Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤษภาคม, 2562, 09:29:21

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ฮูลาฮูป (hula hoop)  (อ่าน 8910 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 21 ธันวาคม, 2553, 16:43:25 »

ฮูลาฮูป (hula hoop)

ฮูลาฮูป เป็นชื่อเครื่องเล่นประเภทเครื่องประกอบการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง  ลักษณะเป็นห่วงพลาสติกกลม ใช้ปั่นให้หมุนรอบตัวผู้เล่นด้วยการโยกขยับเอวให้รับห่วงที่หมุนนั้น. 

คำว่า ฮูลาฮูป มาจากคำภาษาอังกฤษว่า hula hoop ตามประวัติ คำนี้เกิดขึ้นในคริสต์ศักราช ๑๙๕๘ หรือพุทธศักราช ๒๕๐๑.  คำว่า hula เป็นชื่อการเต้นรำของชาวฮาวาย  ส่วนคำว่า hoop แปลว่า ห่วง. hula hoop  จึงแปลว่า  ห่วงสำหรับเต้นอย่างระบำ  ฮูล่า.     

ฮูล่าฮู้บ เข้ามาแพร่หลายในประเทศไทยในช่วงต้นพุทธศตวรรษที่ ๒๕  ใช้เป็นการเล่นของเด็ก ๆ.  เมื่อมีฮูลาฮูป  ก็มีผู้นำฮูล่าฮู้บเข้ามาประกอบการเล่นยิมนาสติกลีลาด้วย. ฮูลาฮูปได้เข้าร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรกในกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ ๒๓  เมื่อพุทธศักราช  ๒๕๒๗  ณ นครลอสแองเจลิส   โดยมีกำหนดว่า ฮูลาฮูปต้องมีขนาดผ่าศูนย์กลาง ๘๐-๙๐ เซนติเมตร  มีน้ำหนัก ๓๐๐ กรัม.

ฮูลาฮูป เป็นของเล่นของคนยุคเบบี้บูมที่สร้างกระแสไปทั่วโลกเมื่อทศวรรษ 1950 เป็นอุปกรณ์สำหรับการฟิตซ้อมร่างกาย ฮูปเป็นของเล่นโบราณที่วิวัฒนาการมาจากเถาองุ่นแห้งยุคอียิปต์โบราณ และถูกพรรณนาไว้เป็นรูปภาพบนแจกันในเอเธนส์ในช่วงศตวรรษที่ 5 แต่ฮูปวันนี้ทั้งใหญ่หนัก หรูหรา และพกพาง่ายกว่าฮูปสมัยก่อน อีกทั้งยังแปลงร่างจากของเล่นเด็กมาเป็นอุปกรณ์การออกกำลังกาย เต้นแอโรบิก

โดย ศริสเตเบล ซาเมอร์ ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหารฮูปเกิร์ล บอกว่า "การเล่นฮูปเปลี่ยนชีวิตฉันโดยสิ้นเชิง" การเล่นฮูปในขณะนี้ได้วิวัฒนาการไปสู่ฮูปแดนซ์ ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการออกกำลังกายการบำบัด และการทำสมาธิสำหรับผู้ใหญ่ทุกวัยและทุกระดับ การเล่นฮูปมักถูกเรียกว่า โยคะแบบใหม่ จากประโยชน์ที่มีอยู่อย่างหลากหลาย ในทศวรรษ 1950 ฮูปเป็นเพียงของเล่นสำหรับเด็ก และเกี่ยวข้องกับกิจกรรมแค่การทำให้ฮูปหมุนอยู่รอบเอวเท่านั้น

ริชาร์ด จอห์นสัน เขียนไว้ในหนังสืออเมริกัน แฟดส์ปี 1985 ว่า "ตอนนั้นฮูปเป็นที่นิยมคลั่งไคล้ไปทั่วโลก เมื่อบริษัทแวม-โอเปิดตัวฮูลาฮูปในปี 1958 ปรากฏว่าห่วงพลาสติกน้ำหนักเบามือ ขายไปทั้งสิ้น 20 ล้านอันในช่วงหกเดือนแรกของการผลิต ไม่มีสิ่งใดจะสร้างกระแสในประเทศได้เท่าฮูลาฮูปมาก่อน ฮูลาฮูปยังคงเป็นมาตรฐานสำหรับการเปรียบเทียบความคลั่งไคล้ทั้งหมดภายในประเทศ"

แต่สำหรับซาเมอร์ เจ้าของโปรแกรมที่ออกใบอนุญาตให้แก่ครูผู้สอนฮูปแดนซ์กว่า 250 คน จากสมาคมแอโรบิก และฟิตเนสแห่งอเมริกา มองว่า "การเล่นฮูลาฮูปในขณะนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับความแข็งแรง การเคารพในตนเอง และยกระดับความสุขให้ตัวเองซึ่งเป็นพวกที่นั่ง ๆ นอน ๆ ตอนที่เริ่มเล่นฮูลาฮูป แต่พอผ่านไปร่างกายของเขาก็ผอมเพรียวลง และมีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น"

 โจนาธาน แบกซ์เตอร์ ผู้ก่อตั้งฮูปพาร์ท เริ่มเล่นฮูลาฮูปมาตั้งแต่เมื่อ 16 ปีที่แล้ว เพื่อรักษากระดูกไหปลาร้าที่หัก โดยกล่าวว่า "มันช่วยรักษาอาการของเขาได้จริงๆ วันหนึ่งเขาพบว่าอาการอารมณ์แปรปรวนของตัวเองหายไปแล้ว และมีความสุขมาก จึงคิดว่าการเล่นฮูปเป็นการเยียวยาแบบหนึ่ง"

ฮูลาฮูปได้แพร่หลายในหลายประเทศ และไม่เคยตกยุคมาจนถึงปัจจุบันนี้
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 21 ธันวาคม, 2553, 16:47:19 »

สำหรับการออกกำลังกายโดยใช้ฮูลาฮูปนั้น ดูจะใกล้เคียงกับการออกกำลังกายแบบไอโซเมตริก (Isometic Exercise or Static Exercise) มากที่สุด ซึ่งหมายถึง การออกกำลังกายแบบมีการหดตัวของกล้ามเนื้อ ชนิดที่ความยากของกล้ามเนื้อคงที่ แต่มีการเกร็งหรือตึงตัว (Tension) ของกล้ามเนื้อเพื่อต้านกับแรงต้านทาน ดังนั้น เมื่อมีการออกกำลังกายชนิดนี้ อวัยวะต่างๆ จึงไม่มีการเคลื่อนไหว แต่มีการเกร็งของกล้ามเนื้อในลักษณะออกแรงเต็มที่ในระยะสั้นๆ เช่น ออกแรงดันผนังกำแพง ออกแรงบีบวัตถุหรือกำหมัดไว้แน่น หรือในขณะนั่งทำงานเอว ฝ่ามือกดลงบนโต๊ะเต็มที่ เป็นต้น จากการศึกษาพบว่า การออกกำลังกายแบบไอโซเมตริกนี้ หากกระทำบ่อยๆ เป็นประจำจะมีผลต่อการเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อ ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น แต่มีผลน้อยมากในการเพิ่มสมรรถภาพของหัวใจหรือระบบไหลเวียนเลือด


การออกกำลังกายแบบไอโซเมตริกนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา หรือสถานที่สำหรับออกกำลังกายด้วยวิธีอื่นๆ เพราะเป็นการออกกำลังที่ใช้เวลาน้อย และสามารถกระทำได้เกือบทุกสถานที่ นอกจากนั้นยังเหมาะสำหรับนักกีฬาที่เพิ่งฟื้นจากการบาดเจ็บ เพราะไม่สามารถเคลื่อนไหวอวัยวะบางส่วนได้เต็มที่

อย่างไรก็ตาม นอกจากฮูลาฮูปจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยลดไขมันส่วนเกิน โดยเฉพาะคนที่มีพุงหรือมีน้ำหนักตัวมากๆ แล้ว สำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคความดันเลือดสูงที่ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายประเภทนี้ เพราะเมื่อมีการเกร็งกล้ามเนื้อจะทำให้หัวใจต้องทำงานเพิ่มขึ้นพร้อมๆ กับการเพิ่มของความดันเลือดเกือบทันทีจึงอาจเป็นอันตรายในขั้นที่รุนแรงได้ ตลอดจนคนที่มีปัญหาที่กระดูกสันหลังช่วงล่าง (บริเวณเอว) และข้อเข่า ที่พอเวลาจับฮูลาฮูปได้ก็ตั้งหน้าตั้งตาส่ายเอวหมุนเข่าจนได้รับบาดเจ็บไป โดยไม่รู้ตัว


1.การเล่นฮูลาฮูป เป็นการออกกำลังกายในรูปแบบแอโรบิกอย่างหนึ่ง เล่นง่าย เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่มีผลกระทบต่อร่างกายน้อย จึงเป็นทางเลือกหนึ่งของการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคนทุกเพศทุกวัย

2. ฮูลาฮูป จะช่วยทำให้หน้าท้อง สะโพก แผ่นหลัง กล้ามเนื้อ บริเวณขา และเข่า กระชับมากขึ้น เนื่องจากไขมันส่วนเกินจะถูกเผาผลาญเพื่อใช้เป็นพลังงานออกไปกว่า 200-300 แคลอรี่ ภายใน 20 นาที ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการกำจัดไขมันส่วนเกิน ทำให้น้ำหนักตัวลดลง และกล้ามเนื้อกระชับมากขึ้น

3. เล่นฮูลาฮูป อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยกล้ามเนื้อ กระชับมากขึ้น กล้ามเนื้อทั้งลำตัว และความยืดหยุ่นของข้อต่อและกระดูกต่างๆ ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกมั่นใจกับรูปร่างและท่วงท่าการเดินของคุณ อีกทั้งการออกกำลังกายด้วยฮูลาฮูปนี้ จะทำให้คุณรู้สึกว่าสุขภาพของคุณดีขึ้น อาการเหนื่อยง่ายและปวดเมื่อยจากกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันที่เคยมีจะเกิดขึ้นน้อยลง

4. การเล่นฮูลาฮูป จะช่วยเพิ่มระดับการหมุนเวียนของเลือดไปสู่สมอง ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า และพร้อมที่จะทำกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันได้ทันที

5. เป็นการออกกำลังกายที่ใช้พื้นที่น้อย สามารถพกพาห่วงไปไหนมาไหนได้ทุกที่ ให้ความสนุกสนานเพลิดเพลินกับทุกคนในครอบครัวได้ทุกที่ทุกเวลา รวมถึงกลุ่มเพื่อนที่มาออกกำลังกายร่วมกันอีกด้วย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 21 ธันวาคม, 2553, 16:58:25 »
ประโยชน์ของการเล่นฮูลาฮูป

1.ช่วยพัฒนา เสริมสร้าง ตลอดจนฟื้นฟูกล้ามเนื้อรอบเอว ทำให้มีความกระชับแข็งแรง อดทน และยืดหยุ่นตัวดีขึ้น

2.ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์กล้ามเนื้อ

3.ช่วยพัฒนาและแก้ไขปัญหาบุคลิกภาพ รูปร่าง ทรวดทรง โดยเฉพาะรอบเอวให้ได้สัดส่วนสวยงาม

4.ช่วยพัฒนาสมอง ระบบประสาท กล้ามเนื้อ หากได้มีการฝึกที่หลากหลายวิธี

5.เป็นการฝึกสมาธิข้อแนะนำ

1.เพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่เข่าและเอว จึงไม่ควรโยกหรือหมุนเข่าโดยรอบและไม่ควรหมุนเอวเป็นวงกว้าง ควรหมุนฮูลาฮูปด้วยกล้ามเนื้อรอบเอวหรือให้รู้สึกว่าใช้เอวในการควบคุมการหมุนของฮูลาฮูป

2.ผู้ที่มีอาการบาดเจ็บหรือเคยได้รับบาดเจ็บที่เข่าหรือเอว ผู้สูงอายุที่มีสภาพร่างกายเสื่อมถอย และผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ควร
ปรึกษาแพทย์ก่อน

3.ควรใช้การฝึกความแข็งแรง อดทน ของกล้ามเนื้อรอบเอวด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย

4.การหมุนหรือส่ายฮูลาฮูป อาจไม่เพียงพอต่อการเพิ่มสมรรถภาพของหัวใจและปอด ควรเพิ่มการเคลื่อนไหวในขณะหมุน/ส่ายให้มากขึ้น หรือใช้การออกกำลังกายวิธีอื่นร่วมด้วย

5.ควรยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนและหลังการใช้ฮูลาฮูป

6.การใช้ฮูลาฮูปให้ได้ผลดี ควรดูแลเรื่องการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และถ้าต้องการลดพุง ควรลดหรืองดอาหารประเภทหวาน มัน เค็มวิธีการเล่นฮูลาฮูปให้ได้ผลดีมากที่สุด

1.ยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนและหลังการฝึกทุกครั้ง

2.ยืนแยกเท้าประมาณช่วงไหล่เพื่อให้ขาทั้งสองข้างรับน้ำหนักเท่าๆกัน และเป็นการป้องกันการบาดเจ็บที่เข่า

3.นำห่วงมาคล้องลำตัวให้อยู่ระดับเอว

4.มือทั้งสองข้างจับที่ห่วงในตำแหน่งใกล้ลำตัว พยายามถือห่วงให้ขนานกับพื้น จะช่วยให้เวลาเหวี่ยงทำได้ง่ายขึ้น

5.ถ้าถนัดมือขวา ให้ออกแรงเหวี่ยงจากมือและไหล่ขวาไปทางด้านซ้าย ให้ห่วงขนานกับพื้น โดยยังไม่หมุนเอว เหวี่ยงจนห่วงสามารถเลี้ยงอยู่ที่เอวได้มากขึ้น จึง
ส่ายเอวมารับห่วง แต่ต้องระวังไม่ส่ายเป็นวงกว้าง ซึ่งอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ข้อต่อบริเวณเอวได้ ควรควบคุมการส่ายด้วยการเกร็งรอบเอวไปด้วย

6.ในการเล่นฮูลาฮูปแต่ละครั้ง ความหนัก ความนาน และความถี่ของการเล่นขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย อายุ เพศ รวมถึงโรคประจำตัวที่อาจมีผลต่อการเล่นของแต่ละคน จึงควรเริ่มฝึกจากใช้ฮูลาฮูปที่มีน้ำหนักเบาๆก่อน เวลาหรือจำนวนรอบที่หมุนน้อยและควรให้ร่างกายได้พัก อาจฝึกวันเว้นวัน เมื่อร่างกายมีความแข็งแรงอดทนของกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น จึงเพิ่มเวลาหรือจำนวนรอบในการหมุน แล้วจึงเพิ่มน้ำหนักของฮูลาฮูปที่ใช้

7.ความหนักของการฝึกฮูลาฮูปยังสามารถเพิ่มได้จากความเร็วในการหมุน โดยในการฝึกแต่ละครั้ง ควรเริ่มฝึกด้วยความเร็วในการหมุนห่วงน้อยๆ ก่อน หรือใช้เพลงประกอบที่มีจังหวะไม่เร็วมาก ฝึกวันเว้นวัน เมื่อร่างกายมีความแข็งแรงอดทนของกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น แล้วค่อยๆ เพิ่มความเร็วในการหมุนห่วง หรือใช้เพลงที่มีจังหวะเร็วขึ้นแจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #3 เมื่อ: 21 ธันวาคม, 2553, 17:05:51 »

ภาพประกอบจาก http://gotoknow.org/blog/kruposong/409352


ในปัจจุบันนี้มีผู้ที่ผลิตฮูลาฮูปออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก มีฮูลาฮูปหลายหลากเวอร์ชั่น สีสันมากมาย รวมทั้งผลิตภัณฑ์ฮูลาฮูปทีผลิตขึ้นโดยมีและไม่มีน้ำ
เป็นส่วนประกอบ มีน้ำหนักที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรู้ ความเข้าใจของผู้ผลิตว่าเข้าใจในเรื่องของการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพมากน้อยเพียงใด ตลอดจนเข้าใจหลักการใช้น้ำหนักเป็นแรงต้านหรือการฝึกความแข็งแรงอดทนของกล้ามเนื้อ สรีระวิทยาการออกกำลังกาย และประโยชน์อื่นๆที่ผู้ใช้จะได้รับ มิใช่มุ่งแต่จะโฆษณาเกินความเป็นจริง

ถึงแม้ฮูลาฮูปจะมีประโยชน์ในการช่วยลดรอบเอวได้ก็จริง แต่สิ่งที่ผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายไม่ได้กล่าวถึงก็คืออันตรายที่อาจได้รับจากการเล่นฮูลาฮูปอย่างขาดสติ
แต่กลับโฆษณาว่าสามารถเล่นได้ทุกกลุ่มอายุ ยิ่งผู้สูงอายุแล้วมีโอกาสเสี่ยงมากต่อการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังบริเวณเอว แต่ก็มิได้หมายความว่าผู้สูงอายุทุกคนจะเล่นไม่ได้

ส่วนผู้ที่มีปัญหาหรือเคยได้รับบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังคงห้ามเล่นอย่างเด็ดขาดนอกจากนั้น การที่บอกว่าสามารถเล่นได้ที่เอว แขน คอ และเข่า อาจแสดงให้เห็นถึงการขาดความรับผิดชอบของผู้ขาย โดยหลักของสรีระการออกกำลังกายแล้ว ห้ามหมุนเอวโดยรอบ และยิ่งหมุนเป็นวงกว้างแล้วอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อกระดูกสันหลังบริเวณเอวได้

บางคนยังมีความเข้าใจว่าถ้าหมุนหรือควงเอวให้กว้างมากเท่าไรเวลาเหวี่ยงฮูลาฮูปยิ่งดี ซึ่งถือว่าเข้าใจผิด ที่ถูกต้องควรใช้วิธีการเกร็งหรือแขม่วกล้ามเนื้อโดยรอบเอว เพื่อให้กล้ามเนื้อเหล่านี้เป็นตัวควบคุมการเหวี่ยงฮูลาฮูปแทนการหมุนเอวเป็นวงกว้าง ก็จะช่วยทำให้รอบเอวลดลง

สำหรับผู้ที่ใช้ฮูลาฮูปมาเหวี่ยงที่คอ คงเคยเห็นผู้อื่นเหวี่ยงมาก่อนหรือจากทีวี อินเตอร์เน็ต อันนี้ถือว่าอันตรายที่สุด ในความเป็นจริงกระดูกข้อต่อบริเวณคอถือว่าเล็กและละเอียดอ่อนมาก โอกาสที่จะเคลื่อนหรือได้รับบาดเจ็บค่อนข้างสูง จะส่งผลโดยตรงต่อความผิดปกติของระบบประสาท กล้ามเนื้อ ดังนั้นผู้ที่นำฮูลาฮูปมาเหวี่ยงที่คอจะต้องเป็นผู้ที่มีกล้ามเนื้อรอบๆคอที่แข็งแรงหรือไม่ก็ใช้ฮูลาฮูปที่มีน้ำหนักน้อยมากมาก่อนหรือใช้มานาน แต่ถ้าหากไม่อยากเป็นผู้ที่มีอันจะกิน(นอนกิน) มีคนคอยป้อนข้าวป้อนน้ำ ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ที่คอ

ส่วนการใช้ฮูลาฮูปที่เข่าความจริงแล้วข้อเข่ากับข้อศอก ธรรมชาติสร้างมาเพื่อให้งอกับเหยียด เหมือนกับบานพับประตูหรือหน้าต่าง แต่สำหรับมนุษย์อาจหมุนได้บ้างนิดหน่อย ดังนั้นการหมุนข้อเข่าเป็นวงกว้างก็ไม่ได้ส่งผลดีร่างกายเลย ยิ่งบางคนเหวี่ยงฮูลาฮูปที่เอวหรือที่เข่า แล้วหมุน
เข่ามากๆ จะทำให้ข้อเข่าเกิดการบาดเจ็บได้เช่นกัน

....ขอหายใจเข้า ออก ลึกๆ ยาวๆหน่อยนะ อย่าเพิ่งถอดใจ.....กลับมาตั้งสติกันหน่อย.......ที่บางคนเห็นเด็กๆเค้าหยิบฮูลาฮูปมาปุ๊บก็เล่นได้เลย หรือเห็นคนอื่นเค้าเล่นได้ ก็ลืมไปว่าตัวเองน่ะอายุเลยเด็กมาแล้ว(เท่าไรเก็บไว้ในใจ อย่าเอะอะไป) แล้วบางคนก็ไม่เคย ออกกำลังกายมาเลย แต่ก็อยากเล่นน่ะ...คงต้องมาดูตัวเองหน่อยนะ(ไม่ถึงกลับต้องไปส่องกระจก เดี๋ยวจะรับไม่ได้)ว่ามีปัจจัยอะไรที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรือไม่ เด็กเล่นได้จากธรรมชาติของวัยเค้า
มีความอ่อนตัวดี...ผู้ใหญ่สภาพร่างกายก็เสื่อมถอยไปตามวัย ก็ระวังหน่อยนะ...หาวิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับตัวเราดีกว่า ที่เราชอบ พอติดเป็นนิสัย ก็ออกกำลังกายให้หลากหลายมากขึ้น

สำหรับผู้ที่ยืนยัน นั่งยัน นอนยันว่าจะออกกำลังกายโดยอาศัยเอว(ฮูลาฮูป) ก็ใช้ฮูลาฮูปให้คุ้มค่า ให้เกิดประโยชน์ต่อสมรรถภาพร่างกายหลายๆด้าน.....บาง
คนพยายามซื้อหาอุปกรณ์ออกกำลังกายมาสารพัด ถึงแม้อุปกรณ์นั้นจะวิเศษ มีราคาแพงขนาดไหน หากถ้าไม่เคยหยิบใช้เลยก็ไร้ค่า....เครื่องมือที่ใช้ออกกำลังกายที่ดีที่สุด ก็คือตัวเรา ร่างกายของเรานี่เอง หากจะหาอุปกรณ์ออกกำลังกาย ก็ขอให้หาที่อยู่ใกล้ๆตัวเรา บ้านเรา ที่ทำงานเรา เข้ากับบริบทของเรา ชาติตระกูลของเรา(อันหลังนี้แถมให้) จะได้ไม่มีข้ออ้างว่าไม่มีเวลาออกกำลังกาย.....
ที่มา งานออกกำลังกาย ศูนย์อนามัยที่ 4 ราชบุรีแจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #4 เมื่อ: 12 เมษายน, 2554, 19:59:06 »


เกาะกระแส “ฮูลาฮูป” หมุนสนุกแบบปลอดภัยเรียกว่ามาแรงที่สุดในเทรนด์การออกกำลังกายในขณะนี้ ที่เป็นความนิยมย้อนยุคแต่อยู่ในกระแสชนิดข้ามปี กับเจ้าห่วงที่ถูกเรียกว่า “ฮูลาฮูป” ที่ขณะนี้หากหันซ้ายหันขวา เป็นอันต้องเจอลูกเด็กเล็กแดงไปจนถึงผู้ใหญ่ ใช้เจ้าห่วงนี้ออกกำลังกายกันเป็นจำนวนมาก ทั้งที่มันเคยเป็นของตกกระแส ฮิตกันอยู่ในอดีตก่อนหน้านี้ แล้วก็หายไป จนเมื่อราวกลางปีที่แล้ว กลับมานิยมใหม่ แล้วความนิยมนั้นก็ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน แถมทำท่าจะอยู่ในกระแสอย่างต่อเนื่องไม่มีตกอีกด้วย สังเกตจากในชุมชนต่างๆ ก็มีการสนับสนุนให้การเล่นฮูลาฮูปกลายเป็นการออกกำลังกายประจำในหลายๆ ชุมชนด้วย

ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะการเล่นฮูลาฮูปสามารถเล่นคนเดียว หรือเล่นเป็นกลุ่มได้ ใช้พื้นที่เล่นน้อย อุปกรณ์มีราคาถูก ยิ่งฮิตมากในขณะนี้ยิ่งหาซื้อง่าย มีสำหรับผู้เล่นทุกรูปร่าง มีวิธีการเล่นพลิกแพลงหลายแบบหลากสไตล์ แถมอุปกรณ์ก็มีการผลิตออกมาให้สุดแฟนซีสวยงามมากขึ้น แต่ที่สำคัญที่สุด นอกจากความสนุกแล้ว การเล่นฮูลาฮูป ยังเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แถมกระชับสัดส่วน ช่วยลดความอ้วนเฉพาะจุดได้ดีอีกด้วย


...แต่แม้ดีไปเกือบจะทุกอย่างแบบนี้ ก็มีข้อควรระวังในการใช้เช่นกัน...

รศ.นพ.พงศ์ศักดิ์ ยุกตะนันท์ ประธานหลักสูตรเวชศาสตร์การกีฬา ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬา และการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียม ภาควิชาศัลยศาสตร์ ออร์โธปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝากเตือนบรรดา “ฮูปเลิฟเวอร์” ทั้งหลายว่า การเล่นฮูล่าฮูปเป็นตัวเลือกที่ดีในการออกกำลังกายตัวเลือกหนึ่ง แต่ก็มีข้อพึงระวังด้วยเช่นกัน

“ลักษณะการเล่นฮูลาฮูป คือ การเอาห่วงไปวางตามจุดต่างๆ เช่น เอว แขน คอ หรือขา แล้วออกแรงเหวี่ยง ทำให้ผิวหนังส่วนนั้นต้องเสียดสีกับห่วง หากเล่นนานๆ หรือเหวี่ยงแรงๆ อาจจะทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแพ้ อักเสบ หรือถึงขั้นไหม้ได้ ทางแก้ไขง่ายๆ ก็คือ อย่าเล่นกับเนื้อเปล่าๆ อย่าถอดเสื้อเล่น ให้มีเสื้อผ้าปกปิดผิวหนังส่วนที่จะต้องเสียดสีกับห่วงเสียชั้นหนึ่งก่อน”

อีกประการหนึ่งที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญรายนี้เป็นห่วง คือ ผู้ที่มีข้อจำกัดทางกายภาพและพยาธิสภาพในการเล่นฮูลาฮูป นั่นก็คือ ผู้ที่มีอาการบาดเจ็บเรื้อรังที่ส่วนหลังและผู้ที่เคยบาดเจ็บที่กระดูก สันหลัง

“ฮูลาฮูปต้องอาศัยแรงเหวี่ยงจากเอว ดัง นั้น ผู้ที่มีอาการบาดเจ็บ หรือปวดเรื้อรังที่หลังไม่ควรเลือกออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ แล้วก็ผู้ที่เคยได้รับบาดเจ็บบริเวณกระดูกสันหลัง ควรเลี่ยงไปเล่นกีฬาประเภทอื่นที่กระทบกระแทกน้อย” รศ.นพ.พงศ์ศักดิ์ ทิ้งท้าย


ขอบคุณบทความจาก
วิชาการดอทคอม
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: