Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 12:37:28

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นักเรียน"เซียนคำนวณ" แชมป์โลกคณิตศาสตร์  (อ่าน 1848 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 26 มกราคม, 2554, 06:45:55 »

นักเรียน"เซียนคำนวณ" แชมป์โลกคณิตศาสตร์

คอลัมน์ ไอคิวทะลุ วันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7363 ข่าวสดรายวัน


วันนี้พาไปรู้จักเพื่อนเยาวชนคนเก่ง แชมป์คณิตศาสตร์ระดับโลก

โรงเรียนนานาชาติ เดอะ รีเจ้นท์ เผยโฉมเยาวชนคนเก่งนักเรียนผู้ทำคะแนนสอบคณิต ศาสตร์ IGCSE ได้สูงสุดเป็นแชมป์อันดับ 1 ของโลกซึ่งนักเรียนทั่วโลกกว่า 200 ประเทศจะสอบพร้อมกัน และอีกหนึ่งเยาวชนที่โดดเด่นด้วยคะแนนคณิตศาสตร์ Additional Math แชมป์ประเทศไทยพร้อมทั้งกวาด A+ และ A ทั้ง 10 วิชาที่สอบ

ดร.วีระชัย เตชะวิจิตร์ ประธานกรรมการโรงเรียนนานาชาติ เดอะ รีเจ้นท์ เผยว่า น.ส. จีสุ เช (Jisu Chae) สาวน้อยเชื้อสายเกาหลีอายุ 16 ปี สามารถทำคะแนนจากการสอบคณิตศาสตร์ Extended Math ของเคมบริดจ์ IGCSE ได้คะแนนสูงสุดอันดับ 1 ของโลก

โดยทั่วไปนักเรียนจะสอบ IGCSE เมื่อเรียนจบ Year 11 แต่จีสุสอบก่อนกำหนด 1 ปี เมื่ออยู่ใน Year 10 เท่านั้น นับเป็นความภาคภูมิใจและสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย เนื่องจากเป็นนักเรียนที่เป็นผลผลิตจากโรงเรียนนานาชาติของคนไทย

จีสุ เช เข้าศึกษาที่โรงเรียนนานาชาติ เดอะ รีเจ้นท์ มาเป็นเวลา 4 ปี เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่หลักสูตรราวด์สแควร์ (Round Square) เปิดโอกาส เช่น บ้านแม่มะลิด จ.แม่ฮ่องสอน โรงเรียนบ้านแหลมตง กระบี่ โรงพยาบาลเด็กติดเชื้อ HIV คามิลเลียน จ.ระยอง และยังมีความสุขกับการมาเรียนทุกวันในทุกวิชา

จีสุ เช สาวน้อยอัจฉริยะแชมป์โลกคณิต ศาสตร์กล่าวว่า "ดีใจที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ก่อนหน้าการสอบได้เตรียมทบทวนบทเรียนโดยมีคุณครูจอห์น มิล เป็นผู้สอน คณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ให้ความเพลิดเพลินและท้าทาย บางครั้งโจทย์คณิตศาสตร์ทำให้ลืมปัญหาอื่นๆ ไปเลย
 


"เมื่อเราได้คำตอบเราจะรู้สึกเหมือนว่าเรามีความสามารถทำอะไรได้สำเร็จ เป็นความรู้สึกของการบรรลุเป้าหมาย และช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในตัวเอง ประโยชน์ของคณิต ศาสตร์ช่วยฝึกให้เราคิดอะไรเป็นเหตุเป็นผลซึ่งนำมาใช้ในชีวิตประจำวันและวิชาอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี คณิตศาสตร์ไม่ใช่เรื่องยาก ต้องฝึกฝนทำแบบฝึกหัดสม่ำเสมอทุกวัน จะช่วยลดความกลัวคณิตศาสตร์ลง"

ในยามว่าง จีสุ เช ยังชอบเล่นฟุตบอล เทนนิส วอลเลย์บอล ส่วนงานอดิเรกเล่นเปียโน และเป่าขลุ่ย ทั้งยังสนใจไบโอเคมีด้วย

"อนาคตหนูใฝ่ฝันที่จะเป็นนักวิทยาศาสตร์และนักพันธุกรรมศาสตร์ค่ะ ระบบในร่างกายมนุษย์เป็นเรื่องที่น่าเรียนรู้ และเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างขึ้น" สาวน้อยคนเก่งกล่าว

อีกหนึ่งนักเรียนเยาวชนดีเด่น นายอูซัง อาน (Uh Sang Ahn) เชื้อสายเกาหลี วัย 16 ปี ซึ่งสามารถทำคะแนนได้เกรดเอ ถึง 10 วิชา และในจำนวนนั้น 8 วิชาเป็นเกรดเอ สตาร์ หมายถึง คะแนนระดับสูง ท็อปในจำนวน 5% ของโลก พร้อมทั้งทำคะแนนคณิตศาสตร์สูงสุดในประเทศไทย

อูซัง อาน เข้าเรียนที่โรงเรียนนานาชาติ เดอะ รีเจ้นท์ มาเป็นเวลา 14 ปี นอกจากความโดดเด่นในวิชาการแล้วยังร่วมกิจกรรมช่วยเหลือสังคมในเคนยา และเกาะพีพี ช่วยเติมเต็มความเข้าใจในคุณค่าของการแบ่งปันและช่วยเหลือชุมชน สนใจใฝ่ฝันที่จะเป็นวิศวกรในอนาคต
 


อูซัง อาน เล่าว่า "ผมสอบ IGCSE ได้เกรดเอ 10 วิชา ในจำนวนนั้น 8 วิชาที่ได้เกรดเอ สตาร์ คือวิชาคณิตศาสตร์ (Additional Mathematics) ผมสอบได้ล่วงหน้าขณะที่เรียนอยู่ชั้นเยียร์ 10 คณิตศาสตร์ระดับสูง (Additional Math) ผมสอบได้คะแนนสูงสุดอันดับ 1 ของประเทศไทย ซึ่งเป็น A+ เหมือนในอีก 7 วิชาที่ได้ A+ คือธุรกิจศึกษา (Business Studies) ภูมิศาสตร์ ICT ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ ส่วนวิชาที่ได้เกรด A เฉยๆ คือ วรรณคดีอังกฤษและดนตรี

"สิ่งที่ช่วยเสริมสร้างความสำเร็จในการสอบคณิตศาสตร์เป็นแชมป์ประเทศไทยและกวาดเอในทุกวิชา มาจากการทบทวนวิชาความรู้ การได้ทำแบบฝึกหัดและคุณครูที่เอาใจใส่ดูแลผม ขอบคุณคุณครูจอห์น มิล คุณครูมีวิธีสอนที่เข้าใจง่าย การทบทวนแบบฝึกหัดที่ทำมาและข้อสอบที่เคยทำมาจะทำให้เรารู้จุดอ่อนของเราและปรับปรุงจุดนั้นเพื่อทำคะแนนได้มากขึ้น"

อูซัง อาน เผยเทคนิคการเรียนคณิตศาสตร์ให้เก่งคือ ใช้เครื่องคิดเลขให้น้อยลง จะทำให้เราได้ฝึกฝนคิดเลขมากขึ้น ซึ่งสำคัญกว่าการหาคำตอบของโจทย์เสียอีก อีกเทคนิคหนึ่งคือบันทึกข้อผิดพลาดของเราจากบทเรียนและการสอบไว้ในสมุดโน้ต เขียนไว้ด้วยว่าเหตุใดจึงผิดและที่ถูกต้องเป็นอย่างไร จะช่วยป้องกันไม่ให้ผิดพลาดซ้ำอีก

"การทำคะแนนคณิตศาสตร์ได้สูงจำเป็นต้องทำแบบฝึกหัดสม่ำเสมอทุกวัน เหมือนฟุตบอลที่ยิ่งเล่นมากเท่าไหร่ก็จะชำนาญและเก่งมากขึ้นเท่านั้น"

อูซัง อาน กล่าวด้วยว่า คณิตศาสตร์เป็นพลังที่พัฒนาตรรกะ ความเป็นเหตุผล และการแก้ปัญหา ทำให้เรามีทักษะแก้ไขปัญหาอื่นๆ เช่น ในการถกเถียงกันความคิดที่เป็นเหตุเป็นผลและการให้เหตุผลที่ดีจะนำคุณไปสู่ชัยชนะได้ดีกว่า โลกของเราวันนี้ใช้คณิตศาสตร์เป็นพื้นฐานมากมาย เช่น การเงิน อสังหาริมทรัพย์ เวลา และทุกสิ่ง การที่เรามีทักษะทางคณิตศาสตร์จะทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น

อูซัง อาน ยังเคยเป็นคณะกรรมการเยาวชนราวด์สแควร์ในการวางแนวคิด ธีม และรูปแบบงานประชุมนานาชาติราวด์สแควร์ 2011 ที่จัดในพัทยาเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีเยาวชนเข้าประชุมกว่า 20 ประเทศ

งานอดิเรกคือการอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นปิงปอง ประสบการณ์ที่ประทับใจคือการได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิ ที่เกาะพีพี โดยช่วยกันกับเพื่อนๆ ปรับพื้นที่ปลูกอาคารที่พักสำหรับผู้ประสบภัย และเมื่อปลายปี 2009 ยังร่วมกับเยาวชนราวด์สแควร์จากนานาชาติอีก 20 คนเดินทางไปเคนยา เพื่อช่วยกันสร้างห้องสมุดสำหรับเด็กๆ ที่นั่น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: