชือดคอไก่ รองเอา เลือดราดหัวเรือไปจนตลอดท้ายเรือ  แล้วนำซากไก่ทิ้งน้ำ   ห้ามเก็บไปปรุงเป็นอาหารรับประทานโดยเด็ดขาด
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: