Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 พฤษภาคม, 2561, 20:28:48

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นายชัยวัฒน์ วรรณานนท์  (อ่าน 3188 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,897
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2554, 12:35:56 »

นายชัยวัฒน์ วรรณานนท์ประวัติ

นายชัยวัฒน์  วรรณานนท์  เกิดเมื่อวันที่  ๒๘  เมษายน พ.ศ. ๒๔๘๙ เป็นบุตรคนที่ ๒ ของนายสมชาย และนางเตื้อม วรรณานนท์ 

ภูมิลำเนาอยู่  ณ  บ้านเลขที่  ๔๐  หมู่ที่  ๒  ตำบลท่าฉาง อำเภอท่าฉาง จังหวัด สุราษฎร์ธานี

ได้เริ่มเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่   ๑-๓   ที่โรงเรียนวัดอินทรารามตำบลท่าฉางแล้วไปเรียนต่อที่โรงเรียนหาดเสี้ยวจังหวัดระนอง และจบชั้นประถมปีที่  ๔  ที่นั่น  พ.ศ.๒๕๐๑  ต่อมาได้กลับมาอยู่ที่บ้านและเรียน ชั้นมัธยมปีที่  ๑-๓   ที่โรงเรียนท่าฉางวิทยา ตำบลท่าฉางอำเภอท่าฉางและเรียนชั้นมัธยมปีที่   ๔   ที่โรงเรียน เวียงไชยศึกษา  อำเภอไชยา

หลังจากนั้นได้เข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่   ๕-๖   ที่โรงเรียนบ้านนาสาร  อำเภอ บ้านนาสารและจบชั้นมัธยมปีที่ ๖  แล้วมีความตั้งใจจะเรียนต่อที่โรงเรียนเพาะช่างเนื่องจากมีความสนใจใน งานศิลปะมากแต่ทางบ้านไม่มีทุนทรัพย์เพียงพอจึงไม่มีโอกาส

ในปี พ.ศ. ๒๕๐๗ ได้ไปอยู่กับลุงที่ภูเก็ตเพื่อจะ ฝึกงานเป็นช่างกลึงแต่ไม่ชอบ  ลุงจึงได้นำไปฝากให้อยู่กับช่างเขียนภาพโฆษณาของโรงหนังเริงจิต ได้ฝึกเป็น ช่างเขียนภาพโฆษณาที่โรงหนังแห่งนี้ จนกลายเป็นผู้มีฝีมือดีในช่วงระยะเวลา ๒ ปีต่อมา

ในปี พ.ศ. ๒๕๐๙ เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ได้ตั้งความมุ่งมั่นที่จะฝึกหัดการเขียนภาพโฆษณาภาพยนต์ให้ดียิ่งขึ้น โดยที่นายเยี่ยงได้ นำไปฝากกับนายเทียมของโรงงานเขียนภาพโฆษณาที่มีชื่อเสียง ได้รับมอบหมายให้มีหน้าที่เป็นคนล้างพูกันกวาดโรงหนัง และจัดสีให้แก่ช่างวาดทำเช่นนี้มาเป็นเวลา ๒  ปี 

จนกระทั่งปี  พ.ศ.  ๒๕๑๑  เขามีโอกาสเป็น ช่างเขียนเนื่องจากในช่วงที่กำลังรับงานเขียนจำนวนมากช่างฝีมือ ๒ คน ล้มป่วยลงอย่างกะทันหันไม่สามารถ หาคนมาทำงานให้ทันตามกำหนดไว้         

จึงได้รับอาสาเขียนภาพที่ต้องการด้วยความสามารถที่ปรากฏจาก ผลงานจึงได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ควบคุมงานทั้งหมด ในเวลาต่อมาขณะที่ทำงานกับนายเทียมได้รับความรู้ เกี่ยวกับงานศิลปะ  กว้างขวางขึ้นเนื่องจากเห็นภาพแปลก   ๆ  และได้ฟังอาจารย์จากมหาวิทยาลัยศิลปากร และช่างฝีมือดีสนทนากันบ่อย ๆ ทำให้เกิดความสงสัยเรื่องงานศิลปะของมหาวิทยาลัยศิลปกร และช่างฝีมือดีสนทนากันบ่อย ๆ ทำให้เกิดความสงสัยเรื่องงานศิลปะของมหาวิทยาลัยศิลปากรแต่เมื่อถามใคร ๆ ก็ไม่ได้รับ แต่ก็ยังไม่ถดถอย

จนกระทั่งได้มาทำงานเขียนภาพโฆษณาสินค้าที่ซอยสารภีถนนตากสินได้มีโอกาสได้รู้จัก กับประเทือง เอมเจริญและจ่าง แซ่ตั้ง มีโอกาสได้ติดตามบุคคลดังกล่าวไปเขียนภาพธรรมชาติหลายครั้งได้รับ การฝึกหัดด้วยคำแนะนำวิจารณ์จากบุคคลทั้งสอง จนมีความรู้ความชำนาญสามารถเขียนภาพธรรมชาติได้ดี คนหนึ่ง จากการที่เริ่มเขียนภาพธรรมชาติก็ทำให้ห่างเหินจากโรงงานเขียนภาพของนายเทียมจนกระทั่งได้ กลับมาบ้านที่อำเภอท่าฉาง และได้เขียนภาพสีน้ำมันชื่อ "ตาลเดี่ยว"  ซึ่งเมื่อประเทือง เอมเจริญ เห็นก็ชอบใจ ได้นำไปจัดแสดงที่แกลลอรี่ ซอยอโศก  ร่วมกับศิลปินมีชื่ออื่น  ๆ  รวม  ๖  คน  ทำให้เกิดความภาคภูมิใจเป็น อันมาก         

เนื่องจากมีความต้องการศึกษาธรรมชาติอย่างลึกซึ่งจึงได้เดินทางไปยังปราสาทหินเขาพนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์  พักอยู่ที่นั่น   ๔   เดือน  ได้วาดภาพประสาทหินและฝึกสมาธิไปด้วยจากการทำสมาธิและได้คำบอกกล่าวสั่งสอนจากบุคคลที่น่าเชื่อถือทำให้หันไปสนใจธรรมะและต้องการบวชเป็นภิกษุที่นั้น  แต่ก็ไม่มี โอกาสด้วยเหตุจำเป็นที่จะต้องกลับมาบ้านอีกครั้งหนึ่งในปี พ.ศ.  ๒๕๑๓

จึงอุปสมบทที่วัดอินทาราม อำเภอ ท่าฉางในปี  พ.ศ.    ๒๕๑๔    ได้ศึกษาธรรมชาติได้เริ่มเขียนภาพทะเล    ท้องฟ้าโดยใช้สีน้ำมันอย่างจริงจัง ประมาณปี  พ.ศ.   ๒๕๑๗  ได้ลาสิกขาแล้วไปเปิดแกลลอรี่ที่พัทยาแต่ทำอยู่ไม่นานก็ได้กลับมาทำงานศิลปะ ทางศาสนาโดยเริ่มต้นที่วัดเกษมบำรุง อำเภอพุนพิน  จังหวัดสุราษฎร์ธานี  ทำหน้าบันโบสถ์ ฐานปัทม์ เจดีย์ ซุ้มประตู มีผู้ศรัทธามอบหมายงานวัดอื่น


ระหว่างปี  พ.ศ. ๒๕๒๒ - ๒๕๒๘ มีการจัดแสดงภาพเขียนที่กรุงเทพหลายครั้งและในเวลาต่อมายังได้ นำไปแสดงที่อเมริกาได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรเผยแพร่งานด้านนี้ในสถาบันระดับมัธยมศึกษาและอุดมศึกษา เป็นประจำทั้งในส่วนกลางและภาคอื่น ๆ โดยเฉพาะที่วิทยาลัยครูและโรงเรียนช่างศิลป์

ปี  พ.ศ. ๒๕๒๘ - ปัจจุบัน ได้ทำงานศิลปะที่เกี่ยวกับศาสนาสร้างผลงานภาพเขียนตามโอกาสและร่วม ใจการก่อตั้งชมรมศิลปศรีวิชัยที่สุราษฎร์ธานีเพื่อเผยแพร่ศิลปะให้กว้างขวางด้านกิจกรรมหลายรูปแบบ เช่น สาธิตการเขียนภาพ จัดนิทรรศการ บรรยาย วิธีเขียนภาพต่าง ๆ ทำให้งานศิลปะในจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้รับ ความสนใจกว้างขวางยิ่งขึ้นผลงาน / เกียรติคุณที่ได้รับ

นายชัยวัฒน์ วรรณานนท์  มีความชำนาญสามารถเขียนภาพธรรมชาติได้ดีคนหนึ่งและภาพเขียน น้ำมันที่มีชื่อและภาพวาดต่าง ๆ ที่ได้นำไปจัดแสดงและยังเป็นวิทยากรเผยแพร่งานในด้านศิลปะผลงานของ นายชัยวัฒน์ วรรณานนท์ ได้แก่

๑.ภาพเขียนสีน้ำมัน "ตาลเดี่ยว"
๒.ภาพวาดประสาทหินพนมรุ้ง
๓.การปั้นดินทำหน้าบันโบสถ์ ฐานปัทม์ เจดีย์ ซุ้มประตู
๔.ภาพผนังโบสถ์ วัดคลองเตยนอก กรุงเทพมหานคร
๕.ภาพปริศนาธรรม   ที่วัดชุมแสงและปั้นดินตามแบบศิลปะศรีวิชัยประดับธรรม   ศาลาวัด  อำเภอ พนัสนิคม จังหวัดชลบุรี
๖.ภาพเขียนที่เป็นธรรมชาติ ภาพทะเล ท้องฟ้า

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: