Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มิถุนายน, 2561, 18:23:32

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ตำนานลูกทุ่งไทย ทิว สุโขทัย  (อ่าน 6753 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
NotBao
คนบ้านเดียวกันฺ
รองแม่ทัพภาค
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 3,944
สมาชิกลำดับที่ 106
เป็น"ควาย"มันไม่มีปัญญา ปัญหาเลยไม่มี| |

« เมื่อ: 12 มิถุนายน, 2554, 00:13:42 »ทิว สุโขทัย

นักร้องเสียงคล้าย ธานินทร์ อินทรเทพนามว่า "ทิว สุโขทัย" เดิมชื่อประคอง เป็นเพื่อนรักของชินกร ไกรลาศ หรือนายชิน ฝ้ายเทศ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) พุทธศักราช ๒๕๔๒... ครั้งหนึ่ง "ครูพยงค์ มุกดา" ได้นำวงดนตรีไปเปิดแสดงที่จังหวัดพิษณุโลก นายประคองฯ และนายชินฯ จึงได้ชักชวนกันไปชมการแสดงในวันนั้น และเมื่อการแสดงจบลง ทั้งคู่ก็ได้เข้าไปพบครูพยงค์ เพื่อสมัครเป็นนักร้องประจำวง ครูพยงค์จึงได้ให้ทั้ง ๒ ร้องเพลงให้ฟังหลังจากที่ได้ทดสอบเสียงแล้ว ครูพยงค์ก็ตัดสินใจรับคุณประคองเอาไว้เป็นนักร้องประจำวงแต่ผู้เดียว ต่อมาคุณประคองได้ประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงโด่งดังในนามว่า “ทิว สุโขทัย”

เพลงของ “ทิว สุโขทัย” จากข้อมูลทำให้ได้ทราบว่าเป็นผู้ร้องต้นฉบับเพลง"คิดถึงพี่ไหม, คนใต้ไม่หวาน, พรุ่งนี้ค่อยร้องไห้... และมีหลานชายผู้สืบทอดคือ "สุพรรณ สันติชัย" เจ้าของฉายา"นักเพลงผู้ปิดทองหลังพระ" คงเป็นเพราะนอกจากเป็นนักร้องแล้ว ยังอยู่เบื้องหลังการทำงานเพลงหลายชุด เช่น ศรเพชร ศรสุพรรณ ชุด ไปเที่ยวสุพรรณ, ไชยา มิตรชัย ในชุด กระทงหลงทาง, ธิดาดวงดาว กับเพลงกอดฉันก่อนลา ต่อมาทำงานร่วมกับค่ายเอ็มเอ็มจี ทำเพลงให้ สุรชาติสมบัติเจริญ กิ่ง ภัทรา ดวงจันทร์ สุวรรณี และหลังจากนั้นมาร่วมงานกับ มนต์ เมืองเหนือ ในค่ายอาร์เอส คุมนักร้องร้องเพลงในห้องอัด เช่น ดาวมยุรี สันติ ดวงสว่าง (บางชุด) แอนมิตรชัย

 ครูพยงค์ มุกดา เคยพูดถึงการแต่งเพลง "คิดถึงพี่ไหม" ให้นักร้องหนุ่มจาก จ.สุโขทัย ที่มีนามว่า "ทิว สุโขทัย" ไว้ว่า "ทิว สุโขทัยเป็นเด็กมาจากบ้านนอก เป็นเด็กที่อยู่ในวัยหนุ่ม  เป็นคนร้องเพลงไพเราะในแบบครูน ๆ คือออกมาทางลูกกรุง เพราะฉะนั้นเพลงที่จะเหมาะคือ  ไม่ใช่ลูกทุ่งสะบัดสะบิ้งเกินไป แต่จะเป็นแบบครึ่งๆ ลูกกรุง มีทั้งความไพเราะและสอดใส่อารมณ์ความรู้สึกเข้าไป เขาจากบ้านมาเพื่อจะก่อสร่างสร้างตัว เพราะฉะนั้น การจากไกลของเขามาย่อมจะห่างคนรัก หัวใจเขายังคิดถึงอยุ่ จุดนี้ล่ะที่ผมเอามาสร้างจินตนาการว่า เวลาไหนคิดถึงกัน ก็สัญญาว่าให้มองดูดวงจันทร์ คืนไหนข้างแรมฟ้าแซมดารา น้องจงมองหาดาวประจำเมือง  อะไรอย่างนี้  คืนไหนข้างขึ้นก็ดูพระจันทร์  ข้างแรมก็ดูดาวประจำเมือง  เราต่างเห็นกันเนืองๆ  ถึงสุดมุมเมืองไม่ไกล   ความรู้สึกที่เรามาคิดถึงในแง่ที่จะทำเพลงให้คนดูบุคลิกการร้องของนักร้อง เราก็เอาความรู้สึกที่เอาจิตเอาใจมาใส่ให้เขา  ฉะนั้นเขาร้องเขาก็มีฟิลลิ่ง มีความรู้สึกคิดถึงคู่รักของเขาที่อยู่ที่บ้าน  เขาจะร้องเพลงนี้ได้เพราะ..."   

เพลงนี้หลายคนอาจจะได้ฟังจากเสียงร้องของ "ศรคีรี ศรีประจวบ"  ในยุคหลังโดยเปลี่ยนจาก "คิดถึงพี่หน่อย" มาเป็น "คิดถึงพี่ไหม"แม้ว่าจะร้องเพลงเดียวกัน แต่สิ่งที่แตกต่างคือ "ความดัง" เพราะ  "ศรคีรี  ศรีประจวบ"  ได้รับความนิยมจากผู้ฟังมากจนหลายคนไม่คาคคิด  แต่น่าเสียดายที่เพลงนี้คือเพลงสุดท้ายในชีวิตของ "ศรคีรี ศรีประจวบ" ก่อนจะเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเมื่อเกือบ ๔๐ ปีก่อน         

ที่มา http://www.baanfasai.com/index.php?topic=2038.0 และ http://www.janicha.net/forum/index.php?topic=9.30

<a href="http://www.youtube.com/v/YkO5AzsKhEU?version=3&amp;amp;hl&amp;autoplay=1" target="_blank">http://www.youtube.com/v/YkO5AzsKhEU?version=3&amp;amp;hl&amp;autoplay=1</a>

คิดถึงพี่ไหม - ทิว สุโขทัย

คิดถึง พี่หน่อย นะกลอยใจพี่
ห่างกัน อย่างนี้ น้องคิดถึงพี่ บ้างไหม

อย่าลืม อย่าลืม อย่าลืมสัจจา สัญญาที่ให้
ว่าตัวห่างไกลหัวใจชิดกัน

คิดถึง พี่ก่อนน้องนอนก็ได้
เมื่อยาม หลับไหล น้องเจ้าจะได้ นอนฝัน

ข้างขึ้นเมื่อใดแก้วใจโปรดมอง
แสงของนวลจันทร์ เราสบตากัน ในแสงเรื่อเรือง

คืนไหน ข้างแรม ฟ้าแซมดารา
น้องจงมองหา ดาวประจำเมือง

ทุกคืนเราจ้องดูเดือนดาว
ทุกคราวเราฝันเห็นกันเนืองเนืองถึง
สุดมุมเมือง ไม่ไกล

คิดถึง พี่หน่อย นะกลอยใจเจ้า
พี่ตรม พี่เหงา เพราะคิดถึงเจ้า เชื่อไหม


ฝากใจกับจันทร์ ฝากฝันกับดาว
ทุกคราวก็ได้ เราต่างสุขใจเมื่อคิดถึงกัน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หากหัวใจยังรั

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: