Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กุมภาพันธ์, 2562, 11:36:35

   

ผู้เขียน หัวข้อ: 6 เมษายน ฝนตกถล่มเมืองคอนอีกระลอก  (อ่าน 1602 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 07 เมษายน, 2554, 09:40:15 »6 เมษายน ฝนตกถล่มเมืองคอนอีกระลอก


สถานการณ์น้ำท่วม-ดินโคลนถล่มในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช แม้ว่าสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนครศรีธรรมราชเริ่มคลี่คลาย แต่ในวันนี้ (6 เมษายน) กลับมีฝนตกหนักเกือบตลอดทั้งวัน ทำให้ประชาชนหวั่นวิตกกังวลว่าสถานการณ์จะกลับมารุนแรงอีกระลอกตามคำเตือนของกรมอุตุ ฯ

ในขณะที่ผู้ประสบภัยใน 5 อำเภอ 11 หมู่บ้าน ประกอบด้วย อ.นบพิตำ สิชล พรหมคีรี ถ้ำพรรณราและอำเภอเมืองนครศรีธรรมราชยังต้องอาศัยในศูนย์อพยพ รวมจำนวน 2,203 คน โดยพื้นที่ประสบภัยส่วนหนึ่งยังไม่มีไฟฟ้า และยังต้องนำเครื่องอุปโภคบริโภคเข้าไปแจกจ่ายทั้งทางเฮลิคอปเตอร์และทาง ภาคพื้นดิน

นายธีระ มินทราศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า "ทันทีที่สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติจะเร่งฟื้นฟูเพื่อให้จังหวัด นครศรีธรรมราชเป็นหนึ่งในพื้นที่เพื่อร่วมพัฒนาและขับเคลื่อนประเทศต่อไป ขณะที่ในวันนี้ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ได้เปิดให้บริการประชาชนแล้ว ส่วนตัวเลขความเสียหายมียอดผู้เสียชีวิต จำนวน 22 ราย ประชาชนได้รับผลกระทบและเดือดร้อน 909,500 คน จาก 312,500 ครัวเรือน บ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง 180 หลัง พื้นที่ทางการเกษตรเสียหายกว่า 580,816 ไร่ ถนนกว่า 2,000 สาย ความเสียหายอื่นๆ อยู่ระหว่างสำรวจ เบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 2,300 บาท"

สำหรับการเปิดให้บริการของท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ในวันนี้เที่ยวไป 4 เที่ยวและกลับจำนวน 4 เที่ยว รวมทั้งวันจำนวน 8 เที่ยวบิน โดยมีนายนิสิต สมบัติ นายท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช คอยดูแลอำนวยความสะดวกในทุก ๆ ด้านอย่างใกล้ชิด ซึ่งมีผู้โดยสารมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก ในจำนวนนั้นมีนายพอพล อุบลพันธ์ ได้นำนายเอื้อม อุบลพันธ์ บิดาซึ่งเป็น อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคกิจสังคมเดินทางไปรักษาดวงตาที่ รพ.รามาธิบดี ในไฟต์ของสายการบินแอร์เอเชีย นครศรีธรรมราช-สุวรรณภูมิ ในเวลา 16.00 น. โดยกำหนดเดิมทางแพทย์นัดในวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ท่าอากาศยานน้ำท่วมต้องปิดให้บริการ เมื่อเปิดบริหารในวันแรกจึงรีบเดินทางไปพบแพทย์ดังกล่าว

นายนิสิต สมบัติ เปิดเผยว่า “ ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชถูกน้ำท่วม 2 ระลอก ระหว่างวันที่ 27-29 มี.ค. หลังจากนั้นน้ำลดลงจนเกือบเป็นปกติ แต่ฝนตกกระหน่ำหนักลงมาอีกในวันที่ 29 มี.ค.จนต้องปิดบริการต่อเนื่องจำนวน 10 วัน และวันนี้เป็นวันแรกที่เปิดให้บริการตามปกติ โดยเครื่องบินลำแรกเป็นของแอร์เอเชียจากสนามบินสุวรรณภูมิ –นครศรีธรรมราช ลงในเวลา 80.00 น.เที่ยวกลับ 08.30 น. ลำที่ 2 ของโอเรียลแอร์หรือวันทูโก เวลา 12.55 น.เที่ยวกลับ 13.30 น. ลำที่ 3 ของแอร์เอเชียเวลา 15.30 น. เที่ยวกลับ 16.00 และลำสุดท้ายเที่ยวสุดท้ายของวันนี้ของนกแอร์ เวลา 16.15 น. เที่ยวกลับเวลา 16.45 น. สำหรับในวันนี้สายการบินนกแอร์เพียงเที่ยวเดียว(ไป-กลับ)แต่ในวันพรุ่งนี้นก แอร์จะเพิ่มเป็น 2 เที่ยว(4 เที่ยวไป-กลับ) และในวันที่ 9 เม.ย. เป็นต้นไปเพิ่มทุกสายการบินจะทำการบินปกติทั้งไปและกลับวันละ 14 เที่ยวบิน

ส่วนในเรื่องที่ผู้โดยสารอาจจะเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยหลังน้ำท่วมสนาม บินจนต้องปิดการให้บริการ 10 วันเต็ม ๆ นั้นตนอยากจะให้ความมั่นใจกับผู้โดยสารว่าก่อนที่จะเปิดบริการและให้เครื่อง บินขึ้นลงได้ตามปกติในวันนี้นั้น เรามีการตรวจสอบมาตรฐานและความพร้อมโดยวิศวกรด้านการบินและวิศวกรที่เกี่ยว ข้องอื่น ๆ โดยตรวจสอบ 3 ด้าน ประกอบด้วย 1.ตรวจสอบความแข็งแรงทางขับ ทางวิ่งหรือรันเวย์ พบว่ารันเวย์บางจุดอ่อนตัวจากเดิมแต่ยังอยู่ในมาตรฐานความปลอดภัย 2 .ตรวจสอบในส่วนของเครื่องช่วยการบินต่าง ๆ พบว่ามุมการบินและการร่อนลงมีความคลาดเคลื่อนเล็กน้อย ที่อาจจะทำให้นักบินนำเครื่องลงไม่ตรงกึ่งกลางรันเวย์ ทางวิศวกรจึงได้มีการปรับทิศทางและองศาจนเป็นที่เรียบร้อย และ 3.ตรวจสอบระบบไฟทางวิ่งหรือรันเวย์ รวมทั้งระบบไปทั้งหมด ทั้ง 3 ด้านผ่านการตรวจสอบ หลังจากนั้นจึงมีการบินทดสอบเมื่อวานนี้ทั้งวันจนแน่ใจว่าปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ จึงติดต่อกับสายการบินต่าง ๆ ที่มีไฟต์บินมายังท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช แจ้งการเปิดให้บริการปกติให้เขาทราบ จนมีการบินขึ้นลงปกติวันนี้เป็นวันแรก

สำหรับความเสียหายจากการที่ต้องปิดสนามบินถึง 10 วันเต็ม ๆ นั้นทำให้สูญเสียโอกาสทั้งเที่ยวไปและเที่ยวกลับรวมจำนวน 2,400 เที่ยว (ไป 1,200 เที่ยว กลับ 1,200 เที่ยว ) ในส่วนของท่าอากาศยานสูญเสียรายได้ไปวันละ 5 แสนบาท ส่วนการซ่อมแซมปรับปรุงนั้นเมื่อวานนี้อธิบดีกรมการบิน ฯได้เดินทางมาตรวจสอบและประชุมร่วมกันที่ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช

สรุปความเสียหายที่ต้องปรับปรุงซ่อมแซมรันเวย์จำนวน 58 ล้านบาท ในการทำโอเวอร์เลย์หรือถมปรับทางขับทางวิ่งหรือรันเวย์ และการดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วมจนต้องปิดสนามบินอีกนั้นจะต้อง ร่วมดำเนินการกับหลาย ๆ ฝ่าย ทั้งการปรับระดับทางทางขับทางวิ่งหรือรันเวย์ให้สูงจากเดิมประมาณ 1 เมตร การจัดสร้างแก้มลิงและทางระบายน้ำเพิ่มเติมและให้กว้างกว่าเดิม รวมทั้งศึกษาถึงสภาพทางภูมิศาสตร์และธรรมชาติของพื้นที่จังหวัดนครศรี ธรรมราชให้ชัดเจน จะสามารถป้องกันน้ำท่วมสนามบินหรือท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชได้อย่างถาวร โดยจะมีการยกระดับเป็นท่าอากาศยานนานาชาติในเร็ว ๆ นี้ ในเบื้องต้นทางท่าอากาศยานได้รับการจัดสรรงบประมาณมาแล้ว 65 ล้านบาทในการปรับปรุงอาคารท่าอากาศยานให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น"ที่มา http://www.nakornsri.com
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: