อยากรู้เรื่องอาหารสำหรับผู้ป่วยความดันสูง กินอะไรความดันจะลด

(1/2) > >>

atcharayee:
รบกวนเพื่อนๆช่วยหาข้อมูลให้หน่อยค่ะ พอดีที่บริษัท บล็อกเน็ต แต่ดันเข้า siamsouth ได้ พอดีว่าพ่อความดันสูงมากๆ  เป็นห่วงมากเพราะแกอยู่คนเดียว#not33


ขอบคุณทุกท่านล่วงหน้าค่ะ

NUT:
“อาหารกับโรคความดันโลหิตสูง”แนะเลี่ยงเค็มจัด ทานให้ครบ 5 หมู่

 
โรคความดันโลหิตสูงอาจเกิดได้จาก 2 สาเหตุใหญ่ สาเหตุแรก คือ  เกิดจากโรคของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เช่น โรคหัวใจ โรคตับ โรคไต โรคของต่อมฮอร์โมน โรคหลอดเลือด ฯลฯ เป็นต้น ส่วนกลุ่มที่สองนั้นเป็นกลุ่มที่ยังหาสาเหตุไม่ได้ หรือเรียกตามศัพท์ทางการแพทย์ว่าเป็นกลุ่ม Idiopathic

ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงที่เกิดจากความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายดังยกตัวอย่างไว้ในข้างต้นแล้วนั้น จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ประจำตัวหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคนั้นๆ ว่า ควรจะมีข้อปฏิบัติหรือข้อห้ามในการรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับโรคอย่างไร ซึ่งจำเป็นต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ส่วนในกลุ่มที่ไม่ทราบสาเหตุ (Idiopathic) นั้น การปฏิบัติตัวเรื่องอาหารควรเน้นถึงความสำคัญในการควบคุมและเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมเช่นเดียวกัน เพราะการรับประทานอาหารผิดอย่างต่อเนื่องมีผลในทางลบได้เสมอ

ดังนั้นการเรียนรู้เรื่องของอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่ควรรับประทานและควรหลีกเลี่ยงจึงจำเป็นอย่างยิ่งทีเดียว ซึ่งผลของการรับประทานอาหารจะมีผลทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น นั่นหมายถึงว่าการดูแลตนเองของผู้ป่วยไม่ดี ซึ่งหากปล่อยให้มีภาวะความดันโลหิตสูงนาน ๆ จะมีผลทำให้เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ หัวใจวาย และไตวาย จนถึงแก่ชีวิตในที่สุด

อาหารที่ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงควรหลีกเลี่ยงก็คือ อาหารเค็มจัด ไม่ว่าจะเค็มจากกะปิ น้ำปลา ซอส ไข่เค็ม ปลาเค็ม หรือผักกาดดองต่างๆ ก็ตาม นอกจากนี้ควรงดอาหารที่เติมซอสหรือน้ำปลาในอาหารที่รับประทานด้วย ควรฝึกตนเองให้เป็นสุขนิสัยโดยค่อยๆ ลดปริมาณเกลือลงเรื่อยๆ จนกระทั่งไม่รู้สึกอยากอาหารเค็มมากเท่ากับเมื่อก่อน

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงนอกจากอาหารเค็มที่เห็นชัดแล้วควรหลีกเลี่ยงอาหารต่อไปนี้ด้วย เพราะอาหารเหล่านี้มีโซเดียมสูง ซึ่งได้แก่ น้ำอัดลม ขนมปังกรอบ ขนมปัง ขนมอบที่ต้องใช้ผงฟู เนยที่มีรสเค็ม น้ำสลัดและมายองเนสสำเร็จรูป อาหารที่ใส่น้ำตาลเทียม อาหารที่ใส่ผงชูรส เป็นต้น รวมทั้งเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์และไวน์ ซึ่งมีผลร้ายโดยตรงทั้งหัวใจและหลอดเลือดยกเว้นแต่การดื่มแต่เพียงเล็กน้อย ซึ่งมีส่วนกระตุ้นให้อยากอาหารมากขึ้น และทำให้หัวใจสูบฉีดโลหิตแรงขึ้นด้วย

อาหารที่ควรรับประทานได้แก่ อาหารหลัก 5 หมู่ ซึ่งได้แก่ นม ไข่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่วเมล็ดแห้งและงา ข้าว แป้ง เผือกมัน น้ำตาล พืชผักผลไม้ต่างๆ เป็นต้น ซึ่งการรับประทานอาหารต่างๆ นั้นควรบริโภคให้หลากหลายไม่ซ้ำซาก การกินอาหารบางชนิดทุกวัน อาจทำให้ได้รับสารอาหารบางประเภทไม่เพียงพอหรือมากเกินไป จนเกิดโทษแก่ร่างกายและมีผลต่อโรคภัยไข้เจ็บ


ที่มา สสส.

NUT:


อาหารสำหรับความดันโลหิตสูง


 
โรคความดันโลหิตสูง เป็นอีกโรคหนึ่งที่เป็นกันมาก โดยเฉพาะคนที่มีภาวะโภชนาการเกินหรือเรียกว่าอ้วนนั่นแหละ  ความดันโลหิตของคนปกติมีค่า 120/130 มิลิเมตรปรอทแต่คนที่เป็นโรคนี้จะมีค่าความดันโลหิตสูงกว่า 160/95 มิลลิเมตรปรอทอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าเป็นอยู่โดยไม่ได้รับการรักษา อาจเป็นสาเหตุให้หลอดเลือดแดงในสมองแตกทำให้ผู้ป่วยเป็นอัมพาตหรืออาจถึงตายได้ นอกจากนี้ทำให้หลอดเลือดแดงหนา และแข็งตัว จนตีบหรืออุดตันได้ง่าย และเกิดภาวะในสมองขาดเลือด เป็นอัมพาต เป็นโรคหัวใจขาดเลือด หรือทำให้ตาบอด ไตเสื่อม และไตวายในที่สุด
     
วิธีป้องกันและรักษา ต้องทำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องดังนี้
     
1. ควบคุมร่างกายไม่ให้อ้วน หรือถ้าอ้วนอยู่แล้วก็ต้องลด
     
2. กินอาหารที่มีรสเค็มให้น้อยลง งดของดองเค็มทุกชนิด เช่น ปลาเค็ม ปูเค็ม ไข่เค็ม เครื่องปรุง รสที่มีเกลือ เช่น น้ำปลา น้ำซอส
ต่าง ๆ ควรใช้ให้น้อยที่สุดหรือไม่ใช่เลยก็ยิ่งดี
     
3. ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมสม่ำเสมอ
     
4. พักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจให้เพียงพอ
     
5. ปรับวิธีการดำเนินชีวิตให้มีความเครียดน้อยลง
     
6. งดการสูบบุหรี่หรือการดื่มเหล้า
     

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เริ่มจากการออกำลังกายเบา ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่มจนถึงระดับที่พอดี จะช่วยให้ควบคุมโรคนี้ได้ดีขึ้น ถ้ากินอาหารและปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ จะช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตสูง และป้องกันการแทรกซ้อนได้

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง (อาหารจำกัดโซเดียม)

อาหารที่ควรงด อาหารทุกชนิดที่หมัก ดอง และถนอมด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำซีอิ้ว และของเค็มชนิดอาหาร เนื้อสัตว์
 
อาหารที่กินได้ เนื้อวัว-เนื้อหมู-เนื้อไก่-เนื้อปลา-หอย (นางรม)-สดทุกชนิด-ตับ-หัวใจ-ลิ้น-กระเพาะสด

อาหารที่ควรงด หอย เปาฮื้อ ปู กุ้ง ปลาแช่เย็น-แข็ง เนื้อ-ปลากระป๋อง   เนื้อเค็ม เนื้อตากแห้ง ปลาเค็ม ปลาแห้ง แฮมและปลารมควัน น้ำเนื้อ ซุปน้ำเนื้อ ซุปน้ำใส สมอง ไต


ชนิดอาหาร เนยแข็ง

อาหารที่กินได้ เนยแข็งทำพิเศษมีโซเดียมต่ำ

อาหารที่ควรงด เนยแข็งทุกชนิดชนิดอาหาร ไข่

อาหารที่กินได้ ไข่สดทุกชนิดประกอบเป็นอาหาร โดยไม่ปรุงรสให้เค็ม

อาหารที่ควรงด ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า ไข่ดอง
ชนิดอาหาร น้ำนม

อาหารที่กินได้ ทุกชนิด

อาหารที่ควรงด นมเปรี้ยว (buttermilk)ชนิดอาหาร ธัญพืช

อาหารที่กินได้ ขนมปังธรรมดา ขนมปังไม่ใส่เกลือ ธัญพืชไม่ใส่เกลือ ข้าว มะกะโรนี สปาเกตตี้ และผลิตภัณฑ์จากแป้งที่ไม่ใส่เกลือ หรือที่ไม่ใช้เนยที่ใส่เกลือ

อาหารที่ควรงด ธัญพืชทุกชนิดที่ใส่เกลือ ผลิตภัณฑ์แป้งที่ใส่เกลือ (ขนมปังชนิดต่างๆ) หรือมีเนย ผงฟูและโซดาไบคาโบเนต เป็นส่วนประกอบชนิดอาหาร  ผัก

อาหารที่กินได้ ผักสด ผักกระป๋องหรือแช่แข็งที่ไม่ใส่เกลือ

อาหารที่ควรงด ผักกระป๋องหรืแช่แข็งที่ใส่เกลือและสารกันบูดที่มีโซเดียม ผักดอง น้ำมะเขือเทศ มันทอดกรอบใส่เกลือ

ชนิดอาหาร ผลไม้

อาหารที่กินได้ ผลไม้สด ผลไม้กระป๋องที่ไม่ใส่เกลือ ผลไม้ตากแห้งที่ไม่ใส่เกลือ ผลไม้แช่แข็ง

อาหารที่ควรงด ผลไม้ตากแห้งที่ใส่สารที่มีโซเดียม ผลไม้ แช่อิ่ม-ดอง และผลไม้กระป๋องที่มีเกลือและสารกันบูด ที่มีโซเดียม
ชนิดอาหาร ไขมัน


อาหารที่กินได้ ไขมัน น้ำมันที่ไม่ใส่เกลือ เนยที่ไม่มีเกลือ น้ำสลัดที่ไม่ใส่เกลือ เนยถั่วลิสงที่ไม่ใส่เกลือ

อาหารที่ควรงด เนยที่ใส่เกลือ น้ำสลัดขันและใส เนยถั่วลิสง น้ำมันจากเบคอน
ชนิดอาหาร ซุป


อาหารที่กินได้ ซุปที่ไม่ใส่เกลือ ทำจากอาหารที่อนุญาต ให้รับประทานได้

อาหารที่ควรงด ซุปทุกอย่างที่ใส่เกลือ ซุปน้ำใสจากน้ำต้มกระดูกและเนื้อ แม้จะไม่เติมเกลือชนิดอาหาร อาหารหวานของหวาน


อาหารที่กินได้ ทุกชนิดที่ไม่มีเกลือ ผงฟู โซดาไบคาโบเนตประกอบ วุ้น น้ำผึ้ง น้ำตาล แยม เยลลี่ ที่ไม่ใส่สารกันบูดที่มีโซเดียม ไม่ใส่เกลือ ลูกกวาดไม่มีเกลือโซดาไบคาโบเนต

อาหารที่ควรงด อาหารหวานทุกอย่างที่ใส่เกลือ ผงฟู โซดาไบคาโบเนต ของหวานที่มีโซเดียมประกอบอยู่ชนิดอาหาร เครื่องปรุงรส


อาหารที่กินได้ เครื่องเทศที่มีมีโซเดียม ผักใบที่ใช้ปรุงรสชนิดต่างๆ เครื่องแกงที่มีใส่โซเดียม หรือมีส่วนประกอบโซเดียม เครื่องปรุงรสที่มี โซเดียมน้อย สารปรุงรสแทนเกลือ(ถ้าแพทย์อนุญาต) น้ำตาล    น้ำส้ม น้ำหอมปรุงรส เหล้า (ถ้าแพทย์อนุญาต) สำหรับปรุงรส

อาหารที่ควรงด กะปิ เต้าเจี้ยว เต้าหู้ยี้ ซอสชนิดต่างๆ น้ำเนื้อ มัสตาล เครื่องแกงทั่วไป เครื่องเทศที่ใส่เกลือ ปลาร้า ปลาเจ่า กุ้งแห้งชนิดอาหาร เครื่องดื่ม


อาหารที่กินได้ กาแฟ ชา โคคา-โคล่า ช็อคโกแลต หรือโกโก้ที่ไม่มีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ

อาหารที่ควรงด น้ำอัดลมอื่นๆ ช็อคโกแลตสำเร็จรูป โกโก้


ข้อมูลจาก เล่าสู่กันฟังดอทคอม
 

NUT:แบบแผนอาหารลดความดันเลือดสูง (DASH dietary pattern)


อาหารที่ได้รับการพิสูจน์ในผู้ป่วยความดันเลือดสูงแล้วว่า สามารถลดความดันเลือดได้ผลดี คือ อาหารแดช (DASH ซึ่งย่อมาจาก Dietary Approach to Stop Hypertension) หรืออาหารหยุดความดันเลือดสูง จากการศึกษาในประชากรชาวอเมริกันที่ความดันเลือดปกติและสูงปานกลางจำนวน ๕๐๐ กว่ารายในเวลา ๘ สัปดาห์ พบว่าอาหารแดชนี้สามารถลดความดันเลือดทั้งตัวบนและความดันเลือดตัวล่างได้อย่างชัดเจน (ได้ผลพอๆ กับกินยาลดความดันเลือดหนึ่งตัว) โดยไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ ในขณะที่ผู้ที่กินอาหารอเมริกันทั่วไป ไม่พบว่าความดันเลือดลดลง และถ้ากินอาหารแดชร่วมกับการลดการกินเกลือโซเดียมในอาหาร จะยิ่งลดความดันเลือดได้เพิ่มขึ้น

แต่เนื่องจากวิธีการกินอาหารดังกล่าวใช้วิธีการแบบฝรั่ง ซึ่งแนะนำให้กินอาหารแต่ละประเภทเป็น "serving" (หนึ่ง serving ประมาณหนึ่งฝ่ามือ หรือเป็นปริมาณที่กินใน ๑ ครั้ง) เช่น ให้กินผลไม้ ๓-๔ serving ต่อวัน ซึ่งยากในการปฏิบัติสำหรับคนไทยทั่วไป จึงขอดัดแปลงวิธีการดังกล่าวให้ง่ายในการปฏิบัติ คือ


๑. กินอาหารต่อไปนี้เพิ่มขึ้นประมาณ ๒ เท่าจากเดิมที่เคยกิน คือ

- ผัก หรือ ผลิตภัณฑ์จากพืช โดยเฉพาะผักสด เช่น ผักจิ้มน้ำพริก ส้มตำ ยำ

- ผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้สดจะให้คุณค่าอาหารมากกว่าการคั้นน้ำ หรือที่ทำสำเร็จรูปบรรจุกล่อง (สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน ต้องลดการกินผลไม้ลง ถ้าคุมระดับน้ำตาลไม่ได้)

- ธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ถั่ว งาดำ เป็นต้น

- ปลานึ่ง ปลาต้ม (จะดีกว่าปลาทอด หรือแฮมเบเกอร์ปลา ซึ่งจะมีไขมันสูง)

- นมพร่องมันเนย หรือ นมปราศจากมันเนย หรือนมถั่วเหลือง๒. กินอาหารต่อไปนี้ลดลงประมาณครึ่งหนึ่งจากเดิมที่เคยกิน คือ

- อาหารรสเค็มและปริมาณเกลือโซเดียม เช่น น้ำปลา ซีอิ๊ว เต้าเจี้ยว ผงชูรส อาหารสำเร็จรูป เป็นต้น

- อาหารรสหวาน เช่น น้ำอัดลม ลูกอม ขนมหวาน ไอศกรีม ขนมเค้ก คุกกี้ ฟาสต์ฟู้ด เป็นต้น

- อาหารรสมัน เช่น ไขมันสัตว์ และผลิตภัณฑ์สัตว์

- เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เป็ด ไก่ ห่าน ไม่ติดหนังติดมัน เป็นต้นวิธีการเริ่มกินอาหารลดความดันเลือดสูง อาจจะเปลี่ยนชนิดอาหารทีละอย่าง ครั้งละน้อยๆ และค่อยๆ เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ชอบกินอาหารรสจัด ต้องลดการปรุงแต่งเติมเสริมรสชาติลงอย่างน้อยครึ่งหนึ่ง และใช้เวลาประมาณ ๒-๓ สัปดาห์กว่าลิ้นของเราจะคุ้นเคยกับอาหารรสปรุงแต่งลดลง และเป็นธรรมชาติมากขึ้น

การจำกัดปริมาณอาหารที่กิน โดยเฉพาะอาหารไขมันและคาร์โบไเดรต และเพิ่มการออกกำลังกาย เพื่อเผาผลาญพลังงานส่วนเกินในร่างกาย ทำให้น้ำหนักลดลง ถ้าน้ำหนักลดลงได้อย่างน้อยร้อยละ ๑๐ ของน้ำหนักตัว ก็สามารถทำให้ความดันเลือดลดลงได้

นอกจากนี้ คุณผู้ชายที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ควรลดปริมาณเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ดื่มลง เช่น ลดลงเหลือ เบียร์วันละ ๒ กระป๋อง ไวน์วันละครึ่งแก้ว เป็นต้น (ผู้หญิงลดการดื่มลงครึ่งหนึ่งของผู้ชาย) ส่วนผู้ที่ไม่ได้ดื่ม ก็ไม่แนะนำให้ดื่ม เพราะแอลกอฮอล์ทำให้ความดันเลือดสูงขึ้นได้
เมื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในด้านอาหารประมาณ ๒-๓ สัปดาห์แล้ว ควรจะวัดความดันเลือดเปรียบเทียบกับความดันเลือดก่อนปรับเปลี่ยนอาหาร ถ้าความดันเลือดยังไม่ลดลงอย่างชัดเจน เช่น ๕-๑๐ มิลลิเมตรปรอท ก็ควรจะปรับลดอาหารหวาน มัน เค็ม และเนื้อสัตว์เพิ่มขึ้น หรือปรึกษานักโภชนาการ บุคลากรสาธารณสุข เพื่อให้คำแนะนำเพิ่มเติมในการลดความดันเลือดต่อไป


สรุป

ความดันเลือดสูงเป็นโรคที่สำคัญของคนไทย โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ เพราะเป็นสาเหตุการเสียชีวิตและพิการอันดับต้นๆ ของคนไทย การปรับเปลี่ยนวิธีการกินอาหารให้เหมาะกับสภาพร่างกาย โดยการกินอาหารลดความดันเลือดสูง เป็นวิธีที่ง่าย ประหยัดและมีประโยชน์คุ้มค่า ซึ่งนอกจากจะลดความดันเลือดโดยพึ่งการใช้ยาลดความดันเลือดน้อยลงแล้ว ยังทำให้ลดโอกาสที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย


ที่มาจาก  หมอชาวบ้าน


atcharayee:
ขอบคุณณัฐมากๆจ้ะ   <88

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป