Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 กรกฎาคม, 2561, 06:25:01

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วัดพุนพินใต้  (อ่าน 4967 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,903
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 กุมภาพันธ์, 2554, 08:11:26 »

วันนี้ตื่นเช้าไปทำบุญที่วัดพุนพินใต้ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "วัดใต้" มาครับ เลยถือโอกาสนำภาพพร้อม สาระความรู้มาให้ชมกันนิดหน่อยครับวัดพุนพินใต้

พระครูโกวิทนวการ หรือ อาจารย์ภาส เป็นเจ้าอาวาส

ที่ตั้ง : ถนน พุนพินใต้ ตำบล ท่าข้าม
อำเภอ พุนพิน จังหวัด สุราษฎร์ธานี 84130
 
สถานที่ติดต่อ : ถ.พุนพินใต้ ต. ท่าข้าม อ. พุนพิน จ. สุราษฎร์ธานี 84130

วัดนี้ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำตาปีครับ ผมเก็บภาพ แม่น้ำตาปีในยามเช้ามาฝากด้วยครับ แต่เนื่องจากยังเป็นเวลาเช้าอยู่มาก ภาพอาจจะไม่ชัดไปบ้างต้องขออภัยนะครับ


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,903
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 12 กุมภาพันธ์, 2554, 08:17:57 »

วัดนี้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน นับสิบปี ผมเห็นท่านเจ้าอาวาส ปรับปรุงภูมิทัศน์และสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆเพิ่มขึ้นมากมาย และดูร่มรื่นเป็นอย่างมาก ถ้าเทียบกับสมัยก่อนหน้านี้ ที่วัดแทบจะกลายเป็นวัดร้าง

กลุ่มเจดีย์เก็บกระดูก ของบรรพบุรุษสกุลต่างๆ ที่ตั้งวางอย่างเป้นระเบียบ สวยงาม รวมทั้งเป็นกำแพงอย่างดี ที่ป้องกันการรุกล้ำเข้ามาของ คนบางจำพวก ที่ชอบรุกที่ดินของวัด


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,903
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 12 กุมภาพันธ์, 2554, 08:24:25 »

ด้านหน้าโบสถ์ มีพระพุทธรูปอยู่หนึ่งองค์ชมกันชัดๆครับหลังจากเดินชมด้านหน้าโบสถ์กันแล้ว ผมจะพาเดินอ้อมกลับมาที่ด้านหลังโบสถ์ ที่มีของสำคัญอยู่หนึ่งชิ้น ที่น่าสนใจ แต่ตอนนี้ชมภาพหอระฆังกันก่อนนะครับมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่อยากจะนำมาเล่าสู่กันฟังตรงนี้ คือเรื่องใบเสมาของวัดพุนพินใต้ครับ

ที่วัดพุนพินใต้จะมีใบเสมาขนาดเล็ก  เป็นใบเสมาเดี่ยว มีรูปทรงโค้งคอด   ประกอบด้วย  ส่วนเอวเสมา   มีลวดลายสลัก  เช่น   ลายประจำยาม  ลายประจำยามดอกซีก  ลายน่องสิงห์  ลายบัว  และลายประดิษฐ์   ลักษณะลวดลายเป็นกลุ่มนิยมสมัยอยุธยา  ที่รู้จักคลี่คลายประดิษฐ์ลวดลายในรูปทรงต่าง  และสมัยอยุธยานิยมประดับลวดลายประกอบใบเสมา 

และเนื่องจากผมไม่ได้ถ่ายภาพใบเสมาของวัดพุนพินใต้มาให้ชมกัน เลยเอาภาพริมแม่น้ำตาปีบริเวณวัดพุนพินใต้มาให้ชมกันแทนครับ (ไปแบบน้ำขุ่นๆ)แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,903
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #3 เมื่อ: 12 กุมภาพันธ์, 2554, 08:42:42 »

วัดพุนพินใต้มีการสำรวจในปี 2529 โดยกรมศิลปากร พบหลักฐานสำคัญหลายอย่าง เช่น เศษภาชนะดินเผา เนื้อหยาบทั้งแบบผิวเรียบและมีลายขูดขีด  ภาชนะเนื้อแกร่ง ที่ผ่านการเผาด้วยความร้อนสูง จำพวกไห นอกจากนี้ยังพบ เศษภาชนะสีเขียวไข่กา และถ้วยสังคโลก ที่มีลักษณะคล้ายกับเครื่องถ้วยที่ผลิตในบริเวณเตาทุเรียงเกาะน้อย ศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ที่มีอายุประมาณ พุทธศัตวรรษที่ 19-21 อีกด้วย

ปัจจุบันสถานที่ขุดพบโบราณวัตถุเหล่านี้ เป็นที่ตั้งของ หอระฆังไปแล้วครับ

แต่สิ่งที่ผมตั้งใจนำมาให้ชมกันเป็นเจดีย์องค์นี้ครับ อยู่ที่ด้านหลังโบสถ์ลักษณะเป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง ก่ออิฐฉาบด้วยปูน โดยเริ่มต้นจากฐานเขียงย่อไม้สิบสอง 1 ชั้น ต่อด้วยฐานปัทม์สี่เหลี่ยมจัตุรัส จากนั้นเป็นฐานแข้งสิงห์ 1 ชั้น ฐานบัวหงาย 1 ชั้น ฐานแข้งสิงห์ 2 ชั้น และฐานกลีบบัว ต่อด้วยองค์ระฆังย่อมุมไม้สิบสองมีลวดลายเฟื่องอุบะด้านบน ตกแต่งด้วยกระจกสี

 

บัลลังก์เป็นฐานปัทม์ย่อมุมไม้สิบสองจนถึงส่วนของปล้องไฉน ทำเป็นกลีบบัวซ้อนกัน 6 ชั้น ต่อด้วยปลียอดและเม็ดน้ำค้าง ตามลำดับ  ทั้งสี่ด้าน ขององค์เจดีย์มีใบเสมาหินทรายแดงอยู่ 4 แผ่น ลักษณะตามที่ แจ้งไว้ในรีพลาย ด้านบน

[url=http://www.siamsouth.com]www.siamsouth.com[/url] ทำได้เพียงถ่ายภาพด้านนอกเท่านั้นเนื่องจากวันนี้ยังเช้าอยู่มาก เลยไม่ได้เข้าไปสำรวจในโบสถ์ ไว้โอกาสหน้าจะนำรายละเอียดมาเพิ่มเติมอีกทีนะครับการค้นพบ เศษกระเบื้องเครื่องสังคโลก ทำให้เราพอจะทราบว่า ดินแดนแถบนี้มีการติดต่อค้าขายกันมายาวนานกับอาณาจักรที่อยู่ภายนอก รวมทั้งอาจจะเป็นเมืองท่า ของอาณาจักร พาน พาน หรือ พัน พัน ที่เป็นที่มาของชื่อ พุนพินก็เป็นได้ แต่หลักฐานที่พอจะเหลืออยู่ก็ยังอ่อนไปมาก เพราะจากที่ลองมองๆดู จะเห็นว่า ทั้งพระอุโบสถ พระพุทธรูป และพระเจดีย์ น่าจะมีอายุไม่เก่าไปกว่าสมัยอยุธยา

แล้วพบกันใหม่เมื่อเราเจอกันครับ

นภดล [url=http://www.siamsouth.com]www.siamsouth.com[/url]
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: