Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 ตุลาคม, 2561, 23:34:23

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการใช้ Photoshop CS4 ทำขอบภาพให้เบลอครั้งละหลายภาพโดยใช้เวลาสั้น  (อ่าน 9391 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 06 มกราคม, 2554, 19:21:56 »
วิธีการใช้  Photoshop CS4   ทำขอบภาพให้เบลอครั้งละหลายภาพโดยใช้เวลาสั้นมีลำดับขั้นตอนในการทำดังต่อไปนี้


1. เปิดหน้าโปรแกรม Photoshop CS4 ขึ้นมา แล้วเปิดภาพที่ต้องการนำมาตกแต่ง(จำนวนหลายภาพ) แล้วเลือกคำสั่ง Arrange Documents ด้านบน

 แล้วเลือก

เพื่อจะให้ภาพเรียงเป็นตารางจะได้ง่ายต่อการปรับแต่ง แล้วทำการปรับขนาดของภาพให้ได้ขนาดตามที่เราต้องการนำมาใช้ โดยเลือก Image แล้วเลือก Image Size... แล้วกำหนดความกว้างยาวของภาพ ทำทุกภาพที่เราเตรียมไว้เพื่อภาพที่ออกมาจะได้มีขนาดเท่ากันทั้งหมด


2. เปิดภาพใหม่ขึ้นมาด้วยพื้นหลังในสีที่เราต้องการ ในที่นี้ใช้พื้นหลังสีขาว โดยเลือกขนาดให้เท่ากับภาพที่เราเตรียมไว้เพื่อการตกแต่ง3. ดึงเลเยอร์ของภาพพื้นหลังขึ้นมาไว้กลางจอ(เพื่อง่ายต่อการปรับแต่งในลำดับถัดไป)เลือกเครื่องมือ Rectangular Merquee Tool
แล้วกำหนดขนาดความกว้างยาวของเส้นประโดยเลือก Fixed Size แล้วใส่ขนาดของ Pixels ที่เราต้องการลงไป

ซึ่งจะทำให้เราได้ความกว้างยาวของเส้นประที่เราต้องการ4. คลิกที่มุมภาพพื้นหลัง จะปรากฎเส้นประ แล้วเลื่อนตำแหน่งของเส้นประให้อยู่ในตำแหน่งที่เราต้องการ


5. เลือกแถบเครื่องมือด้านบนที่ Select แล้วเลือก Modefy แล้วเลือก Feather จะปรากฎแถบคำสั่ง Feather Selection ใส่ตัวเลขลงไปในช่องคำสั่ง Feather Ridius ตามที่เราต้องการ ในตัวอย่างนี้เลือกที่ 20 Pixels แล้วเลือก Ok เราก็จะได้เส้นประของภาพที่เราต้องการคงไว้


6. เลือกแถบเครื่องมือด้านบนที่ Select แล้วเลือก Inverse เราก็จะได้เส้นประในส่วนขอบภาพทั้งหมดซึ่งทำให้เกิดพื่นที่ในส่วนที่เราต้องการลบออกเพื่อให้เหลือภาพที่เราต้องการในลักษณ์ที่ขอบของภาพเบลอ


7. ใช้ปุ่มลัดโดยกด Ctrl + C ที่แป้นคีย์บอร์ด แล้วคลิกที่ภาพที่เราต้องการจะแต่งขอบ แล้วใช้ปุ่มลัดโดยกด Ctrl + V ที่แป้นคีย์บอร์ด ขั้นตอนนี้เป็นการคัดลอกเส้นประที่เราส้รางไว้ไปวางยังภาพที่เราต้องการแต่งกรอบให้มีลักษณะเบลอ เมื่อกด กด Ctrl + V ซ้ำจะทำให้กินเนื้อที่ของการเบลอลึกเข้าไปในภาพ ภาพตัวอย่าง กด Ctrl + V ซ้ำ 3 ครั้ง ลองทดลองทำดูเราก็จะรู้ว่าเราต้องการให้ขอบภาพเบลอลึกเข้าไปในภาพขนาดไหน


8. คลิกที่ภาพถัดไปแล้วใช้ปุ่มลัดโดยกด Ctrl + V ที่แป้นคีย์บอร์ด ตามจำนวนครั้งที่เท่าๆกันในทุกภาพ


9. ทำการเซฟภาพใว้ในเครื่องคอมฯของเราเพื่อนำมาใช้ตามที่เราต้องการต่อไป


นอกจากวิธีนี้ทำให้ได้ภาพที่เราต้องการครั้งละจำนวนมากด้วยระยะเวลาอันสั้นแล้ว เรายังได้ขนาดความเบลอที่กินเนื้อที่เข้าไปในภาพแต่ละภาพเท่ากันทุกภาพอีกด้วยที่มาข้อมูล   http://www.oknation.net/blog/19/2010/09/20/entry-1
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: