Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 08:34:04

   

ผู้เขียน หัวข้อ: สัมผัสวัฒนธรรมขอม ศรีสะเกษ-แดน4เผ่า  (อ่าน 1531 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 22 มกราคม, 2554, 08:58:34 »

สัมผัสวัฒนธรรมขอม ศรีสะเกษ-แดน4เผ่า

คอลัมน์ รู้ก่อนเที่ยว วันที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7359 ข่าวสดรายวัน

ศิริเกษ หมายสุข

ศรีสะเกษ เดิมเรียกว่า เมืองขุขันธ์ เป็นจังหวัดภาคอีสานตอนล่างที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน เคยเป็นชุมชนที่มีอารยธรรมรุ่งเรืองมานับพันปี นับตั้งแต่สมัยขอมเรืองอำนาจ ปัจจุบันมีโบราณสถานต่างๆ เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

เช่น ปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่ ตั้งอยู่ที่บ้านกำแพงใหญ่ ตำบลสระกำแพงใหญ่ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ริมทางหลวงหมายเลข 226 ห่างจากจังหวัด 26 กิโลเมตร เป็นปราสาทขอมที่มีขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดของจังหวัด ลักษณะเป็นปรางค์ 3 องค์บนฐานเดียวกัน เรียงกันในแนวทิศเหนือ-ใต้ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 16
 
ที่อำเภอเมือง มีพระธาตุเรืองรอง อยู่ที่บ้านสร้างเรือง ตำบลหญ้าปล้อง สร้างขึ้นโดยผสมศิลปะอีสานใต้สี่เผ่า ได้แก่ ลาว ส่วย เขมร และ เยอ พระธาตุมีความสูง 49 เมตร แบ่งออกเป็น 6 ชั้น ชั้นที่ 6 เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ

หรือจะไปชมและกราบไหว้องค์พระแก้วมรกตจำลององค์ใหญ่สุดในโลก ที่วัดป่าขันติธรรม อำเภอกันทรารมย์ อำนวยการสร้างโดยพระอาจารย์วีรพล ฉัตติโก หรือหลวงปู่เณรคำ ประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม มูลค่าในการก่อสร้าง 150 ล้านบาท เพื่อน้อมถวายเป็นพุทธบูชา และ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก่อสร้างไปแล้วประมาณ 90 เปอร์ เซ็นต์ แต่ก็มีพุทธศาสนิกชนจากทั่วประเทศไปกราบไหว้จำนวนมากทุกวัน

และที่ขึ้นชื่อที่สุด คืออุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ผามออีแดง เป็นหน้าผาสูง 500 เมตร แบ่งเขตแดนไทย-กัมพูชา เป็นหน้าผาหินสีแดง จากจุดนี้มองเห็นทัศนียภาพของดินแดนกัมพูชาได้กว้างไกล รวมทั้งมองเห็นปราสาทพระวิหาร เป็นจุดชมวิวในมุมสูงที่สวยงามแห่งหนึ่งของภาคอีสาน ในช่วงฤดูฝนจะปรากฏทะเลเมฆที่ไหลมาจากที่ราบแผ่นดินเขมร มาปะทะหน้าผาผู้ไปเยือนมีโอกาสอาบเมฆอย่างแสนประทับใจ

ในอาณาบริเวณใกล้เคียง ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น ภาพสลักนูนต่ำ รูปแกะสลักโบราณ อายุนับพันปีอยู่ทางทิศใต้ของผามออีแดง ชื่อว่าเป็นที่ซ้อมมือของช่างในการแกะสลัก ก่อนเริ่มการแกะสลักจริงที่ปราสาทพระวิหาร สถูปคู่ ชาวบ้านเรียกว่าพระธาตุ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของผามออีแดง ปราสาทโดนตวล ที่บ้านภูมิซรอล แหล่งตัดหินเขาพระวิหาร น้ำตกขุนศรี และถ้ำขุนศรี ฯลฯ

นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวนี้ ขอเชิญชวนไปเที่ยว จังหวัดศรีสะเกษ นอกจากแหล่งต่างๆ ที่กล่าวมาแล้ว ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอีกมากมาย ชาวศรีสะเกษพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านด้วยความยินดี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: