Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 08:31:22

   

ผู้เขียน หัวข้อ: อค.สกสค.โอดพิมพ์ตำราขาดทุน 600 ล.จ่อปรับราคา  (อ่าน 1723 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 14 กรกฎาคม, 2554, 19:33:29 »อค.สกสค.โอดพิมพ์ตำราขาดทุน 600 ล.จ่อปรับราคา

อค.สกสค.โอดขาดทุนพิมพ์ตำราเรียนฟรี 15 ปีๆ ละกว่า 300 ล้านบาท ติดต่อมา 2 ปี เหตุแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นแต่ขายในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด “อภิชาติ” เผย ตั้ง “วินัย” ถามความเห็นหน่วยงานเกี่ยวข้อง หาทางปรับเพิ่มราคาให้ตรงกับความเป็นจริง คาด ได้ข้อสรุปจะเสนอเพื่อขอตั้งงบปี 55 ต่อไป


นายอภิชาติ จีระวุฒิ
ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยภายหลังประชุม ว่า องค์การค้า สกสค.ได้เสนอที่ประชุมเพื่อขออนุมัติจัดหาการดาษเพื่อไว้จัดพิมพ์หนังสือ แต่ที่ประชุมให้ยุติไว้ก่อน เนื่องจากต้องรอรัฐบาลใหม่ และรอทำเสนอของบประมาณปี 2555 ใหม่ซึ่งขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2555 อยู่ที่ประชุมสภาแต่จะต้องส่งคืนเพื่อปรับแก้ไขใหม่ อย่างไรก็ตาม อค.สกสค.มีรายได้หลักจากการจัดพิมพ์และจำหน่ายแบบเรียนที่ได้รับลิขสิทธิ์จากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) แต่เนื่องจากที่ผ่านมา อค.สกสค.ขายแบบเรียนในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด และถูกกว่าโรงพิมพ์เอกชนอื่นๆ ทำให้เกิดภาวะขาดทุน เพราะ อค.สกสค.ต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้น เช่น ราคากระดาษ


ดังนั้น ที่ประชุมได้มอบให้ นายวินัย รอดจ่าย เป็นหัวหน้าคณะทำงานเพื่อศึกษาถึงแนวทางการปรับเพิ่มราคาขายหนังสือ เพื่อให้ตรงกับความเป็นจริง โดยให้ไปหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สพฐ.สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) อค.สกสค.เป็นต้น เพื่อพิจารณาว่าหากปรับเพิ่มราคาควรเพิ่มเท่าไร โดยอาจจะต้องเปรียบเทียบราคาขาย รูปเล่มหนังสือในแบบเรียนวิชาเดียวกันระหว่าง อค.สกสค.และภาคเอกชนด้วย


“แม้แต่การจัดพิมพ์และจำหน่ายแบบเรียนในโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี อย่างมีคุณภาพนั้น อค.สกสค.ก็ประสบภาวะขาดทุนปีละกว่า 300 ล้านบาท ติดต่อกันมา 2 ปี แม้ว่ารัฐจะจัดสรรงบประมาณให้ก็ตามแต่อย่างที่บอกว่าขณะนี้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมาหาทางออกเพื่อแก้ปัญหา ซึ่งการขอปรับเพิ่มราคาไม่ได้หวังเอากำไรจากภาครัฐ แต่ต้องการปรับให้ราคาตรงกับความเป็นจริงในท้องตลาดและพ้นปัญหาภาวะการขาดทุน ซึ่งเมื่อได้ข้อสรุปก็จะนำเสนอรัฐบาลพิจารณาเพื่อตั้งงบประมาณปี 2555 เพิ่มเติมต่อไป” นายอภิชาติ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ อค.สกสค.ยังมีหนี้อยู่ประมาณ 2,135 ล้านบาท แม้ก่อนหน้าจะเคยได้รับอนุมัติจากบอร์ด สกสค.ให้กู้สถาบันการเงินกว่า 700 ล้านบาท ก็เพื่อไปจัดการหนี้สินแต่ก็ยังไม่หมดทีเดียว แต่เชื่อว่า หากสามารถเก็บเงินที่ค้างไว้ได้หมดยอดหนี้น่าจะอยู่ประมาณกว่า 1,000 ล้านบาท


ที่มา  http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9540000086874แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: