Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กุมภาพันธ์, 2562, 10:37:35

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ตัวตนบนเส้นทางปราชญ์ชาวบ้าน ของ คุณลุง สุเวศน์ ภู่ระหงษ์  (อ่าน 3086 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 14 กรกฎาคม, 2554, 20:12:35 »


ตัวตนบนเส้นทางปราชญ์ชาวบ้าน ของ คุณลุง สุเวศน์ ภู่ระหงษ์


คุณลุง สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ผู้พิสูจน์หลักแห่งพอเพียง ด้วยสองมือ

พอเพียง คือ นิยามที่มีความหมายยิ่งใหญ่ที่สุด ที่ผู้ชายอายุ 60 กว่า คนนี้ ทุ่มเททำมาทั้งชีวิต  ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านบทพิสูจน์มาแล้วมากมาย และไม่ว่าจะล้มสักกี่ครั้ง เขาก็ยืนหยัดลุกขึ้นสู้ใหม่ ได้เสมอ ด้วยเพราะมีวิถีทางที่มั่นคง จากศรัทธาในน้ำพระทัยของในหลวง  เป็นสิ่งยึดเหนี่ยว เป็นทุกๆกำลังใจยามสิ้นหวัง เป็นแสงส่องทางให้ย่ำเดิน

ด้วยสองมือและ สองขา กับอีกหนึ่งหัวใจรัก  จึงมุ่งมั่นสานฝัน ตามรอยเท้าของพ่อต่อไป โดยไม่เคยท้อแท้ แค่เพียงคิดว่า  แม้พบเจอขวากหนามทิ่มตำระหว่างเส้นทาง บ้าง คงไม่เทียบเท่าเศษเสี้ยว ธุรีดิน ที่พ่อพบเจอความสำเร็จจากวิถีชีวิตพอเพียงในวันนี้ของเขา จึงเปรียบเสมือนร่องรอยแห่งคุณค่า ที่ทิ้งไว้ให้คนรุ่นหลังได้คิดและติดตาม เพื่อพิสูจน์ร่องรอยแต่ละย่างก้าวของเท้าคู่นั้น ของ ลุงสุเวศน์ ภู่ระหงษ์  ผู้ที่ไม่เคยหยุดนิ่ง หรือนั่งพักขาเพื่อจิบชาเชยชมความสำเร็จ ที่ประดับประดาอยู่เต็มข้างฝาบ้าน  ยังคงมุ่งมั่นก้าวเดินต่อไป ช่วยเหลือและถ่ายทอดความรู้ที่ตัวเองมี อย่างเต็มสติกำลัง และทุ่มเทสุดแรงใจทุกครั้ง ที่สังคมต้องการ
ลุงสุเวศน์เล่าเรื่องผ่านมุมมอง ปราชญ์ ชาวบ้าน บอกเล่าด้วยแง่คิดง่ายๆฟังแล้วเข้าใจได้ในทันที ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องรอให้ตกผลึกทางความคิดใดๆให้ปวดหัว เหมือนศิลปินใหญ่ทั่วไปนิยมทำกัน    ท่านว่าตัวตนแห่งท่านมีหน้าที่แค่เพียง บอกเล่าเรื่องราวในอดีต แง่คิดในปัจจุบัน และสิ่งที่สร้างสรรค์ในอนาคตให้พวกเรา ได้ฟัง ร้อยเรียงคำพูดที่ซับซ้อนจากภาษากวี ให้เรียบง่ายฟังเข้าใจและถ่ายทอดออกมาให้ใช้ปฏิบัติได้จริง

ในส่วนของบันทึกการสัมภาษณ์ โครงการค้นคนดีของพ่อ ได้จัดทำออกมา ในรูปแบบ คลิป วีดีโอ ซึ่งติดขัดในเงื่อนไขการอัพบล็อกบ้าง จึงขอนุญาตเผยแพร่คลิป วีดีโอให้ได้ชมกันในโอกาสต่อไปครับ

 

จึงเรียนชี้แจง คุณผู้อ่านที่เคารพทุกท่าน มา ณ.ที่นี้

 

 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 14 กรกฎาคม, 2554, 20:13:52 »

แต่เพื่อไม่ให้เสียอรรถรสในการติดตาม จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมชื่มชม บรรยากาศ และเรื่องราวจากการบอกเล่าด้วยภาพ ด้วยมุมมองผู้เขียนเอง ที่ได้สัมผัสบุคคลต้นแบบหลายๆท่าน จากภาระกิจการค้นหาคนดีของพ่อ ที่เมืองจันทน์  กันได้ครับ
เป็นรูปที่มีทุกบ้าน
ทันทีที่ผ่านรั้วกระถินเข้ามาในเขตบ้านสวน กร&เพลง ยังไม่ทันได้กล่าวสวัสดี เจ้าของบ้านที่ออกมายืนต้อนรับ    ก็มีสิ่งประทับใจ แบบฉับพลันเกิดขึ้นแล้วในใจ   เมื่อเงยหน้าพบภาพพระบรมฉายาลักษณ์ สูงเด่นเป็นสง่าอยู่เหนือประตูทางเข้าภายในบ้าน สร้างความมั่นใจในคุณลักษณะของบุคคลที่เราเดินทางฝ่าสายฝน มาหลายร้อยกิโลเมตร เพื่อค้นหา คนดีของพ่อ คนนี้ ได้ดีที่สุด    แม้เพียงแวบแรกที่สบตาและเงยหน้าเห็นภาพนี้ความประทับใจกับกลิ่นไอของเมืองจันทน์
ฝนเดือนหกตกหนักตลอดทางจนถึงจันทน์ บ้านสวน กร&เพลง จึงคลาคล่ำไปด้วยละอองฝนปนลมหนาว ทำให้พลาดโอกาสเดินดูสวนผลไม้ของลุงสุเวศน์ที่แกบอกว่า..คือสวนแห่งเกษตรพอเพียง ที่อาศัยธรรมชาติดูแลซึ่งกันและกัน เท่านั้น ไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับยาฆ่าแมลงใดๆทั้งสิ้น ระบบนิเวศน์จึงสมบูรณ์แบบ เกื้อหนุนกันเป็นวัฏจักรแห่งธรรมชาติ พึ่งพากันและกันได้อย่างสอดคล้องและสมดุล  ต้นเงาะ มังคุด แข่งกันออกลูกดกเต็มต้น เดินเด็ดกินได้สบายๆ กล้วยไม้ที่เพาะไว้ก็ผลิดอกออกช่อ บานสะพรั่ง   สรรพสำเนียงและกลิ่นไอแห่งธรรมชาติ ล้วนชวนให้ดื่มด่ำจนหลงใหล


Home sweet Home

เบื้องหลังการประสบความสำเร็จของลุงสุเวศน์คือ ครอบครับ ภู่ระหงษ์ อันอบอุ่น  ซึ่งวันนั้นที่พวกเราไปทำงาน ก็ได้อาศัยฝากท้องกับป้ากร  ภรรยาแสนรักของลุงสุเวศน์ คอยดูแลให้สารพัด ทั้งสำรับกับข้าวและที่หลับที่นอน

ซึ่งลุงสุเวศน์ได้กล่าวชื่นชมป้ากร ภรรยา คู่ทุกข์คู่ยาก  ให้เราฟังไว้ว่าคือ “หนึ่งในพลังของการสร้างสรรค์ให้กับชุมชนของลุงเอง มาจากป้านี่แหละ ที่เข้าใจและสนับสนุน ไม่เคยท้อ เป็นกำลังใจให้ตลอด”  ..เป็นคำพูดตอนหนึ่งในช่วงของการเล่าเรื่องนอกสคริปท์ แต่ออกมาจากใจของแกเอง

ส่วนลูกของลุงสุเวศน์ ล้วนเติบโตด้วยแนวคำสอนและหลักการแห่งพอเพียง สังเกตได้ ในทุกๆวันอาทิตย์ บ้านภู่ระหงษ์จะมีการพบปะกันภายในครอบครัวที่บ้านหลังนี้ทุกสัปดาห์ เพื่อทำกิจกรรมร่วมกันเป็นประจำ น่ารักและอบอุ่นมาก
 

มุมกวี
มุมนอกบ้าน สำหรับขีดๆเขียนๆ  ประดับประดาไปด้วย บทกวี ร้อยกรอง ทำนองเสนาะ และเนื้อหาของบทเพลงที่ล้วนกลั่นกรองจากความนึกคิดยามเช้าตรู่ ก่อนตกผลึกลงที่บอร์ดข้างฝา กันลืม ซึ่งลุงสุเวศน์ได้แต่งเพลงให้กลุ่มดินรักษ์ฟ้า ไว้รอท่าแล้วเรียบร้อย ที่เหลือให้พวกเราจัดการเรื่องดนตรีต่อไป ลุงสุเวศน์ ภู่ระหงษ์  กับบุคลิกอีกด้านที่ชัดเจน ศิลปินประชาชน  เมื่อยามต้องถ่ายทอดเรื่องราว เล่าขานผ่านบทเพลง ซึ่งช็อตนี้ผู้เขียนโชคดีกว่าเพื่อน ได้คลุกคลีตีซี้มาตั้งแต่เมื่อคืน จึงซึมซับรายละเอียดในด้านของศิลปินจากตัวคุณลุงได้แบบเต็มอารมณ์ มีทั้งเล่นสดให้ฟัง เล่าเนื้อหาที่มา-ที่ไปและแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง


รางวัลแด่คนดีกับรางวัลสร้างสรรค์สังคมที่ได้รับ เมื่อมีโอกาสได้ร่วมเป็นคณะกรรมการ สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สป.) กับนโยบาย “สะท้อนความจริงด้วยภูมิปัญญา ร่วมแก้ไขปัญหากับสังคมไทย” ที่มีท่าน อานันท์ ปันยารชุน เป็นประธาน  เป็นความภูมิใจอีกหนึ่งบริบทที่คุณลุงสุเวศน์ ได้รับเป็นรางวัลแห่งการทำดีเพื่อสังคมผลงาน แห่งความภาคภูมิใจ กับบทเพลง พระภูมิพลถึงเพลงแห่งความภูมิใจนี้ จะได้รับการบันทึกเสียงเพื่อเผยแพร่เป็นอัลบั้มซีดีมาแล้ว  แต่คุณลุงสุเวศน์ก็ยังคงเก็บต้นฉบับที่เขียนใส่โน้ตเพลง ฉบับออริจินั่ลไว้ และเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี
ผลงานหลากหลายของลุงสุเวศน์ ภู่ระหงษ์
ที่ห้องบันทึกเสียง สิงหา จันทบุรี ขณะอัดเพลง คิดถึงแม่ด้วยเนื้อหาของบทเพลงที่กินใจถ่ายทอดออกมาด้วยอารมณ์ที่เข้าถึง ทำให้เพลงนี้สามารถเรียกน้ำตาลุงสุเวศน์ได้หลายครั้งกว่าจะทำการบันทึกเสียงเสร็จ ทำเอาพวกเราต้องออกมาจากห้องอัด เพื่อให้ลุงสุเวศน์ใช้สมาธิได้อย่างเต็มที่รางวัล คนต้นแบบแห่งพอเพียง จากโครงการ ค้นคนดีของพ่อคุณแคทรียา ประธานกลุ่มดินรักษ์ฟ้า มอบประกาศเกียรติคุณแด่ ลุงสุเวศน์ ภู่ระหงษ์ ในฐานะคนต้นแบบพอเพียง ตามโครงการค้นคนดีของพ่อ หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจชิ้นนี้ ยังมีการสานต่อ งานชิ้นต่อไปจากไอเดียลุงสุเวศน์อีกหลายโครงการความหมายของพวงหรีด
กับการประกาศเจตนารมณ์ที่ชัดเจน เมื่อร่างจะลาลับกลับคืนสู่วัฏฏะแห่งสังขาร ก็จะไม่ขอเบียดเบียน คน สรรพสัตว์และธรรมชาติ เป็นครั้งสุดท้ายอีก   ลุงสุเวศน์ได้แสดงนัยยะที่น่าสนใจว่า “ถ้าจะมาช่วยงานศพ สิ่งของเครื่องใช้ที่จะเป็นประโยชน์กับบุคคลเบื้องหลังที่ยังมีชีวิต น่าจะมีคุณค่ากว่าพวงหรีดราคาแพง ในงานศพคนตาย”

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก http://mblog.manager.co.th/kokoseven/th-114614/

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 14 กรกฎาคม, 2554, 20:14:26 »


เพลงพระภูมิพล-โดย สุเวศน์ ภู่ระหงษ์ - ไก่ แมลงสาบ


<a href="http://www.youtube.com/v/RB8nOCS4UfY?version=3&amp;amp;hl=en_GB&amp;amp;rel=0" target="_blank">http://www.youtube.com/v/RB8nOCS4UfY?version=3&amp;amp;hl=en_GB&amp;amp;rel=0</a>
บทเพลงเทิดพระเกียรติเนื่องในวันเฉลิมพระชนม์พรรษา 5 ธันวาคม 2553 เพลงพระภูมิพล โดย วัลลภ พลเสน และ สุเวศน์ ภู่ระหงษ์

credit ภาพประกอบวิดีโอ โดย กลุ่มดินรักษ์ฟ้า (Dinrakfha), ราชนรรักษ์, รักเธอ..ประเทศไทย.. รักในหลวง, Pattranit Jerapraseart รักในหลวง post by thaibansinlapin.blogspot.com


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: