Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 12:48:36

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ขุนวิชา การพิศิษฎ์  (อ่าน 1478 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2554, 12:39:07 »

ขุนวิชา การพิศิษฎ์     
นายวิชา การพิศิษฎ์ เกิดวันที่ 22 เมษายน พ.ศ.2443 ที่บ้านหมู่ที่ 1 ตำบลตลาด อำเภอเมือง สุราษฎร์ธานี เป็นบุตรนายน้อย และนางแจ่ม บิดาเสียชีวิตด้วยโรคอหิวาตกโรคตั้งแต่มีอายุได้ 15 วันจึงเป็นหน้าที่ของแม่คือนางแจ่มเลี้ยงดูมาโดยตลอด

สมัยที่เป็นเด็กชายวิชาได้รับการอบรมให้เข้าวัด โดยมากจะไปวัดกับยาย ซึ่งไปทำบุญที่วัด เป็นประจำทุกวันพระแปดค่ำ และสิบห้าค่ำ ทำให้นายวิชาใกล้ชิดกับพระพุทธศาสนามาตั้งแต่เด็ก และพื้นฐานดังกล่าวได้กลายเป็นสิ่งสำคัญต่อการดำรง ชีวิตในเวลาต่อมา

เมื่ออายุได้ 7-8 ขวบ ก็ได้เรียนหนังสือตามแบบโบราณ คือ นโม ก ข กับแม่ ต่อจากนั้นอีกประมาณ 1 ปี แม่ก็นำไปฝากให้เรียนหนังสือที่โรงเรียนศรีสุพรรณดิฐวัดพระโยคเรียนที่โรงเรียนนี้จนจบชั้นประโยค ประถม จึงย้ายไปเรียนที่โรงเรียน ตัวอย่างมณฑลชุมพร ซึ่งตั้งอยู่ที่วัดธรรมบูชา เรียนอยู่ที่นี้จนจบชั้นของโรงเรียนคือสอบไล่ได้ชั้น ประโยคครูมูล และได้ชั้นมัทธมปีที่ 6 ได้ออกมารับราชการเป็นครูประจำมณฑลสุราษฎร์ฯ

หลังจากนั้นต่อมาได้ลาออกจากหน้าที่ครู ไปศึกษาต่อที่กรุงเทพฯ เป็นนักเรียนในบำรุงของกระทรวงศึกษาธิการ ตอนแรกได้เข้าเรียนชั้นประโยคครูประถมปีที่ 1 ณ โรงเรียน ฝึกหัดครูประถมวัดบวรนิเวศน์ เรียนอยู่จนเกือบจะจบเทอมต้น ก็ทราบว่าผู้ที่สอบไล่ชั้นมัธยม ปีที่ 6 มีสิทธิ์ที่จะเรียนชั้นประโยค ครูมัธยม จึงได้ร้องเรียนต่อกระทรวง และได้รับอนุญาตให้ย้ายไป เรียนชั้นมัธยมปีที่ 7 ณโรงเรียนสวนกุหลาบ เรียนอยู่ที่นี้จนถึง ปี2464 ก็สอบไล่ชั้นมัธยมปีที่ 8 ได้ และได้ออกมาเป็นครูที่โรงเรียนฝึกหัดครูวัดบวรนิเวศน์ ไม่ได้รับเงินเดือน ได้แต่เบี้ยเลี้ยงนักเรียน ฝึกหัดครูเดือนละ 15 บาท ครั้นถึงเดือนมิถุนายน พ.ศ.2464จึงได้รับบรรจุในอัตราเงินเดือนเดือนละ 80 บาทเต็มตามประกาศนีย บัตรประโยคครูมัธยม ในปีเดียวกันได้ย้าย ไปเป็นครูประจำมณฑล สุราษฎร์ธานี ปี พ. ศ. 2467 ดำรงตำแหน่งครูใหญ่ประจำจังหวัด หลังสวน ปี พ.ศ. 2475 ย้ายไปเป็น ครูประจำจังหวัดนนครศรีธรรมราช "มหาวชิราวุธ"ปีพ. ศ. 2476 ย้ายกลับมาเป็นครูที่โรงเรียน ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในปี พ. ศ. 2480 ได้รับแต่งตั้งเป็นครูใหญ่ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี และในปี พ.ศ.2499 ได้ดำรง ตำแหน่งเป็นอาจารย์ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี

นายวิชา การพิศิษฎ์ ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นขุนวิชาการพิศิษฎ์เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2472 แต่ได้กราบถวายบังคม ลาออกจากบรรดาศักดิ์เมื่อ วันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2485 หลังจากออกจากราชก่อนเกษียณอายุ ในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2500 แล้วได้เข้าทำงานเป็นผู้จัด การธนาคารมณฑล สาขา สุราษฎร์ธานีอยู่ระยะหนึ่ง แต่ด้วยใจรักความเป็นครูได้สละเวลาไปช่วยสอนวิชาภาษาอังกฤษแก่นักเรียนโรงเรียนมานิตา นุเคราะห์ ของอาจารย์มานิดา การพิศิษฎ์ ซึ่งเป็นน้องสาวตลอดมาจนสอนไม่ไหว จึงหยุดสอน พักผ่อนในบั้นปลายของชีวิตอย่างเงียบ ๆ ที่บ้าน

ระหว่างที่เป็นครูนายวิชาได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่ทำประโยชนให้แก่ท้องถิ่นด้านการศึษาอย่างสูงส่ง การฝึกอบรมนักเรียนของท่านื คำนึงการ ปลูกฝังสิ่งสำคัญ 3 ประการ คือ ความเก่งทางวิชาการ การกีฬา และความประพฤติ ตลอดเวลาเกือบ 30 ปี ในชีวิตความเป็นครูได้สร้าง สรรค์บุคลลดีให้ แก่ชาติบ้านเมืองอย่างมากมาย ในด้านการ สอนท่านได้สอนภาษาอังกฤษมาตลอด เป็นครูที่ตั้งใจ สอนอย่างมาก จะจ้ำจี้จ้ำไชในการพูด การเขีบยน การฟัง ให้แก่นักเรียนอย่างจริงจัง ในส่วนของ การประพฤติ ปฎิบัติตน ท่านเป็นตัวอย่างที่ดีงามแก่ศิษย์ เพื่อนครูอาจารย์ และบุคลลทั่วไปอยู่ตลอด เวลา ประหยัด มัธยัสถ์ โอบอ้อมอารี มีระเบียบวินัยในตนเอง ศึกษาหาความรู้อยู่เสมอเป็นลักษณะ ประจำตัวของท่าน ด้วยเหตุนี้คนทั่วไปมักพูดกันว่า "ท่านเป็นครูของคนทั้งเมือง เป็นที่เคารพรักของคนทั้งจังหวัด"

นายวิชา การพิศิษฎ์ ป่วยด้วยโรคต่อมลูกหมากโต เข้ารับการรักษาพยาบาลในกรุงเทพ ฯ หลังการผ่าตัดแล้วมีโรคระบบทางเดินหายใจ แทรก ทำให้สุขภาพทรุดโทรมลงตามลำดับ และถึงแก่กรรมที่โรงพยาบาลราชวิถี ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2528

นายวิชา การพิศิษฎ์ เป็นบุคคลที่ควรแก่การยกย่อง ควรแก่ผู้เป็นครูและบุคคลทั่วไปประพฤติตนตามแบบอย่าง ตลอดชีวิตการเป็นครู ของท่านล้วนทำสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างกว้างขวางแก่จังหวัดสุราษฎร์ธานีและแก่ประเทศชาติ

--------------------------------------------------------------

จากหนังสือ : สุราษฎร์ธานีของเรา
ผู้แต่ง : ชวน เพชรแก้ว,สบาย ไสยรินทร์ 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: