Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 สิงหาคม, 2562, 19:59:38

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กูเกิลยืนยันเปิดสำนักงานในไทยปีนี้  (อ่าน 1585 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 02 พฤษภาคม, 2554, 08:32:55 »
กูเกิลยืนยันเปิดสำนักงานในไทยปีนี้ที่มา http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9540000053652กูเกิลส่งสัญญาณเปิดสำนักงานในประเทศไทยแน่นอนปีนี้ เบื้องต้นตั้งทีมคนไทยดูตลาดเอสเอ็มบี ระบุเห็นโอกาสในไทยมานาน ปฎิเสธภาษีไม่ใช่เหตุผลสำคัญเพราะยินดีให้ความร่วมมือกับภาครัฐเต็มที่

เอมี่ กุลโรจปัญญา หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรและมวลชนสัมพันธ์ของกูเกิลประจำประเทศไทย กล่าวว่ากู เกิลมีแผนที่จะตั้งสำนักงานในประเทศไทยในปีนี้ค่อนข้างแน่นอน เพราะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมหลังจากกูเกิลเพิ่งเปิดสำนักงานในประเทศ สิงคโปร์เมื่อ 3 ปีที่แล้ว โดยยืนยันว่าการตั้งสำนักงานหรือไม่นั้น ไม่ได้มีความสำคัญกับกูเกิล เพราะที่ผ่านมากูเกิลสามารถให้บริการกับผู้บริโภคคนไทยได้แม้จะไม่มีสำนัก งานในเมืองไทย

"เรายังไม่มีกำหนดวันเปิดสำนักงานในประเทศไทย แต่ปีนี้จะเกิดแน่ การเปิดสำนักงานกูเกิลในมาเลเซียก่อนประเทศไทยไม่ได้มีนัยพิเศษ แต่เป็นเพราะความพร้อมด้านบรอดแบนด์ และปัจจัยอื่นๆ ซึ่งทำให้มาเลเซียมีความพร้อมในการเปิดสำนักงานก่อน"

ประเด็นการตั้งสำนักงานในประเทศไทยของกูเกิลนั้นถูกตั้งข้อสงสัยในวง กว้าง เพราะที่ผ่านมา ประเทศไทยนั้นได้ชื่อว่า มีการเติบโตก้าวกระโดดต่อเนื่องนานหลายปี ทั้งในแง่ปริมาณการใช้บริการค้นหาข้อมูลออนไลน์ของคนไทยที่คิดเป็นสัดส่วน เกิน 99% และการลงโฆษณาออนไลน์ที่คิดเป็นสัดส่วนไม่ต่ำกว่า 90% เช่นกัน แต่กูเกิลกลับเลือกตั้งสำนักงานในประเทศสิงคโปร์ก่อนในช่วงปี 2551 และล่าสุดคือ ประเทศมาเลเซีย ที่กูเกิลเพิ่งเปิดสำนักงานในกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

นักสังเกตการณ์บางรายมองว่า เหตุที่ทำให้กูเกิลไม่ตัดสินใจตั้งสำนักงานในประเทศไทยเป็นเพราะไทยยังขาดปัจจัย เอื้อต่อการลงทุน เช่น ความมั่นคง การเมือง ความอิสระเสรีด้านไอซีที รวมถึงพฤติกรรมการใช้ซอฟต์แวร์ในประเทศ ซึ่งประเทศไทยยังด้อยกว่าประเทศอื่นในภูมิภาค แม้จะมีกำลังซื้อมหาศาลในตลาดก็ตาม ขณะที่บางรายมองโลกในแง่ร้ายว่ากูเกิลมองผลประโยชน์ด้านภาษีเป็นหลัก

จุดนี้ ผู้บริหารกูเกิลยอมรับว่า การเปิดสำนักงานในประเทศใดก็ต้องจ่ายภาษีให้กับประเทศนั้น ซึ่งที่ผ่านมา กูเกิลมีนโยบายให้ความร่วมมือกับภาครัฐในประเทศที่กูเกิลไม่มีสำนักงานมา ตลอด และมีจุดยืนชัดเจนว่าพร้อมเจรจากับภาครัฐเพื่อดำเนินการด้านภาษีที่ชัดเจน แม้กูเกิลจะต้องปิดบังตัวเลขรายได้ของบริษัทในแต่ละประเทศตามกฎหมายของสหรัฐ อเมริกาอย่างเคร่งครัด

สำนักงานกูเกิลในกัวลาลัมเปอร์ นับเป็นสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งที่สองของกูเกิล หากรวมประเทศไทยในฐานะสำนักงานแห่งที่สาม ภาพการบุกหนักตลาดเอเชียของกูเกิลจึงทวีความเข้มข้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะการเปิดสำนักงานในท้องถิ่นจะทำให้กูเกิลสามารถส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของกูเกิลให้สอดคล้องกับท้องถิ่นของแต่ละประเทศในแถบนี้ ซึ่งโฆษกของกูเกิลเคยกล่าวในงานเปิดตัวสำนักงานกูเกิลมาเลเซียว่า กูเกิลจะมีการจ้างพนักงานใหม่ในทวีปเอเชียไม่ต่ำกว่า 500 อัตราในปี 2554

สำหรับประเทศไทย ผู้บริหารกูเกิลเชื่อว่า บริการ กูเกิลแมปส์ จะเป็นหนึ่งในบริการที่กูเกิลจะนำมาปรับปรุงให้เหมาะสมกับการใช้งานในประเทศ ไทย โดยเบื้องต้นคาดว่าจะสร้างทีมขายที่ยืดหยุ่นในไทย เพื่อแนะนำบริการของกูเกิลแก่ตลาดโดยตรง

"กูเกิลมีนโยบายทำให้คนทั่วโลกเข้าถึงประโยชน์ของอินเทอร์เน็ต อินเทอร์เน็ตจะช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อยสามารถออนไลน์เพื่อสร้างรายได้มาก ขึ้น ทำให้เศรษฐกิจประเทศดีขึ้น ขณะเดียวกันก็ทำให้การเรียนรู้ของประชาชนทุกระดับเป็นไปได้ง่ายและมี ประสิทธิภาพขึ้น ทั้งหมดนี้เป็นโอกาสของเรา"

คำยืนยันจากผู้บริหารกูเกิลเป็นไปตามคำให้สัมภาษณ์ของประธานผู้แทนการค้าไทย (ทีทีอาร์) "เกียรติ สิทธีอมร" ซึ่งเปิดเผยเมื่อปี 2553 ว่า กูเกิลได้ตัดสินใจเข้ามาจัดตั้งสำนักงานสาขาในประเทศไทยแล้ว โดยตั้งข้อสังเกตว่าถือเป็นสัญญาณที่ดีหากกูเกิลเลือกเข้ามาลงทุนในประเทศ ไทย เพราะจะเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ซึ่งทีทีอาร์ระบุว่าได้ให้ข้อมูลสิทธิประโยชน์กับนักธุรกิจสหรัฐเกี่ยวกับ การจัดตั้งสำนักงานปฏิบัติการภูมิภาคในไทยเพื่อรับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเป็น จำนวนมากในช่วงปีที่ผ่านมาแจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: