Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 ตุลาคม, 2561, 21:50:50

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กินผักตรังยอดจำหน่ายผลไม้ลดลงกว่า 50%  (อ่าน 2262 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,913
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 06 ตุลาคม, 2551, 20:28:24 »

ยอดจำหน่ายผลไม้ในช่วงเทศกาลกินเจปี 2551 ของ จ.ตรัง ลดลงกว่าช่วงปกติ ที่ผ่านมามากกว่า 50% เนื่องจากพิษเศรษฐกิจที่ตกต่ำ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่จึงระมัดระวังค่าใช้จ่าย
       
       วันนี้ (6 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้ไปทำการสำรวจบรรยากาศการจำหน่ายผลไม้สด ในตลาดสดเทศบาลนครตรัง ช่วงงานเทศกาลประเพณีถือศีลกินเจหรือกินผัก จ.ตรัง ประจำปี 2551 ซึ่งจัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 28 ก.ย.-7 ต.ค.โดยบรรดาทั่วไปเป็นไปอย่างเงียบเหงา แม้ว่าราคาผลไม้บางชนิดจะมีราคาลดลงกว่าช่วงก่อนเทศกาลประเพณีถือศีลกินเจ โดยพ่อค้าแม่ค้าต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน ว่า ในช่วงเทศกาลกินเจปี 2551 มียอดการจำหน่ายผลไม้สดที่ลดลงกว่าช่วงปกติและในช่วงงานเทศกาลกินเจ เมื่อปี 2550 ที่ผ่านมากว่า 50% เนื่องจากพิษเศรษฐกิจที่ตกต่ำ ทำให้ประชาชนมีการใช้จ่ายอย่างประหยัด และเลือกจ่ายเงินในส่วนที่จำเป็นเท่านั้น
       
       น.ส.ธัญญารักษ์ สุขพิพัฒน์ อายุ 53 ปี แม่ค้าจำหน่ายผลไม้สดในตลาดสดเทศบาลนครตรังกล่าวว่า ในช่วงงานเทศกาลถือศีลกินเจของ จ.ตรัง ปีนี้ มียอดการจำหน่ายผลไม้สดลดลงกว่าช่วงวันปกติและในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจปี 2550 กว่า 50% แม้จะเป็นวันที่องค์ศักดิ์สิทธิ์ออกโปรดสาธุชน และออกเยี่ยมเยียนลูกหลานผู้มีจิตศรัทธา หรือวันพระออกเที่ยวในเขตตัวเมืองเทศบาลนครตรัง ที่ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาส่วนใหญ่จะหาซื้อผลไม้สดไว้สำหรับตั้งเซ่นไหว้องค์ศักดิ์สิทธิ์เป็นจำนวนมาก แต่ในปีนี้กลับมีประชาชนหาซื้อเฉพาะผลไม้ไม่กี่ชนิดเท่านั้นเช่น ส้มเขียวหวาน, แอปเปิล, กล้วย, ส้มโอ และ แก้วมังกร
       
       น.ส.ธัญญารักษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับราคาผลไม้ไม่มีการปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด และยังมีการปรับราคาลดลงด้วยซ้ำ เนื่องจากตรงกับช่วงฤดูกาลที่มีผลไม้ออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก โดยส้มเขียวหวานบางมดจากเดิมกิโลกรัมละ 50 บาท เหลือกิโลกรัมละ 40 บาท, ส้มโชกุนจากเดิม 70-80 บาท เหลือกิโลกรัมละ 55-70 บาท, แก้วมังกรจากเดิมกิโลกรัมละ 50 บาท เหลือกิโลกรัมละ 35-40 บาท, แอปเปิ้ลผลละ 8-20 บาท, สาลีฮ่องเต้ ผลละ 20 บาท, องุ่นเขียวอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาท และองุ่นแดงอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท
       
       อย่างไรก็ตาม บรรดาพ่อค้าแม่ค้าจำหน่ายผลไม้สดกล่าวเป็นเสียงเดียวกัน ว่า ยอดการจำหน่ายผลไม้ในช่วงงานเทศกาลกินเจปี 2551 ที่มียอดการจำหน่ายลดลง เป็นผลพวงมาจากพิษเศรษฐกิจที่ตกต่ำ แม้ว่าในปีนี้จะมีประชาชนร่วมงานเทศกาลกินเจเป็นจำนวนเพิ่มมากขึ้นกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา แต่ประชาชนส่วนใหญ่มีการระมัดระวังการใช้จ่าย แม้ต้องการหาที่พึ่งเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้มีความสงบสุขก็ตาม

 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: