Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 12:59:50

   

ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำท่วมเป็นเหตุ จระเข้หลุดจากสวนสัตว์ เทศบาลนครนครศรีธรรมราช (ทุ่งท่าลาด)  (อ่าน 2317 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 28 มีนาคม, 2554, 22:20:45 »
น้ำท่วมเป็นเหตุ จระเข้หลุดจากสวนสัตว์ เทศบาลนครนครศรีธรรมราช (ทุ่งท่าลาด)
จากกรณีเกิดเหตุน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช และได้ท่วมภายในสวนสัตว์สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 8 ”ทุ่งท่าลาด” ท้องที่หมู่ 9 ต.นาเคียน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้หลุดจากกรงขังแหวกว่ายไปทั่วบริเวณทั้งภายในบริเวณสวนสัตว์และพื้นที่ รอบนอก ท่ามกลางความหวาดผวาของประชาชน ในขณะที่เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ และชาวบ้านได้พยายามเร่งติดตามกลับคืน เนื่องจากเกรงว่าชาวบ้านในย่านใกล้เคียงจะได้รับอันตราย

ในช่วงหัวค่ำวันที่ 27 มี.ค.2554 ทีมล่าจระเข้ได้ไปพบจระเข้ยักษ์ตัวหนึ่งบริเวณหลังอาคารพิพิธพันธ์เมือง ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84  “ทุ่งท่าลาด” จึงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงใส่ในระยะ 30 เมตร ซึ่งไม่แน่ใจว่ากระสุนถูกจระเข้หรือไม่ โดยมันสามารถว่ายน้ำหลบหนีไปได้อย่างหวุดหวิด

ต่อมาในเวลา 00.45 น.วันที่ 28 ม.ค. 2554 พนักงานวิทยุศูนย์วิทยุ สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากนายสาธิต เต็มรัน์ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75/24 หมู่ 9 ต.นาเคียน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช สมาชิกแจ้งข่าวอาชญากรรม”เหยี่ยวข่าว” สภ.เมือง ว่าได้พบจระเข้ขนาดใหญ่ 1 ตัวและได้ใช้อาวุธปืนลูกซอง 5 นัด ยิงจระเข้าจนเสียชีวิต 1 ตัว บริเวณใต้ถุนบ้านของชาวบ้านภายในซอยสุขนิยม 2 หมู่ 9 ต.นาเคียน ใกล้กับสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84”ทุ่งท่าลาด”

จากการตรวจสอบพบเป็นจระเข้ขนาดยักษ์ลำตัวตั้งแต่หัวถึงหางยาวกว่า 4 เมตร หนักประมาณ250-300 ก.ก. แม้จะถูกยิงจนสิ้นใจตายไปแล้วแต่ชาวบ้านได้ช่วยกันนำเชือกมามัดปาก มัดตีนทั้ง 4 ติดแน่นกับลำตัวของจระเข้อย่างแน่นหนา

นายสาธิต เต็มรัตน์ ผู้ยิงจระเข้ยักษ์จนเสียชีวิต เปิดเผยว่าหลังจากทราบข่าวมีจระเข้หลุดจากสวนสัตว์ทุ่งท่าลาด ตนพร้อมด้วยเพื่อนบ้านอีกจำนวนหนึ่งจึงจัดทีมออกติดตามไล่ล่าตลอดทั้งวันแต่ ไม่พบ จนกระทั้งเพื่อนบ้านที่อยู่บ้านใกล้กับบ้านของตนตะโกนบอกว่าพบจระเข้ตัวดัง กล่าวเข้ามาบริเวณใต้ถันบ้านซึ่งมีน้ำท่วมขังประมาณ 1 เมตรเศษ ตนพร้อมด้วยทีมงานนำเรือพายเข้าไปตรวจสอบและพบจระเข้ยักษ์ตัวนี้จริง ๆ มันพยายามจะแหวกว่ายมาหาเรือที่ตนนั่งอยู่ จนได้ระยะตนจึงตัดสินใจใช้อาวุธปืนลูกซองยิงใส่ 1 นัด มันโดนกระสุนเต็ม ๆ ถึงกับพลิกหงายท้อง เพื่อน ๆ จึงลงจากเรือเข้าไปช่วยจับมันลากมาที่ริมถนน

“มันยังไม่สิ้นฤทธิ์ตนจึงตัดสินใจยิงซ้ำอีก 1 นัด จนมันอ่อนกำลังลงจึงช่วยกันใช้เชือกมัดปาก มัดตีนทั้ง 4 ข่างแนบกับลำตัวอย่างแน่นหนา ก่อนจะช่วยกันลากขึ้นมาวางบนถนน จนพบว่ามันได้เสียชีวิตแล้ว “นายสาธิตกล่าวอย่างตื่นเต้น

เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์กล่าวว่า จระเข้ทั้งหมดมีจำนวน 11 ตัว ซึ่งมีอายุประมาณ 10 ปี ทางสวนสัตว์เลี้ยงมาตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัมเท่านั้น ตามปกติจระเข้ทุกตัวที่เลี้ยงไว้ที่นี่จะไม่ดุร้ายเลย แต่เนื่องจากน้ำท่วมกรงขังชั้นในจนมิด ส่วนกรงชั้นนอกเหลือเพียง 40 ซ.ม. เมื่อมันหลุดออกมาจากกรงชั้นในมันก็สามารถปีนหนีกรงชั้นนอกออกมานอกกรง ซึ่งมีน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้างเต็มพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง โดยนายสัตวแพทย์ นพราชย์ อินทร์ทองคำ นำได้จัดชุดติดตามไล่ล่าตลอดทั้งวัน แต่ยังไม่สามารถจับเป็นหรือจับตายได้แม้ตัวเดียว ในขณะที่ชาวบ้านอ้างว่าพบเห็นตรงโน้นตรงนี้ บางจุดแม้จะอยู่ไกลแต่ก็มีความเป็นได้เพราะมันสามารถว่ายไปไหนก็ได้เพราะน้ำ ท่วมสูงและเป็นบริเวณกว้างขวางมาก

“นอกจากนี้ชาวบ้านและอาสาสมัครแจ้งข่าวอาชญากรรม สภ.เมือง เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยไต้เต๊กตึ้ง ได้จัดชุดไล่ล่าจระเข้นำเรือออกตระเวณไล่ล่าอย่างต่อเนื่องเช่นกัน อย่างไรก็ตามเท่าที่พยายามตรวจสอบคาดว่าน่าจะหลุดออกนอกบริเวณสวนสมเด็จพระ ศรีนครินทร์ประมาณ 4-5 ตัวเท่านั้น”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในเบื้องต้นทางเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ไม่ประสงค์จะรับซากจระเข้คืน จึงได้มอบให้นายสาธิต เต็มรัตน์ นำไปชำแหละเป็นอาหารและเก็บหนังไว้จำหน่ายต่อไป สำหรับตัวที่เหลือก็เช่นกันหากใครสามารถจับได้ไม่ว่าจะเป็นจับเป็นหรือจับ ตายทางเทศบาลก็ให้เป็นสิทธิ์ของผู้นั้นทันที.


ที่มา  http://nakhontoday.com
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: