Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 พฤศจิกายน, 2557, 00:39:09

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวผัด 5 สี  (อ่าน 3344 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 17,979
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 กันยายน, 2551, 07:19:28 »

ข้าวผัด 5 สี  
 
 

นอกจากจะมีประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินจากผักต่างๆ โอเมก้า 3 จากปลาแซลมอนที่ช่วยบำรุงสมอง ยังมีสีสันสวยงามด้วยผักนานาชนิด งานนี้ถ้าใครมีผักอะไรอยู่ในตู้เย็น ก็สามารถประยุกต์ใช้รวมกันได้เลย ตบท้ายด้วยงาคั่วเพื่อเพิ่มความหอมให้ข้าวผัดน่ากินยิ่งขึ้น ทีนี้ก็อยู่ที่รสชาติแล้วล่ะ ใครชอบแบบไหน ก็ปรุงรสตามใจ (ปาก) ได้เลย

ส่วนผสม

ปลาแซลมอนหั่นสี่เหลียมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
ข้าวสวยกล้อง 3 ถ้วย
ข้าวโพดต้มแกะเม็ด 1/4 ถ้วย
ถั่วลันเตา 1/4 ถ้วย
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
กระทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

-คั่วปลาแซลมอนในน้ำมันมะกอก ให้กรอบนอกนุ่มใน พักไว้ข้างกระทะ
-เจียวกระเทียมในน้ำมันที่เหลือในกระทะพอหอม และผัดคลุกเคล้ากับปลาที่พักไว้
-เติมข้าวสวยกล้องลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น และน้ำตาลทรายแดง ผัดจนเม็ดข้าวแห้ง (ข้าวกล้องเป็นข้าวที่ยิ่งผัดยิ่งมัน)
-ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน (แครอท ถั่วลันเตา ข้าวโพดควรลวกไว้ก่อน)
-โรยงาขาวคั่วลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักขึ้น พร้อมเสิร์ฟ
 
 
ที่มา: ชีวจิต
 
บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: