Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กุมภาพันธ์, 2562, 11:05:34

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เปิดตัว'ผาน้ำผ่า' น้ำตกใหม่'ภูกระดึง'  (อ่าน 2558 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 27 พฤศจิกายน, 2553, 09:17:17 »

เปิดตัว'ผาน้ำผ่า' น้ำตกใหม่'ภูกระดึง'

คอลัมน์ ข่าวสดกินเที่ยว วิชัย จินดาเหม
 
คงไม่มีใครไม่รู้จัก "ภูกระดึง" อุทยานแห่งชาติชื่อดังใน จ.เลย ด้วยเสน่ห์ที่ต้องเดินด้วยเท้าขึ้นไปบนภูสูงหลายกิโลเมตร กว่าจะได้ชมความงดงามของทิวทัศน์ โดยเฉพาะดวงอาทิตย์ขึ้นที่ "ผานกเค้า" และพระอาทิตย์ลับเหลี่ยมเขาที่ "ผาหล่มสัก"

สถานที่แต่ละแห่งล้วนเคยสร้างความประทับใจ ความทรงจำให้ใครต่อใครมาแล้วมากมาย จนมีการพูดกันถึงคู่รักว่า "ไปภูกระดึง ถ้าไม่รักกันมากขึ้น ก็เลิกกันไปเลย" ก็ด้วยเพราะความยากลำบากทั้งหลายทั้งปวง เพื่อที่จะได้ไปพบกับความงดงามของสถานที่ต่างๆ ด้านบน ที่ห้อมล้อมไปด้วยความหลากหลายทางชีว ภาพ ของ ป่าเต็งรัง ป่า แพะ ป่าแดง ป่าโคก ป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง ฯลฯ

ความงดงามของสถานที่เลื่องชื่อ หลายแห่งบนภูกระดึง อาทิ ผานกแอ่น สระอโนดาต ผาหมากดูก ผานาน้อย ลานพระพุทธเมตตา สระแก้ว น้ำตกเพ็ญพบใหม่ น้ำตกวังกวาง น้ำตกโผนพบ น้ำตกถ้ำใหญ่ น้ำตกถ้ำสอ น้ำตกขุนพอง ฯลฯ

ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา อุทยานแห่งชาติภูกระดึงได้ประกาศว่าพบน้ำตกแห่งใหม่ กลางป่าลึกของภูกระดึง ชื่อว่า "น้ำตกผาน้ำผ่า" ซึ่งมีความสวยงามมากอีกแห่งหนึ่งของผืนป่าแห่งนี้

นายรณภพ คัชมาตย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง กล่าวว่า ความจริงเราพบมานานร่วม 20 ปีแล้ว แต่เราไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวทราบและไปเที่ยว น้ำตกผาน้ำผ่าอยู่ทางทิศตะวันตกของอุทยานฯ อยู่ในเขตป่าอนุรักษ์เป็นป่าปิด เกิดจากลำธารต้นลำน้ำพอง น้ำตกมีความสูงประมาณ 80 เมตร กว้าง 20 เมตร ห่างจากศูนย์การท่องเที่ยววังกวางบนยอดภูกระดึงประมาณ 10 ก.ม. ใช้เวลาเดินทางไปกลับประมาณ 10 ชั่วโมง สำหรับเส้นทางไปน้ำตกผาน้ำผ่านั้น จะเป็นทางเดินเท้าตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่ของอุทยานเดินตรวจป่า
 
การที่เปิดเผยน้ำตกแห่งนี้ขึ้นมา เพื่อให้เป็นที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เพราะเมื่อมีนักท่องเที่ยวมามาก ก็จะทำให้ชาวบ้านที่อยู่รอบอุทยานฯ มีรายได้เพิ่มขึ้น ในส่วนของการขึ้นไปเที่ยวบนภูกระดึง ปัจจุบันเรามีกำหนดไว้แล้วว่า ให้คนอยู่บนยอดภูวันละไม่เกิน 5,000 คน ซึ่งแต่ละวันก็มีคนไม่ถึง ส่วนจะเปิดให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมน้ำตกผาน้ำผ่าเมื่อไหร่นั้น คงต้องรอระยะหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ได้เร่งสำรวจรายละเอียดต่างๆ อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางเดินจากศูนย์การท่องเที่ยววังกวางไปถึงน้ำตกผาน้ำผ่า ว่าจะใช้เส้นทางเดิมหรือหาทางลัดให้เดินใกล้ขึ้น ถ้าใช้ทางเดินจะต้องเป็นนักท่องเที่ยวที่มีความอดทน เพราะระยะทางไกล และเราคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นหลัก รวมไปถึงเรื่องของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมควบคู่ไปด้วย

"เส้นทางที่ไปน้ำตกผาน้ำผ่าเป็นป่าอนุรักษ์ป่าปิด และยังเป็นเส้นทางเดินและเป็นแหล่งอาหารของช้างป่าด้วย ดังนั้น การไปเที่ยวน้ำตกแห่งนี้ จะต้องมีผู้ชำนาญทางนำไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ของอุทยานบางคนก็ไม่ชำนาญเส้นทางนี้ หลังจากที่สำรวจความเป็นไปได้เรียบ ร้อยแล้ว คาดว่าจะสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมได้ประมาณปี 2555 เป็นอย่างช้า" หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึงกล่าว นี่คือน้ำตกใหม่แห่งป่า "ภูกระดึง" ที่นักท่องเที่ยวจะมีโอกาสสัมผัสในเร็ววัน ที่ทุกอย่างต้องเตรียมให้พร้อม รวมทั้งการคัดกรองผู้ที่จะเข้าไปท่องเที่ยวด้วย ว่าจะไม่ให้กระทบกับธรรมชาติ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: