Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 สิงหาคม, 2562, 19:58:11

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พ่อแม่เฮรับซอฟต์แวร์ใหม่ ลูกไม่รู้ถูกแอบดู"เฟซบุ๊ก"  (อ่าน 1316 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 28 เมษายน, 2554, 09:10:59 »พ่อแม่เฮรับซอฟต์แวร์ใหม่ ลูกไม่รู้ถูกแอบดู"เฟซบุ๊ก"

ขอบคุณบทความจาก  http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9540000052059


หลังจากเฟซบุ๊กจุดพลุลุยทดสอบบริการซื้อขายส่วนลดออนไลน์ใน 5 เมืองใหญ่ของสหรัฐฯ ล่าสุดบริษัทรักษาความปลอดภัยอินเทอร์เน็ตนาม Check Point เปิดตัวซอฟต์แวร์ใหม่ที่เปิดช่องให้พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถดูแลบุตรหลานของ ตัวเองได้ว่ามีความเคลื่อนไหวอย่างไรบนเครือข่ายสังคมยอดฮิตอย่างเฟซบุ๊ก (Facebook) จุดเด่นคือการไม่ต้อง "แอดเป็นเพื่อน" กับลูก ซึ่งจะทำให้ลูกไม่รู้ตัวเลยว่าถูกแอบดูเฟซบุ๊กอยู่

ซอฟต์แวร์ ใหม่ล่าสุดนี้มีชื่อว่า ZoneAlarm SocialGuard ข้อมูลระบุว่าซอฟต์แวร์นี้จะแจ้งเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองถึงสัญญาณอันตรายที่ ปรากฏในบัญชีเฟซบุ๊กของบุตรหลาน โดยผู้ปกครองไม่จำเป็นต้องไล่ตรวจข้อความโพสต์ ความเห็น รูปภาพ วิดีโอ หรือดิจิตอลคอนเทนต์ซึ่งบุตรหลานส่งต่อแบ่งปันกับเพื่อนบนเฟซบุ๊กแบบที่เคย เป็นมาในอดีต เพราะซอฟต์แวร์นี้จะสามารถสแกนหาข้อความที่เข้าข่ายการข่มขู่ การรุกรานทางเพศ การพูดคุยเรื่องยาเสพติด ความรุนแรง และการฆ่าตัวตายได้แบบอัตโนมัติ

ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า การสแกนในซอฟต์แวร์นี้จะทำบนอัลกอริธึมซึ่งถูกออกแบบโดยเฉพาะ โดยจะทำงานด้านหลัง (แบคกราวน์) ซึ่งไม่สามารถสังเกตเห็นได้ ซึ่งหากพบข้อความหรือมูลเหตุต้องสงสัย ก็จะส่งสัญญาณเตือนไปยังผู้ปกครอง

บาริ อับดุล (Bari Abdul) รองประธานฝ่ายขายของ Check Point ซึ่งมีสำนักงานในเมืองเรดวูดซิตี้ แคลิฟอร์เนีย ให้สัมภาษณ์ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการป้องกันบุตรหลานจากภัยสังคมในปัจจุบัน ขณะเดียวกันก็ยังรักษาความเป็นส่วนตัวและคงรูปแบบการสื่อสารเสรีให้ลูกหลาน ไว้เช่นเดิม โดยอับดุลเชื่อว่าซอฟต์แวร์นี้คือหนทางแสนง่ายในการเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ ใช้เฟซบุ๊กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ

นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์ SocialGuard ยังสามารถตรวจจับการถูกแฮกชื่อบัญชี ลิงก์โปรแกรมประสงค์ร้าย และการล่อลวงออนไลน์อื่นๆที่อาจแฝงมากับการปลอมตัวเป็นเพื่อนหรือ friend ของคนแปลกหน้าด้วย

ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กคือหนึ่งในช่องทางการสื่อสารเสรีที่พ่อแม่ผู้ปกครองเป็นห่วงว่าบุตร หลานจะสื่อสารแลกเปลี่ยนสิ่งที่ไม่ดีกับเพื่อนฝูงหรือคนแปลกหน้า สิ่งที่ผู้ปกครองพอทำได้คือการขอเป็นเพื่อนกับบุตรหลานเพื่อให้มีสิทธิ์เข้า ไปอ่านข้อความเพื่อให้ทราบว่าบุตรหลานมีความคิดเห็นอย่างไรในขณะนั้น แต่การสำรวจพบว่าวัยรุ่นกว่า 38% ไม่ยอมรับพ่อแม่ผู้ปกครองของตัวเองเป็นเพื่อน ซึ่งทำให้ไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบหรือระวังภัยใดๆได้

ซอฟต์แวร์ SocialGuard เปิดให้ดาวน์โหลดที่ zonealarm.com อัตราค่าบริการ 2 เหรียญสหรัฐต่อเดือน หรือ 20 เหรียญต่อปี

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจาก เฟซบุ๊กเปิดตัวทดสอบบริการ Deals on Facebook บริการโฆษณาส่วนลดจากร้านค้าในท้องถิ่นอย่างเป็นทางการใน 5 เมืองใหญ่ของสหรัฐฯ ได้แก่ แอตแลนตา ออสติน ดัลลัส ซานดิเอโก และซานฟรานซิสโก ถือเป็นขั้นต่อจากการให้บริการในยุโรปบางประเทศ โดยการบุกตลาดบ้านเกิดของเฟซบุ๊กในครั้งนี้ถูกวิจารณ์ว่ามีความน่าสนใจมาก คาดว่าจะทำให้ธุรกิจการค้าบนเครือข่ายสังคมหรือ social commerce ทวีความร้อนแรงยิ่ง เพราะบริการนี้จะทำให้เฟซบุ๊กเป็นคู่แข่งของเจ้าตลาดผู้ค้าส่วนลดอย่าง Groupon และ LivingSocial เต็มตัว

ข้อเสนอส่วนลดของร้านค้าต่างๆ จะถูกแสดงในส่วน newsfeed ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊กต้องอ่านเพื่อรับความเคลื่อนไหวล่าสุดจากกลุ่มเพื่อนผู้ ติดต่อ โดยเฟซบุ๊กจะเลือกแสดงข้อเสนอที่เหมาะสมตามผู้ใช้แต่ละราย

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กยังเปิดตัวปุ่ม Send ซึ่งเป็นคุณสมบัติใหม่สำหรับให้เว็บไซต์ทั่วไปนำไปติดบนเพจ เพื่อให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กสามารถส่งต่อเพจที่ชื่นชอบแก่เพื่อนได้อย่างสะดวก ข้อแตกต่างของปุ่ม Send และปุ่ม Like ซึ่งเฟซบุ๊กเปิดใช้งานแล้วในช่วงก่อนหน้านี้ คือ Send เป็นการแชร์ข้อมูลให้เฉพาะบุคคลที่ต้องการเท่านั้น โดยต้องมีการพิมพ์ชื่อเพื่อน กลุ่ม หรืออีเมล เพื่อให้ลิงก์ถูกส่งไปยังกล่องข้อความ Facebook Message หรืออีเมลที่ถูกพิมพ์ไป แต่ปุ่ม Like จะเป็นการแสดงลิงก์ให้ทุกคนที่ปรากฏในรายชื่อเพื่อน

รายงานเบื้องต้นพบว่า ขณะนี้มีการใช้งานปุ่ม Send แล้วในมากกว่า 50 เว็บไซต์ คาดว่าจะเพิ่มจำนวนต่อเนื่องในอนาคต


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: