Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 มิถุนายน, 2561, 19:02:19

   

ผู้เขียน หัวข้อ: บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต ทำโดยคนไทย  (อ่าน 3940 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
NotBao
คนบ้านเดียวกันฺ
รองแม่ทัพภาค
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 3,944
สมาชิกลำดับที่ 106
เป็น"ควาย"มันไม่มีปัญญา ปัญหาเลยไม่มี| |

« เมื่อ: 29 มีนาคม, 2554, 08:07:54 »บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต ทำโดยคนไทย

คอนเสิร์ตทำโดยคนไทย เป็นการจัดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของวงคาราบาว เมื่อวันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2528 ณ สนามเวโลโดรม ในสนามกีฬาหัวหมาก ซึ่งเป็นครั้งแรกของศิลปินไทยที่มีการจัดคอนเสิร์ตในสนามกีฬา และถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 อีกด้วย คอนเสิร์ตครั้งนี้มีผู้ชมประมาณ 60,000 คน

Artist : คาราบาว
Album Title : คอนเสิร์ต ทำโดยคนไทย (DVD)
Style : เพลงเพื่อชีวิต
Format : DVD
Distributor : Warner Music


*** ภาพ และเสียงจากต้นฉบับเมื่อปี 2528 อาจไม่คมชัดเท่าที่ควร

คอนเสิร์ตทำโดยคนไทย อำนวยการสร้างโดย กลุ่มนินจารีเทิร์น ซึ่งมี ชนินทร์ โปสาภิวัฒน์ และ สมชาย ชีวสุทธานนท์ เป็นผู้จัดการแสดง โดยมีเครื่องดื่มโค้กเป็นผู้สนับสนุน คอนเสิร์ตครั้งนี้ได้รับเกียรติจากศิลปินท่านอื่น ๆ อาทิ สุรสีห์ อิทธิกุล และพงษ์เทพ กระโดนชำนาญ มาร่วมแสดงด้วย การตั้งเวทีเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2528 ถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ปีเดียวกัน การซ้อมใหญ่เกิดขึ้นในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ก่อนการแสดงจริงเพียงหนึ่งวัน

คอนเสิร์ตเริ่มให้ผู้ชมเข้างานเวลา 15.00 น. แต่จำนวนผู้ชมแออัดตั้งแต่ยังไม่เปิดประตู จนทำให้การจราจรติดขัดจนถึงหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง การแสดงเริ่มต้นในเวลา 18.00 น. ด้วยการโซโล่กลองของ เป้า อำนาจ ลูกจันทร์ และเปิดตัวด้วยเพลง "มนต์เพลงคาราบาว" โดยสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ได้ทำการถ่ายทอดการแสดงในชื่อว่า คาราบาว อินคอนเสิร์ท

เนื่องจากอัฒจันทร์ที่จัดนั้นไม่สามารถรับน้ำหนักคนจำนวนมากได้ แอ๊ด ยืนยง โอภากุล เตือนผู้ชมเป็นระยะ ๆ ให้ระวังเรื่องความปลอดภัยของอัฒจันทร์ อีกทั้งยังมีเหตุวิวาทกันเองเป็นระยะ ๆ ของผู้ชมด้วย ในที่สุดก่อนการแสดงจบลงราวครึ่งชั่วโมง และเหลือเพลงที่ยังไม่ได้เล่นอีก 3 เพลง อัฒจันทร์ก็ได้ถล่มลงมา มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ทำให้ทางคณะผู้จัดระงับการแสดงและขอให้ผู้ชมคอนเสิร์ตออกนอกบริเวณในทันที โดยแอ๊ดได้ร้องเพลง "รอยไถแปร" โดยไม่มีดนตรีซึ่งไม่มีในคิวคอนเสิร์ตระหว่างผู้ชมทะยอยออกจากเวโลโดรมจนหมด ในระหว่างที่แอ๊ดกำลังร้องเพลงรอยไถแปรอยู่นั้นสมาชิกวงคาราบาวทุกคนอยู่ใน อาการซึมเศร้า โดย เล็ก ปรีชา ชนะภัย มือกีตาร์ ถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ อีกทั้งยังได้ขอความร่วมมือจากตำรวจและสารวัตรทหารให้กันตัวสมาชิกออก จากบริเวณแสดงด้วย วงคาราบาวรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ครั้งนี้มาก แอ๊ด นักร้องนำ ถึงกับก้มหน้าและไม่พูดอะไรเมื่อนักข่าวสัมภาษณ์หลังจบคอนเสิร์ต

คอนเสิร์ตทำโดยคนไทย เป็นต้นแบบอีกหลายคอนเสิร์ตในภายหลัง จนกระทั่ง วันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2547 วงคาราบาวก็ได้จัดคอนเสิร์ตครั้งใหญ่ในชื่อว่า เมด อิน ไทยแลนด์ ภาค 2546 สังคายนา ณ อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี เสมือนการแก้ตัวจากคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วย ซึ่งโปสเตอร์และบัตรคอนเสิร์ตก็เป็นรูปจากการแสดงคอนเสิร์ตทำโดยคนไทยด้วย และการแสดงก็จบลงได้ด้วยดี

ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2554 คาราบาววางแผนในการจัดคอนเสิร์ตทำโดยคนไทยครั้งที่ 2 หรือคาราบาว เวโลโดม รีเทิร์น คอนเสิร์ต ณ สถานที่จัดเดิม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหกรรมดนตรี 30 ปี คาราบาว

Tracklisting :

1. มนต์เพลงคาราบาว
2. ทินเนอร์
3. มหาลัย
4. คนเก็บฟืน
5. ลุงขี้เมา
6. นางงามตู้กระจก
7. บัวลอย
8. ราชาเงินผ่อน
9. กรึ๊บ (คนชอบเมา) / พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ
10. พงษ์เทพโชว์ / พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ
11. สองเฒ่าผู้ยิ่งใหญ่
12. ลาวเดินดิน
13. กัญชา
14. ปลาใหญ่ ปลาน้อย
15. ลูกหิน
16. ลูกแก้ว
17. เฉย / พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ
18. จับกัง
19. เดือนเพ็ญ
20. หำเทียม
21. รอยไถแปร


 

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หากหัวใจยังรั

wannamalee
บุคคลทั่วไป

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 29 กรกฎาคม, 2554, 19:40:29 »

  อยากได้มากก
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 29 กรกฎาคม, 2554, 20:42:41 »

ใน 7-11 บางสาขายังมีขายอยู่นะครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: