Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กุมภาพันธ์, 2562, 18:38:04

   

ผู้เขียน หัวข้อ: สั่งสอบโลตัสฉกโปรห้างอื่น คูปองบิ๊กซี-คาร์ฟูร์ เพิ่มราคาให้อีกเท่าตัว  (อ่าน 2041 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 28 มิถุนายน, 2554, 11:45:18 »


สั่งสอบโลตัสฉกโปรห้างอื่น คูปองบิ๊กซี-คาร์ฟูร์ เพิ่มราคาให้อีกเท่าตัวกรรมการแข่งขันทางการค้า สั้งสอบเทสโก้ โลตัส หัวหมอ หลังโฆษณาแจ้งลูกค้านำคูปองที่ออกโดยบิ๊กซี และคาร์ฟูร์มาใช้ได้ที่ห้าง แถมให้ราคาเพิ่มเท่าตัว หากผิดจริงเจอฟันแน่ พร้อมสั่งปรับเกณฑ์ผู้มีอำนาจเหนือตลาดใหม่ หวั่นคุมเยอะไปจะกระทบธุรกิจขนาดกลางและเล็ก

นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า ที่มีนางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ เป็นประธาน วานนี้ (27 มิ.ย.) ว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการเชี่ยวชาญเฉพาะเรื่องด้านค้าส่งค้าปลีกไปพิจารณากรณีที่ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ บิ๊กซี และคาร์ฟูร์ ได้ร้องเรียนพฤติกรรมทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมของเทสโก้ โลตัส ที่ได้โฆษณาให้ลูกค้านำคูปองส่งเสริมการขายของบิ๊กซีและคาร์ฟูร์ที่ได้ออกมาใช้เพื่อทำการส่งเสริมการขายให้สามารถนำมาใช้ได้ที่เทสโก้ โลตัส และยังให้คูปองมีค่าเพิ่มเป็น 2 เท่าจากราคาหน้าคูปอง

ทั้งนี้ บิ๊กซีและคาร์ฟูร์ ได้ออกคูปองส่งเสริมการขาย โดยกำหนดให้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าจำนวน 400 บาท จะได้รับคูปองราคา 80 บาท และให้นำคูปองดังกล่าวมาใช้ซื้อสินค้าโดยได้รับส่วนลดในการซื้อครั้งต่อไป แต่เทสโก้ โลตัส ได้โฆษณาว่า ให้ลูกค้าที่ได้รับคูปองดังกล่าว สามารถนำคูปองมาใช้ได้ที่เทสโก้ โลตัส และจะเพิ่มมูลค่าให้อีก1เท่าตัว คือ 160 บาท โดยมีเงื่อนไขซื้อสินค้าตั้งแต่ 600 บาทขึ้นไป

“ผลจากการโฆษณาให้ลูกค้านำคูปองไปใช้ ได้ส่งผลให้มีการนำคูปองที่ออกโดยบิ๊กซีและคาร์ฟูร์ไปใช้ที่เทสโก้ โลตัส 23% ซึ่งถือเป็นการทำการค้าที่ไม่เป็นธรรม คณะกรรมการฯ ก็เลยให้คณะอนุกรรมการฯ ไปดูว่าเทสโก้ โลตัส ได้ทำการแข่งขันที่ไม่เสรี และไม่เป็นธรรมหรือไม่ เพราะให้เอาคูปองของเขามาใช้ที่ตัวเอง และมีการกระทำที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่นหรือไม่และให้รายงานให้คณะกรรมการฯ พิจารณาตัดสินต่อไป”นายยรรยงกล่าว
 

นายยรรยงกล่าวว่า ที่ประชุมยังได้รับทราบผลการศึกษาเรื่องการกำหนดเกณฑ์ผู้มีอำนาจเหนือตลาด ของคณะอนุกรรมการเชี่ยวชาญเฉพาะเรื่อง ที่เสนอให้มีการปรับเกณฑ์ผู้มีอำนาจเหนือตลาด โดยกำหนดยอดขายตั้งแต่ 500 ล้านบาทขึ้นไป จากเดิม 1,000 ล้านบาท และกำหนดเกณฑ์ผู้มีอำนาจเหนือตลาด 3 ระดับ คือ ส่วนแบ่งตั้งแต่ 50% ขึ้นไป ระดับ 2 ส่วนแบ่งตั้งแต่ 30% ขึ้นไป และระดับ 3 ส่วนแบ่งตลาด 3 รายรวมกัน ตั้งแต่ 75% ขึ้นไป ซึ่งในระดับที่ 2 และ 3 จะต้องมีการพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วย ได้แก่ ความสามารถในการควบคุมตลาด อุปสรรคการเข้าสู่ตลาด ศักยภาพของคู่แข่ง การจำกัดการแข่งขัน และอื่นๆ


“ยังไม่ได้ข้อสรุปในเรื่องการกำหนดเกณฑ์ผู้มีอำนาจเหนือตลาดใหม่ โดยที่ประชุมขอให้คณะอนุกรรมการฯ กลับไปพิจารณาใหม่ เพราะขณะนี้กระแสโลกได้เปลี่ยนแปลงไปมาก ธุรกิจมีขนาดใหญ่ขึ้น พฤติกรรมผูกขาดตลาดมีเทคนิคมากขึ้น และถ้ายิ่งไปกำหนดหลักเกณฑ์ผู้มีอำนาจเหนือตลาดให้เล็กลง ก็จะกระทบกับผู้ประกอบธุรกิจรายกลางและเล็ก ธุรกิจผูกขาดในตระกร้าจะมีเยอะขึ้น ก็เลยขอให้ไปพิจารณาทบทวน และให้เสนอกลับเข้ามาใหม่ ซึ่งคาดว่าจะทำได้ทันรัฐบาลชุดนี้”นายยรรยงกล่าว


นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้พิจารณาข้อร้องเรียนกรณีขายเบียร์อาชาต่ำกว่าทุน โดยกรณีผู้ค้าปลีกรายย่อยร้องเรียนห้างแมคโคร สาขาชลบุรี ขายเบียร์ต่ำกว่าทุนลังละ 265 บาท หรือตกขวดละ 22.08 บาท และเป็นราคาต่ำกว่าราคาโรงงาน ซึ่งคณะอนุกรรมการเชี่ยวชาญเฉพาะเรื่องค้าปลีกค้าส่งได้พิจารณาแล้วสรุปว่า แมคโครไม่ได้ขายต่ำกว่าทุน เพราะแมคโครรับมาเท่าไรก็บวกกำไรนิดหน่อยและขายไป ส่วนกรณีที่ผู้ค้ารถเร่ได้ร้องแมคโคร สาขาระยอง ที่มีการทำโปรโมชั่นช่วงคริสมาสต์ 7 วัน ขายเบียร์อาชาต่ำกว่าทุน 0.42 บาทต่อขวด ผลการพิจารณาเห็นว่าไม่ได้ขายต่ำกว่าทุน เพราะเป็นการทำโปรโมชั่นช่วงสั้นๆ และราคาสอดคล้องกับราคาตลาดทั่วไป ส่วนผู้ร้องที่ได้เลิกกิจการ เพราะปัญหาน้ำมันแพง ไม่เกี่ยวกับแมคโคร จึงไม่มีการฟ้องร้องในเรื่องนี้

สำหรับกรณีบริษัท มิตรราชสีมา จำกัด ที่ได้จำหน่ายเบียร์สิงห์ และลีโอ ได้ฟ้องร้องบริษัท ท๊อฟฟี่โฮลเซลล์ จำกัด ที่เดิมเคยซื้อเบียร์สิงห์และลีโอจากบริษัท แต่ต่อมาได้ไปซื้อเบียร์อาชามาขายด้วย ผลการพิจารณาของคณะอนุกรรมการฯ พบว่า ไม่ได้ขายต่ำกว่าทุน เพราะรับเบียร์มาราคาเท่าไร ก็ขายไปในราคานั้น
ที่มา 
http://www.manager.co.th/Business/ViewNews.aspx?NewsID=9540000078632
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: