Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 พฤษภาคม, 2561, 04:36:08

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กองทุน ร.ต.อ. ธรณิศ ศรีสุข  (อ่าน 3128 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
มะเอ@รักควาย
ผู้ทรงคุณวุฒิ
*


เพศ: หญิง
กระทู้: 1,501
สมาชิกลำดับที่ 6
จะขอตามรอยของพ่อท่องคำว่า"เพียง"และ"พอ"จากหัวใจ| |

« เมื่อ: 19 ตุลาคม, 2551, 23:47:16 »

1.ความเป็นมา เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2550 เวลาประมาณ 08.00 น. ได้นำกำลังออกลาดตระเวน โดยรถจักรยานยนต์ตามยุทธวิธี เพื่อตรวจพื้นที่รับผิดชอบ และป้องกันผู้ก่อความไม่สงบดักซุ่มโจมตีขบวนรถยนต์ของทางราชการ ที่ขนส่งหีบบัตรเลือกตั้ง สมาชิกสภาเทศบาล ต.บันนังสตา จ.ยะลา ขณะลาดตระเวนตามถนน สาย สุราษฏร์- บ้านภักดี มาถึง ม.5 ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา ซึ่งเป็นทางโค้งลงเขา ด้านข้างเป็น เนินดินสูง ประกอบมีป่ารกทึบทั้งสองข้างทาง ได้ถูกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ดักซุ่มโจมตี ร.ต.อ.ธรณิศ ศรีสุข หัวหน้าชุด ลาดตระเวน ได้ตอบโต้การซุ่มโจมตี และไล่ติดตาม ระหว่างที่ไล่ติดตามฝ่ายกลุ่ม ก่อความไม่สงบได้ใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้ ถูก ร.ต.อ.ธรณิศ ศรีสุข บริเวณศรีษะ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุวันที่ 7 ตุลาคม 2550สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาฯ

เสด็จพระราชดำเนินมาเป็นองค์ประธาน

ในพิธีพระราชทานเพลิง ร.ต.อ.ธรณิศ ศรีสุข

ณ จังหวัดขอนแก่น

และมีพระราชเสาวนีย์ต่อครอบครัวดังนี้


?ร้อยตำรวจเอกธรณิศ ศรีสุข เป็นผู้ที่เสียสละ และรักชาติอย่างมาก บุคคลอื่นควรนำมาเป็นแบบอย่าง เวลานี้ประเทศชาติต้องการคนอย่างนี้ เพราะสถานการณ์ภาคใต้ยังมีความรุนแรงและอันตรายมาก จึงอยากให้ทุกคนทุ่มเทการปฏิบัติหน้าที่ ขอให้ทุกคนช่วยกัน? นอกจากนั้นพระองค์ท่านได้ตรัสว่า ?เรามางานนี้เพื่อให้เกียรติแก่เขา และทรงขอบใจต่อครอบครัวของผู้กองแคน? นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่งใหญ่และนำความปลาบปลื้มมายังครอบครัวอย่างหาที่สุดมิได้ ในช่วงระหว่างเดือนตุลาคม ถึงเดือนพฤศจิกายน 2550 ได้มีสื่อมวลชนทั้งหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ วิทยุได้นำเสนอประวัติผู้กองแคน รวมทั้งอุดมการณ์ของผู้กองแคนที่จะอุทิศตนเพื่อประโยชน์สุขของประเทศชาติและประชาชนตามคติประจำใจที่ยึดถือมาตลอด คือ ?จะแน่วแน่แก้ไขในสิ่งผิด จะรักชาติจนชีวิตเป็นผุยผง จะยอมตายหมายให้เกียรติจำนง จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา? โดยได้ดำเนินการหาข้อมูลและสัมภาษณ์บิดา ภรรยา และญาติมิตร ตลอดจนเผยแพร่แนวคิดความเสียสละบนอุดมการณ์แห่งความรักชาติ และปรารถนาดีต่อเพื่อนมนุษย์ และทำงานตามอุดมการณ์อันแน่วแน่อย่างต่อเนื่องนับแต่เข้าเรียนโรงเรียนนายร้อยตำรวจ มาจนถึงการเข้ารับราชการในสังกัดกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนและอาสาที่จะลงไปร่วมดูแลแก้ไขสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2545 เป็นต้นมา คือ สิ่งที่ผู้กองแคนได้รับการบ่มเพาะจากครอบครัวในการปลูกฝังให้รักชาติ ซื่อสัตย์ ภูมิใจในความเป็นคนไทย และอ่อนน้อมถ่อมตน อุดมการณ์ที่ได้รับการปลูกฝังจากครอบครัว ประกอบกับอุปนิสัยที่รักความยุติธรรมและการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน จนเป็นที่ประจักษ์แก่สังคมเป็นอย่างดี

ตลอดระยะเวลาที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ที่มีความขัดแย้งและความรุนแรงเกิดขึ้นตลอดมา ผู้กองแคนทำงานด้วยความทุ่มเท จริงจัง กล้าหาญ และด้วยมโนสำนึกว่าแผ่นดินนี้ยังต้องการผู้เสียสละซึ่งพร้อมที่จะช่วยผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน อันจะนำมาซึ่งความยุติธรรม ความสงบสุขและร่มเย็น ในขณะเดียวกันผู้กองแคนให้ความสำคัญอย่างมากกับเพื่อนร่วมงาน การสร้างจิตสำนึกและทัศนที่ดีในการทำงานร่วมกันรวมทั้งความเอื้ออาทรและการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทั้งในขณะปฏิบัติหน้าที่และในชีวิตส่วนตัว ซึ่งเงื่อนไขล้วนส่งผลต่อขวัญ กำลังใจ และผลการปฏิบัติงานในหน้าที่จวบจนลมหายใจสุดท้ายแห่งชีวิต

ดังนั้น เพื่อเป็นการสืบสานอุดมการณ์ความรักชาติ และความมุ่งมั่นในการปฏิบัติหน้าที่อันนำมาซึ่งความสงบสุข ร่มเย็นของประเทศและประชาชน ครอบครัว ญาติมิตร และผู้ที่ชื่นชนความกล้าหาญและความเสียสละ จึงเห็นควรที่จะจัดตั้ง ?กองทุน ร.ต.อ. ธรณิศ ศรีสุข? โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้


2. วัตถุประสงค์

2.1 เพื่อร่วมสนับสนุนเงินทุนแก่ครอบครัวของข้าราชการตำรวจตระเวนชายแดนที่เสียชีวิตในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

2.2 เพื่อร่วมสนับสนุนการศึกษาแก่บุตรธิดาของตำรวจตระเวนชายแดนที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

2.3 เพื่อสนับสนุนการจัดหาเครื่องมือ วัสดุ อุปกรณ์ ที่จำเป็นที่ไม่สามารถหางบประมาณสนับสนุนได้ ในพื้นที่การปฏิบัติภารกิจใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

2.4 เพื่อร่วมมือกับองค์การสาธารณประโยชน์ที่ทำงานเสียสละเพื่อส่วนรวมและประเทศชาติ

2.5 ?กองทุน ร.ต.อ. ธรณิศ ศรีสุข? เป็นกองทุนเพื่อการสาธารณกุศล ที่ไม่มีการมุ่งแสวงหาผลกำไรทางการค้า หรือธุรกิจ รวมทั้งไม่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมด้านการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น

3. สินทรัพย์ของกองทุน

กองทุน ร.ต.อ. ธรณิศ ศรีสุข? มีที่มาจากแหล่งเงินทุน 4 ส่วน ได้แก่

3.1 เงินที่มีผู้บริจาคบางส่วนในงานพระราชทานเพลิงศพ

3.2 เงินที่มีผู้บริจาคตามจิตศรัทธา

3.3 เงินดอกผลจากการฝากของเงินกองทุน

4. สถานที่ติดต่อ

กองทุน ร.ต.อ. ธรณิศ ศรีสุข

47 ถนนศรีจันทร์

อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

โทร. 043-239614, 043-242502

http://www.thoranitsrisuk.org หรือ kriengsk@kku.ac.th

5. ชื่อและเลขที่บัญชีกองทุน

กองทุน ร.ต.อ. ธรณิศ ศรีสุข

เลขที่บัญชี 551-404995-2

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

สาขามหาวิทยาลัยขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่น


6. ทุนทรัพย์ ทรัพย์สิน และการได้มาซึ่งทรัพย์สิน

ทรัพย์สินของกองทุนเริ่มแรก คือ

6.1 เงินสดจำนวน 400,000 บาท (สี่แสนบาทถ้วน)

6.2 ที่ดินโฉนดเลขที่............................................

รวมเป็นราคาทรัพย์สินทั้งสิ้น...........................บาท

(.............................)

กองทุนอาจได้มาซึ่งทรัพย์สินโดยวิธีต่อไปนี้

6.3 เงินหรือทรัพย์ที่มีผู้ยกให้โดยพินัยกรรมหรือนิติกรรมอื่นๆ

โดยมิได้มีเงื่อนไขผูกพันให้กองทุนต้องรับผิดชอบในหนี้สินหรือภาวะติดพันอื่นใด

6.4 เงินหรือทรัพย์สินที่มีจิตศรัทธาบริจาคให้

6.5 ดอกผลซึ่งเกิดจากทรัพย์สินของกองทุน--------------------------------------------------------------------------------


ที่มา : http://www.thoranitsrisuk.org
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: