Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 12:42:44

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ศรุต ทวีชัยวัฒนะ "คิด" สู้ คิดสืบสาน "มวยไชยา"  (อ่าน 2511 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2554, 12:39:39 »


ศรุต ทวีชัยวัฒนะ  "คิด" สู้ คิดสืบสาน "มวยไชยา"

คนคิดงานสร้างสรรค์อย่างการจัดอีเวนท์ หรือต้องข้องแวะกับวงสังคมหรูหรา ถ้าให้จัดสรรเวลาเพื่อทำกิจกรรมยามว่าง คนทั่วไปมักมองไปถึงอะไรก็ได้ที่ดูหรูเริ่ดและต้องแลกมาด้วยการจ่ายหนัก แต่คงไม่ใช่กับเจ้าพ่องานอีเวนท์ แห่งบริษัท ตือ จำกัด อย่าง "คิด" ศรุต ทวีชัยวัฒนะ ขานี้ชื่นชอบเหลือเกินกับศิลปะการต่อสู้อย่างไทยที่เรียกว่า "มวยไชยา" ว่างเป็นไม่ได้ต้องพาตัวเองเข้าไปคลุกวงใน ขอให้ได้ใช้หมัด เท้า เข่า และศอก สักครั้งสองครั้งในรอบสัปดาห์ก็พอใจแล้ว


ในวันอากาศเย็นสบายของเมืองหลวง พอรู้ว่าหนุ่มนักบริหารกล้ามใหญ่มีคิวส่วนตัวที่ค่ายมวยไชยา "บ้านช่างไทย" ย่านเอกมัยซอย 10  คม ชัด ลึก จึงไม่พลาดขอตามไปยลลีลามัดเท้าเข่าศอกในชั้นเชิงมวยโบราณของเขา ซึ่งหนุ่มคิดปรากฏตัวในชุดสบายๆ พร้อมครูมวยเจ้าของค่าย "ครูเล็ก" กฤดากร สดประเสริฐ ที่ถ่ายทอดวิชามวยไชยาให้ตลอดระยะเวลาร่วมปีที่เจ้าตัวสมัครเข้ามาเป็นศิษย์มีครู

"ปกติผมเล่นฟิตเนส แล้วรู้สึกว่าอยากเล่นอย่างอื่นดูบ้าง พอดีมีรุ่นน้องในฟิตเนสเล่นมวยไชยาอยู่ เขาเลยแนะนำให้ผมลองดู แต่ก่อนหน้านี้ผมก็สนใจและศึกษาศิลปะการต่อสู้ประเภทนี้อยู่บ้าง จึงตัดสินใจเข้ามาเรียนรู้อย่างจริงจัง พอเรียนบ่อยเข้ารู้สึกว่านอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแล้วยังได้อนุรักษ์ไปในตัวด้วย เพราะที่ผ่านมาคนมักจะรู้จักแต่มวยไทย" คิด เล่าแรงบันดาลใจของความชื่นชอบกีฬาโบราณ

ดูจากหน่วยก้านของหนุ่มมาดเนี้ยบแล้ว ก็ไม่ขี้เหร่หากเจ้าตัวจะหันมาเอาดีด้านหมัดมวย ด้วยลึกๆ คิดแย้มว่าเสน่ห์อีกอย่างที่ทำให้หลงใหลกีฬาประเภทนี้ นั่นคือท่วงท่าการต่อสู้ที่ออกมาจากภายในตัว อาวุธแต่ละอย่างมีที่มาที่ไป แล้วทุกส่วนของร่างกายก็สามารถใช้ป้องกันตัวเองได้ ลบล้างความรู้สึกก่อนหน้านี้ที่ปกติไม่ค่อยชอบกีฬาประเภทปะทะลงอย่างราบคาบ

"เรียนจริงๆ ถึงรู้ว่ามวยไชยามีท่าเยอะมาก แล้วทุกอย่างก็ต้องเป๊ะ ออกอาวุธผิดเพียงองศาเดียวก็ไม่ได้  ที่สำคัญฝึกปฏิภาณไหวพริบได้ดี และต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา ความยากอยู่ที่ความละเอียดอ่อนมากกว่าที่ตาเห็น จะทำให้ดีและสวยทำยากนะ" นักมวยสมัครเล่นมือใหม่บอกถึงเสน่ห์ที่ทำให้ยากจะถอนตัว

ว่าแล้วก็ลงสนามอบอุ่นร่างกายด้วยท่ามวยไชยาเบาๆ โดยมีครูเล็กคอยแนะนำอย่างใกล้ชิด ซึ่งท่าแม่ไม้มวยไชยาจะเคลื่อนไหวอย่างเป็นจังหวะ เริ่มด้วยท่าป้อง ปัด ปิด เปิด เหยาะ ย่าง ยัก เยื้อง กด กอบ เหาะ เหิน ล่อ หลอก หลบ หลีก ....ดูท่าทางทะมัดทะแมงแม้จะมีเวลาฝึกไม่มากเพียงสัปดาห์ละ 2 ชั่วโมง จากนั้นก็ลงนวมซ้อมกับครูคู่ซ้อมซึ่งคุ้นเคยกันดี ระหว่างนี้คิดออกตัวว่าอาจจะดูไม่เหมือนมืออาชีพเท่าไหร่ แต่ก็พยายามออกอาวุธให้ถูกต้องที่สุด

กูรูมวยโบราณอย่างครูเล็ก บอกว่ามวยไชยาไม่ยากอย่างที่คิด หากทำได้ 3 ขุมอันได้แก่ขุมแรก สติมี ไม่กินเหล้า ไม่เสพยา ขุมที่ 2 เคารพครูบาอาจารย์ และสุมสุดท้ายเคารพตัวเอง  แต่ต่อให้เรียนรู้เร็วแค่ไหนแต่ไม่เชื่อฟังครู ชอบแย้ง อวดเก่ง ก็มักจะไม่ประสบความสำเร็จในการเรียน

"เป็นศิลปะอีกแขนงที่ผมรู้สึกว่า สามารถนำไปปรับใช้กับการทำงานได้ คือได้สมาธิ และสติ เมื่อเรารู้ว่าเป็นมวยแล้ว เวลาโกรธก็จะไม่ทำอะไรโดยพลการ ที่แน่ๆ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงด้วย เพราะมีการเคลื่อนไหวอย่างมีแบบแผน ขณะที่การเข้าฟิตเนสจะได้เฉพาะร่างกายที่แขงแร็งขึ้น ผมว่ามวยไชยาเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์นะ ทีแรกกะว่าจะลองแค่ 3 เดือน ไปๆ มาๆ เกือบปีแล้ว" นักบริหารหนุ่ม บอกถึงประโยชน์ที่ได้เต็มๆ 

มาถึงตรงนี้ ใครจะคิดว่าเห็นภาพลักษณะเป็นหนุ่มเจ้าสำอาง ใช้ชีวิตหรูหรา ก้าวต่อไปของกรรมการผู้จัดการบริษัท ตือ จำกัด คนนี้จะมองไกลไปถึงการอยากขึ้นชกสักครั้งหนึ่งชีวิต เหมือนเป็นการสอบวัดความรู้หลังจากร่ำเรียนมานาน แต่จะเป็นเมื่อไหร่นั้นคงต้องรอให้ฝีมือเข้าขั้นก่อน ถึงวันนั้นเราอาจได้เห็นหนุ่มนักบริหารรายนี้ในคราบนักชกฝีมือดีบนสังเวียนผ้าใบก็เป็นได้ 

"อยากให้คนมาเรียนมวยเก่าแก่ของไทยกันเยอะๆ เป็นของดีของเราที่ต้องช่วยกันอนุรักษ์ไว้ให้เป็นมรดกแก่คนรุ่นหลัง ถ้าพวกเราไม่ช่วยกัน ศิลปะการต่อสู้แขนงนี้ก็อาจสูญหายได้...ถ้ามีเวลาก็อยากให้ลองครับ" คิด ฝากศิลปะการต่อสู้อย่างไทย

ล้วงมุมมองกิจกรรมยามว่างจากหนุ่มคิดจนได้เวลาที่เขาใกล้เลิกซ้อมพอดี จังหวะนี้เลยปล่อยให้เจ้าตัวได้ปล่อยอาวุธเต็มที่ เพราะหลังจากนี้ว่าที่นักชกไฮโซมีงานอีเวนท์รอให้จัดการอีกเพียบ....

เรื่อง /ชาญยุทธ ปะวะขัง
ภาพ /สุกล เกิดในมงคลที่มา  คมชัดลึก

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: