Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 ตุลาคม, 2561, 19:44:37

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ปรับผิวขาวด้วย photo shop  (อ่าน 2096 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 10 เมษายน, 2554, 22:26:43 »ปรับผิวขาวด้วย photo shop


เชื่อแน่ว่าทุกคนคงเคยถ่ายภาพที่ว่านางแบบหน้า มืด-ตัวดำ(ถ้าดำอยู่แล้วก็ทำใจนิดนึ่ง..555)มาอย่างแน่นอน แล้วจะเอาไงดีละตอนที่มองบนจอในตอนที่ถ่าย ก็ดูขาวใสไร้สติดีอยู่หรอก แต่พอเอามาดูบนคอมพิวเตอร์เท่านั้นแหละคนละเรื่องกันเลย...

ไม่เป็นไร !  ไม่ต้องตกใจไปเพราะอย่างเราๆ มันช่างภาพยุคดิจิตอลอยู่แล้ว ทุกอย่างมันง่ายได้ด้วย Photo shop ! สุดยอด item ในตำนานของเหล่าช่างภาพยุคนี้... 555 ว่าแล้วเรามาดูภาพ before & after กันก่อนว่า Photo shop มันทำได้จริงอย่างที่พูดหรือเปล่า... 


เป็นไงบ้าง แบบนี้เรียกได้เต็มปากเลยว่าของเขาดีจริงๆ ว่าแล้วเราก็มาลงมือกันเลยละกัน...ทำไปพร้อมๆ กันเลย

เริ่มต้นด้วยการเปิด เปิด Photo shop ขึ้นมาก่อนแล้วก็เลือกรูปที่เราต้องการจะปรับ หลังจากนั้นทำการ copy layers ด้วยการกด Ctrl+J ที่คีย์บอร์ด หรือจะใช้วิธี drag-and-drop โดยการคลิกแช่ที่ Layer ของรูปแล้วลากไปวางบนไอคอลที่คล้ายกับรูปกระดาษสองแผ่นซ้อนกัน อยู่อันที่สองจากด้านล่างขวามือครับ เราจะได้ Layer เพิ่มขึ้นมาอีก 1 อัน ตามตัวอย่าง


ถัดไปก็ทำการปรับภาพให้สว่างขึ้น จริงแล้วมีหลายวิธีมากๆ ในการปรับผมขอยกมาซักสองตัวอย่างก็แล้วกันครับวิธี่แรก

ใช้การปรับความสว่างด้วย คำสั่ง Curves โดยการกด Ctrl+M ปรากฏหน้าต่างกราฟขึ้นมาวิธีปรับก็ง่ายมาก เพียงแค่คลิกเม้าค้างบนเส้น กราฟจากนั้นก็ขยับเม้าให้เส้นกราฟโค้งตามความต้องการ หากว่าต้องการให้สว่าง ก็ปรับให้เส้นกราฟโค้งขึ้นถ้าต้องการให้มึดก็ปรับเส้นกราฟแอ่นลง ความสว่าง ของภาพในตอนท้ายจะขึ้นอยู่กับการปรับในส่วนนี้ เพราะฉนั้นเลือกปรับกัน ดีๆ นะ


 

รูปหลังจากปรับ Curves
ถัดมาให้กดปุ่ม Alt+mask layer เจ้าปุ่ม mask layer ที่ว่าก็คือกรอบสี่เหลี่ยมเล็กๆที่มีวงกลมตรงกลาง(ในกรอบสีน้ำเงิน) หลังจากนั้นจะปรากฏกรอบสีดำทึบขึ้นมา(กรอบสีแดง)ถ้าขึ้นมาแบบนี้แสดงว่าถูก ต้อง...


ถัดมาให้คลิกที่ไอคอล brush tool ที่เป็นรูปพู่กันหรือใครถนัดคีร์ลัดก็กด Ctrl+B ที่คีร์บอร์ดก็ได้เช่นกัน  เลือกขนาดของหัว Brush ตามถนัดส่วนของสี Brush เลือกเป็นสีขาว (กรอบสีน้ำเงิน) จากนั้นก็ระบายลงบนรูปได้เลย อย่าลืม ว่าต้องการให้ส่วนใดของภาพสว่างก็ระบายเฉพาะส่วนนั้น ผลของความสว่างจะขึ้นอยู่กับการปรับ Curves ในตอนแรกของเรา หลังจากทำการละบายด้วย Brush แล้วสังเกตุว่า mask layer ที่เราทำขึ้นจะมีร่องรอยสีขาวเกิดขึ้น(กรอบสีแดง)นั้นเป็นผลจากการที่เราใช้ Blush ระบายลงไปนั้นเองครับหากเกิดขึ้นตามนี้แสดงว่าถูกต้อง
จากนั้นทำการรวม Layers โดยการ กด Ctrl ที่คีร์บอร์ดค้างใว้แล้วคลิกเม้าไปที่ทั้งสอง Layers ที่เราทำขึ้น ให้ขึ้นแถบสีทั้งสอง Layer  จากนั้นให้กด Ctrl+E ที่คีย์บอร์ด โปรแกรมจะทำการรวม Layers ทั้งสองเข้าด้วยกันเสร็จจากตรงนี้เราจะได้รูปที่ปรับความสว่างเป็น ที่เรียบร้อยและพร้อมสำหรับขั้นตอนต่อไป


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 10 เมษายน, 2554, 22:37:38 »
วิธีที่สอง


อีกหนึ่งวิธีสำหรับ การปรับความสว่างของตัวแบบวิธีนี้ข้อนข้างซับซ้อนซักหน่อยแต่ได้ผลดีมาก ขั้นแรกก็รูปเลือกรูปที่ต้องการปรับ จากนั้น ทำการ copy layer ให้ได้สองรูปขึ้นมา ตามวิธีที่หนึ่ง

ถัดไปหลังจากที่เราทำการ copy layers เป็นที่เรียบร้อย ให้คลิกเม้าที่ layers ที่เราทำการ copy ขึ้นมา จากนั้นคลิกเม้าที่ปุ่ม mask layer แต่ครั้งนี้ไม่ต้องกด Alt เหมือนในวิธีที่หนึ่งนะครับคลิกเม้าแค่อย่างเดียวก็พอ(กรอบสีน้ำเงิน)จาก นั้นเราจะได้กรอบสีขาวบน layers ที่เราทำการ copy ใว้ตามภาพ
เสร็จแล้วให้ไปที่ด้านบนแล้วเลือกไปที่เมนู image ตามด้วย Apply image จะปรากฏหน้าต่างขึ้นมาให้คลิกเลือก Invert จากนั้นกด OK


สังเกตุว่า mask layer จะกลายเป็นรูปขาวดำ ให้กด Alt ค้างใว้แล้วคลิกเม้าไปที่ mask layer เราจะได้ภาพโทนขาวดำที่กลับขาวเป็นดำ-ดำเป็นขาว ซึ่งเป็นผลจากการที่เราเลือกที่ Invert นั้นเอง


จากนั้น ให้ใช้ Brush โดยเลือกสีของหัว Brush เป็นสีดำแล้วก็ระบายลงไปบนภาพ ทว่าคราวนี้ไม่ได้ระบายในส่วนที่ต้องการให้สว่างอย่างเช่นในวิธีที่หนึ่ง  ในขั้นตอนนี้เราจะเลือกระบายในส่วนที่ "ไม่ต้องการให้สว่าง" อย่าลืม อันนี้สำคัญมาก หลังจากนั้นจะได้ตามรูป

เสร็จให้เราคลิกเม้าไปที่รูปปรกติที่อยู่บน layers เดียวกันกับ mask layer  รูปของเราก็จะกลับมาเป็นรูปปรกติ

คราวนี้จะมาถึงขั้นตอนการปรับสว่างจริงๆ  โดยใช้คำสัง Curves ในการปรับ ให้ Ctrl+M บนคีย์บอร์ดเพิ่อเรียกหน้าต่าง Curves ขึ้นมา จากนั้นก็ปรับความสว่างโดยการคลิกเม้าค้างบนเส้นกราฟแล้วก็ทำการเลื่อนเส้น กราฟให้ภาพสว่างตามที่เราต้องการ ถ้าต้องการสว่างปรับให้เส้นกราฟโค้งขึ้นถ้าต้องการให้มืดปรับให้กราฟ แอ่นลง..ความสว่างของภาพเมื่อเสร็จจะขึ้นอยู่กับการปรับในส่วนนี้

จากนั้นทำการรวม Layers โดยการ กด Ctrl ที่คีร์บอร์ดค้างใว้แล้วคลิกเม้าไปที่ทั้งสอง Layers ที่เราทำขึ้น ให้ขึ้นแถบสีทั้งสอง Layer  จากนั้นให้กด Ctrl+E ที่คีย์บอร์ด โปรแกรมจะทำการรวม Layers ทั้งสองเข้าด้วยกัน เป็นอันเสร็จ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: