Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 12:55:06

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ประเพณีแห่ต้นดอกไม้ ของชาวจังหวัดเลย  (อ่าน 3069 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 20 เมษายน, 2554, 22:02:04 »ประเพณีแห่ต้นดอกไม้ ของชาวจังหวัดเลย
ประเพณีแห่ต้นดอกไม้
ของจังหวัดเลย สืบทอดมาช้านาน ซึ่งจะมี 2 อำเภอ คือ ที่ ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว และ ตำบลอาฮี อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย

เริ่มด้วยการแห่ต้นดอกไม้ชาวตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ที่มีมาแล้ว 100 ปีที่ผ่านมาที่ วัดศรีโพธิ์ชัย ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย เป็นการบูชาพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ในวันขึ้นปีใหม่ของไทย เริ่มจาก 13 เมษายน ถึง 15 เมษายน ของทุกปี การแห่ต้นดอกไม้จะแห่ตอนกลางคืน เวลาเริ่มประมาณ 20.00 น. เป็นต้นไป

ในวันที่ 14 เมษายน ของทุกปี ชาวบ้านและคุ้มในหมู่บ้าน จะช่วยกันจัดทำต้นดอกไม้ซึ่งทำจากไม้ไผ่สานขึ้นเป็นฐานปีรมิดโปร่ง  ส่วนด้านบนจะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดยอดแหลม และมีไม้คานสำหรับหาม ซึ่งจะมัดผูกติดกับฐาน ซึ่งการผูกมัดโครงสร้าง การสาน รวมถึงการมัดดอกไม้ จะเอาไม้ไผ่มาทำเป็นไม้ตอก ล้วนๆ ในการมัด และประดับด้วยดอกไม้สดที่มีตามฤดูกาล เช่น ดอกคูน ดอกหางนกยูงและดอกไม้ป่าต่างๆ  ซึ่ง ภายในต้นดอกไม้จะติดต้นเทียนให้แสงสว่าง แต่ละต้นจะมีความสูง 3 – 15 เมตร โดยต้นที่ใหญ่ที่สุดจะมีความกว้าง 3 เมตร สูง 25 เมตร โดยจะมีต้นดอกไม้ที่ร่วมแห่ มากกว่า 10 ต้น


โดยชาวบ้านจะช่วยกันหามและต้องใช้คนที่แข็งแรง อย่างน้อย 8 คน (สำหรับต้นใหญ่ ที่มีความสูง 10 เมตร ขึ้นไป ) คนหามจะโยก ส่ายเอวตามจังหวะเครื่องดนตรี ประกอบไปด้วย กลอง ฆ้อง ฉิ่ง ฉาบ แคน หรือ โดยจะแห่รอบพระอุโบสถเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 400 ปี วน 3 รอบ หมายถึงการบูชา พระพุทธ  พระธรรม  และพระสงฆ์ เมื่อวนครบ 3 รอบแล้วจะตั้งต้นดอกไม้ไว้ที่วัดเพื่อเป็นการบูชาต่อไป

บรรยากาศ การแห่ต้นดอกไม้จะเต็มไปด้วยความสนุกสนานของชาวบ้าน ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้เฒ่าผู้แก่ และความสวยงามของแสงเทียนที่ประดับอยู่ในต้นดอกไม้ โดยจะมีต้นดอกไม้สำหรับเด็กเล็ก เด็กโต วัยรุ่น จนไปถึงผู้ใหญ่ เป็นการสืบทอดวัฒนธรรมการแห่ต้นดอกไม้ของชาวหมู่บ้านแสงภา ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ให้คงอยู่สืบไป

การแห่ต้นดอกไม้ตำบลอาฮี อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย มีมาตั้งแต่ครั้งไหนไม่ทราบแน่ชัดแต่ได้มีการอนุรักษ์และ ปฏิบัติสืบสานโดยพี่น้องชาวตำบลอาฮี จากคนรุ่นต่อรุ่นมาจนปัจจุบัน กล่าวคือ เมื่อวันขึ้นปีใหม่ไทย ตรงกับวันที่ 13 เมษายน ชาวบ้านจะสรงน้ำพระพุทธรูป และรดน้ำผู้สูงอายุเพื่อขอพร และสาดน้ำแก่คนทั่วไป วันที่ 14 เมษายน อันเชิญพระคู่บ้านคู่เมือง แห่ไป ตามถนนรอบ ๆ ชุมชนให้คนทุกเพศทุกวัยได้สาดสรงน้ำสักการะ วันที่ 15 เมษายน วันสงกรานต์นั้นคุ้มต่าง ๆ จะพร้อมกันทำต้นดอกไม้ ธงหลากสี ก่อกองทราย พอตกบ่ายก็แห่ต้นดอกไม้และจัตุปัจจัยจากคุ้มของตนมา พร้อมกันที่วัด ไหว้พระรับศีล ฟังเทศน์อานิสงฆ์ถวายต้นดอกไม้ทำพิธีขอขมาคารวะต่อพระรัตนตรัยจึงเสร็จพิธี อนึ่งทุกคืนระหว่างนี้จะมีการแห่ข้าวพันก้อน ไปเยี่ยมเยือนคุ้มต่าง ๆ อย่างสนุกสนาน

การทำต้นดอกไม้ของชาวตำบลอาฮี อำเภอท่าลี่ นั้น จะนำไม้ใผ่มาทำโครงสร้างเป็นพุ่ม แล้วมัดด้วยเชือกให้แน่นหนาถาวร (เป็นการทำให้ต้นไม้แข็งแรง เพื่อการโยกที่สนุกสนาน) แล้วหุ้มด้วยกาบกล้วย แล้วนำดอกไม้ที่หาได้ตามฤดูกาล เช่นดอกคูณ ดอกจำปา ดอกหางนกยูง มาประดับตกแต่ง โดยจะทำเป็นกลุ่มๆ ในหมู่บ้านหนึ่งมักเปลี่ยน กลุ่มจัดทำ โดยไม่ซ้ำกันกับที่เคยทำแล้ว

การแห่นำต้นดอกไม้ไปถวายพระที่วัด โดยจะมีชาวบ้าน 4 คนหามต้นดอกไม้ สลับกัน และโยกตามจังหวะเสียงดนตรี  และขบวนผู้ร่วมแห่จะถือดอกไม้ ธุปเทียนไปด้วย  เมื่อ ถึงวัดแห่รอบวัด 3 รอบ จึงนำดอกไม้ไปถวายพระสงฆ์ มีการไหว้พระ รับศีล กล่าวคำถวายดอกไม้ และฟังเทศน์ฉลองต้นดอกไม้ด้วย ไปประดิษฐานไว้ตามเดิม
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: