Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 13:09:39

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ครูสาวยโสธร ยกเงินเดือนซื้ออาหารเลี้ยงหมาจรจัด 92 ตัว  (อ่าน 1789 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 18 มกราคม, 2554, 06:34:23 »

ครูสาวยโสธร ยกเงินเดือนซื้ออาหารเลี้ยงหมาจรจัด 92 ตัว

วันที่ 15 ม.ค. ที่ จ.ยโสธร ชาวบ้านยกย่องครูที่มีจิตใจเมตตารักสัตว์ คือ  น.ส.ศิวาพร(หรือครูพร) ไชยกาล อายุ 50 ปี เป็นอาจารย์สอนเด็กประถมศึกษาปีที่ 1และ 2 ร.ร.กุดจอกห้องพอกขี้เหล็ก ต.น้ำคำใหญ่ อ.เมืองยโสธร โดยครูท่านนี้มีความรักและสงสารสุนัขเป็นอย่างมาก ขนาดลงทุนมาซื้อที่ดินปลูกบ้านอยู่กลางทุ่งนาใกลจากชุมชนป้องกันเสียงเห่าหอนของสุนัขรบกวนชาวบ้าน เพื่อเลี้ยงสุนัขจรจัด ที่เก็บจากข้างถนน จำนวน 92 ตัว
 
น.ส.ศิวาพร เปิดเผยว่าเลี้ยงสุนัขมากว่า 10 ปี แล้ว ส่วนสุนัขที่เลี้ยงมีทุกสายพันธุ์ มีตั้งแต่พันธุ์ไทยพื้นเมือง สายพันธุ์จากต่างประเทศยอดฮิต และไม่ได้ลงทุนซื้อแม้แต่ตัวเดียว เพราะสุนัขเหล่านี้ล้วนเป็นสุนัขพิการ ขาหัก เอวหัก ตาบอดบ้าง หรือไม่ก็เป็นหมาขี้เรื้อน สภาพร่างกายผอมโซ ถูกเจ้าของนำมาทิ้งตามถนน ตนเห็นแล้วก็เกิดความสงสาร เลยเก็บมาเลี้ยง ปีแรกๆก็เก็บมาลี้ยง 4-5 ตัว นายวันเข้าก็เพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันมีมากถึง 92 ตัว ให้อาหารวันละ 1 ครั้ง
 
ตนรับราชการครู อยู่ตัวคนเดียวได้เงินเดือนค่าตอบแทนเดือนละ 35,000 บาท ก็จะซื้อหัวอาหารสำเร็จรูปให้สุนัขเฉลี่ย 700 -800 บาท/วัน ตกเดือนละ 24,000 บาท เงินเดือนที่เหลืออีกหมื่นกว่าบาทก็จะเป็นค่ายารักษาสุนัข เพราะสุนัขที่เก็บมาเลี้ยงส่วนมากจะป่วยผอมโซ บางเดือนเงินเดือนติดลบต้องไปขอใช้เครดิตร้านจำหน่ายหัวอาหาร พอเงินเดือนถัดไปออกค่อยนำไปชำระ
 
ส่วนค่าใช้จ่ายตนเองต้องไปขอยืมแม่และน้องชาย มาใช้จ่าย  ช่วงหลังๆแม่และน้องชายไม่ให้ยืมแล้ว เพราะต้องการให้ตนเลิกเลี้ยงสุนัข แต่ตนคงเลิกเลิกเลี้ยงไม่ได้เพราะอดสงสารมันไม่ได้  อนาคตหากมีมูลนิธิหรือมีผู้ใจบุญมารับไปเลี้ยงทั้งหมด 92 ตัว ตนอาจจะยกให้ไปเลี้ยง แต่ต้องนำไปเลี้ยงจริงๆ เคยมีชาวบ้านมาขอไปเลี้ยงพอตนตามไปดู พบชาวบ้านกำลังล้อมวงชำแหละสุนัขกินแกล้มเหล้า จากนั้นมาตนไม่เคยให้สุนัขใครไปเลี้ยงอีกเลย เพราะสงสารมัน และต้องการขอรับบริจาคอุปกรณ์ทำโรงเลี้ยงสุนัข ยาวัคซีนรวม ยาฆ่าเห็บ หมัด และหัวอาหาร

ส่วนการรักษาสุขภาพสุนัข น.ส.ศิวาพร กล่าวว่าได้รับความเมตตาจากเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จ.ยโสธร เข้ามาฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า และทำหมัน ดังนั้นสุนัขทุกตัวจึงปลอดเชื้อสุนัขบ้า และปลอดเห็บหมัด
 
เช้าก็ไปสอนหนังสือ เลิกสอนค่ำๆค่อยกลับมาให้อาหาร ช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ก็จะอาบน้ำทำความสะอาดให้สุนัขทุกตัว ตนทำหมุนเวียนอยู่อย่างนี้มากว่า 10 ปี รู้สึกสบายใจเมื่อได้อยู่กับสุนัข และได้สอนหนังสือเด็กๆแม้ตนตายไปคงนอนตายตาหลับเพราะได้ทำในสิ่งที่ตนรัก น.ส.ศิวาพร  กล่าว

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: