Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 พฤษภาคม, 2561, 20:37:56

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ชักพุ่มผ้าป่า  (อ่าน 2004 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,897
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2554, 12:43:36 »

ชักพุ่มผ้าป่าช่วงเวลา          คืนวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑

ความสำคัญ
ประเพณีทำพุ่มผ้าป่าหรือทอดผ้าป่า   กระทำควบคู่กับประเพณีลากพระ  ประเพณีนี้จะทำในคืนซึ่งใน วันรุ่งขึ้นจะมีประเพณีลากพระ มีทำกันเฉพาะในอำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานีเท่านั้น แท้จริงตั้งแต่เดิมมา ประเพณีนี้เป็นพิธีหนึ่งทางพุทธศาสนา  ที่กระทำต่อกันมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล   คือพระพุทธองค์อนุญาตให้ พระภิกษุสงฆ์แสวงหาผ้าบังสกุล คือ ผ้าเปื้อนฝุ่นที่ไม่มีเจ้าของ ที่ทิ้งอยู่ตามป่าดงบ้าง ห่อศพไว้ตามป่าช้าบ้าง หรือเศษผ้าที่ทิ้งอยู่ตามถนนหนทางบ้าง นำมาซักตัดเย็บด้วยตนเองใช้เป็นจีวร         

ต่อมาเมื่อบรรดา พุทธศาสนิกชนสมัยนั้นเห็นความลำบากของพระภิกษุ จึงได้นำผ้าดีๆ ไปแขวนทิ้งไว้ตามริมทางหรือตามป่าช้า
ข้างทางที่พระจะผ่านไปมา เพื่อพระจะได้นำไปใช้ประโยชน์พิธีกรรม
ประเพณีทำพุ่มผ้าป่าที่ทำกันในจังหวัดสุราษฎร์ธานี   โดยเฉพาะในอำเภอเมืองฯ  ในการจัดพุ่มผ้าป่า จะจัดไว้ที่หน้าบ้านของตน โดยใช้ต้นไม้หรือกิ่งไม้ปักไว้ที่ดังกล่าวตั้งแต่หัวค่ำของคืนวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑ อาคารบ้านเรือนและร้านค้าจะจัดพุ่มผ้าป่ากันอย่างสวยงาม บางบ้านที่มีกำลังทรัพย์มีกำลังคนมาก นอกจาก จะมีต้นไม้หรือกิ่งไม้ไว้แล้วจะมีผ้าเหลือง ๑  ผืนห้อยไว้ และมีสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับพระภิกษุนำมา ผูกไว้ที่กิ่งไม้ด้วย เช่น  ปิ่นโต  ธูป เทียน ยาสีฟัน ไม้ขีด น้ำมัน และยังจัดเป็นซุ้ม โดยจัดเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ พุทธประวัติ ชาดก สวรรค์ นรก และอื่น ๆ อย่างวิจิตรงดงาม ส่วนผู้ที่มีทุนน้อยก็จะจัดตามกำลังทรัพย์ของตน
การจัดพุ่มจะเสร็จเรียบร้อยก็ประมาณเที่ยงคืน หลังจากนั้นจะมีประชาชนเที่ยวเดินชมพุ่มผ่าป่ากันเป็นหมู่ ๆ จนกระทั่งสว่างในเวลารุ่งเช้าของวันแรม   ๑  ค่ำ  ประมาณ  ๕.๓๐  นาฬิกา  พระภิกษุจำนวนเท่ากับพุ่มผ้าป่าจากวัด ต่าง ๆ  จะจาริกไปยังพุ่มผ้าป่าตามสลากที่ได้รับ  ครั้นเวลา  ๖.๐๐  -  ๖.๓๐  นาฬิกา  ก็จะทำพิธีชักผ้า โดย เจ้าของพุ่มและประชาชนที่ร่วมทำบุญกับผ้าป่าจะนั่งลงพนมมือตรงไปยังพุ่มผ้าป่าด้านหน้าตน เมื่อพระภิกษุชักผ้าเสร็จแล้วก็เป็นอันเสร็จพิธี หลังจากนั้นพระภิกษุจะจาริกกลับวัด


ประเพณีจัดพุ่มผ้าป่าเป็นประเพณีที่แสดงออกถึงความเจริญทางวัฒนธรรมของชาวจังหวัด สุราษฎร์ธานีประเพณีหนึ่ง  มีปฏิบัติกันเฉพาะในเมืองนี้เท่านั้น   เป็นประเพณีที่ควรส่งเสริมเผยแพร่ให้คงอยู่ สืบไป
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: