Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 ตุลาคม, 2561, 23:20:26

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ปรินเตอร์ 3 มิติพิมพ์อาหาร เปิดประสบการณ์กินแนวใหม่  (อ่าน 2284 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 04 มกราคม, 2554, 08:08:42 »

"ปรินเตอร์ 3 มิติพิมพ์อาหาร เปิดประสบการณ์กินแนวใหม่"

หลักการทำงานด้วยหัวฉีดหมึกพิมพ์ของเครื่องปรินเตอร์พิมพ์ภาพ เป็นแรงบันดาลใจให้นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยคอร์เนล ในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา พัฒนาเครื่องปรินเตอร์ชนิดใหม่ที่แสนวิเศษ เพราะแทนที่จะพิมพ์ภาพ แต่ผลผลิตที่ได้กลับออกมาในรูป 3 มิติ เป็นอาหารจานโปรดที่เปิดประสบการณ์ใหม่ในการกิน

ดร.เจฟฟรีย์ เอียน ลิปตัน ผู้นำโครงการ กล่าวว่า เพียงแค่ใส่วัตถุดิบปรุงอาหารลงไปในกระบอกฉีดหมึกพิมพ์ จากนั้นโหลดเมนู แล้วกดปุ่มทำงาน เครื่องจะเนรมิตรอาหารออกมาให้อย่างง่ายดาย

เครื่องพิมพ์อาหาร 3 มิติเป็นผลผลิตจากโครงการ "Fab@home" ใช้หลักการฉีดหมึกพิมพ์ของเครื่องปรินเตอร์ซึ่งพ่นหมึกวัตถุดิบทีละชั้น ทีละแถว เหมือนการทำงานของพิมพ์เขียวไฟฟ้าในเครื่องพิมพ์ โดยควบคุมการทำงานด้วยซอฟต์แวร์ CAD สำหรับการเขียนแบบออกแบบ

"สมมติว่าคุณชอบกินบิส กิต แต่อยากให้มันซ้อนกันหลายชั้นกว่าปกติ ก็เพียงกำหนดคำสั่งการทำงานต่างๆ จากปกติที่กระบอกฉีดหมึกจะรองรับเฉพาะของเหลวเท่านั้น ซึ่งคงจะใส่ได้แต่ชีส ช็อกโกแลต หรือ ส่วนผสมของเค้ก ทีมวิจัยจึงนำวัตถุดิบอื่นๆ มาแปรสภาพให้เป็นของเหลวเพื่อจะได้ฉีดพ่นผ่านกระบอกฉีดได้" ดร.ลิปตัน กล่าว

ทีมวิจัยประสบความสำเร็จในการทำคุกกี้ เค้กและซูชิ โฮมาโร คันตู เชฟในชิคาโก ที่ได้ทดลองทำซูชิ ด้วยเครื่องปรินเตอร์อิงก์เจ๊ต กล่าวว่า เครื่องปรินต์อาหารมีประโยชน์มากในการปรับปรุงวิธีผลิตอาหาร ทำให้ภาพการทำพายแอปเปิ้ลอยู่ที่บ้านเป็นเรื่องไม่ไกลเกินจริง เชื่อว่าในอนาคตเทคโนโลยีนี้จะแพร่หลายและประชากรโลกจะสนุกสนานกับการทำอาหารด้วยเครื่องปรินต์ 3 มิติ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: