Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กุมภาพันธ์, 2562, 16:11:35

   

ผู้เขียน หัวข้อ: 'น้องเดียว'บอดอัจฉริยะ นายหนังตะลุงเมืองคอน  (อ่าน 20048 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 27 พฤศจิกายน, 2553, 09:15:08 »

'น้องเดียว'บอดอัจฉริยะ นายหนังตะลุงเมืองคอน

คอลัมน์ รายงานพิเศษ วันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7303 ข่าวสดรายวัน


 
งานใหญ่ที่จัดกันทุกปีของนครศรีธรรมราช "เปรตเดือนสิบเมืองคอน" งานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ ในงานดังกล่าวมีหนังตะลุงคณะ "น้องเดียวลูกทุ่งวัฒนธรรม" เป็นการแสดงหนังตะลุงร่วมสมัย โดยนายหนังตะลุงคือ นายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง อายุ 20 ปี หรือน้องเดียว ผู้พิการทางสายตามาตั้งแต่กำเนิด มาแสดง และเป็นที่สนใจของพี่น้องประชา ชนที่มาเที่ยวงานเป็นอย่างมาก

ผู้คนเข้ามารอชมตั้งแต่หัวค่ำจนภายในลานเปรตแน่นขนัด เมื่อเริ่มแสดงน้องเดียวก็ไม่สร้างความผิดหวังให้กับผู้ชม โดยนอก จากจะเชิดและพากย์รูปหนังตะลุงอย่างชำนิชำนาญแล้ว น้องเดียวยังเล่นคีย์บอร์ดด้วยตัวเองอีกด้วย

นอกจากนั้นศิลปิน "น้องเดียว" ยังร้องเพลงลูกทุ่งได้อย่างไพเราะ โดยจะร้องสลับกับเล่นหนังตะลุงเป็นระยะๆ โดยเฉพาะเสียงร้องของนักร้องลูกทุ่งชื่อดังขวัญใจชาวเมืองคอน "เอกชัย ศรีวิชัย" น้องเดียวจะร้องเลียนเสียงได้ดีมาก
 


นายวินิจ แกล้วทนงค์ หรือ "หนังวินิจน้อย ตะลุงสากล" ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดปากพนัง นครศรีธรรมราช ศิลปินหนังตะลุงชื่อดังของภาคใต้เดินทางมาชมการแสดงหนังตะลุง "น้องเดียว" กล่าวว่า คนในวงการศิลปินปักษ์ใต้ โดยเฉพาะหนังตะลุงยอมรับและยกย่องชื่นชมความสามารถของน้องเดียว ซึ่งเป็นคนที่มีพรสวรรค์จนถือว่าเป็นสุดยอดอัจฉริยะคนหนึ่ง ก่อนหน้านี้ตนแสดงหนังตะลุงมาแล้วหลายครั้ง แต่ช่วงหลังมีภาระในฐานะผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดปากพนัง ทำให้ไม่มีเวลาที่จะแสดงหนังตะลุงจึงหยุดแสดงชั่วคราว และเป็นครั้งแรกที่ชมหนังตะลุง "น้องเดียว" คิดว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจ ต้องยอมรับในความสามารถของเขาจริงๆ
 


"น้องเดียว" เปิดเผยหลังการแสดงว่า เป็นคนพิการทางสายตามาตั้งแต่กำเนิด เป็นบุตรคนที่ 2 ของครอบครัว ขณะนี้พ่อและพี่ชายป่วยเสียชีวิตแล้ว ตนยังคงอยู่กับแม่และน้องสาวที่ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ปกติจะชอบร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจและร้องเพลงมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ โดยญาติๆ จะพาไปร้องเพลงตามงานต่างๆ ทั้งงานบวชนาค งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ พออายุประมาณ 15-16 ปี มีโอกาสร้องเพลงในวงดนตรี "เอกชัย ศรีวิชัย" อยู่ประมาณ 1 ปี จนเก็บเงินสร้างบ้านหลังเล็กๆ อยู่หลังวัดไม้เสียบ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ให้แม่และน้องสาวอยู่อาศัย

นอกจากร้องเพลงยังชื่นชอบหนังตะลุงด้วย ในบางครั้งให้ญาติพี่น้องพาไปฟังหนังตะลุงที่มาแสดงในหมู่บ้าน หรือซื้อ วีซีดี หนังตะลุงของคณะต่างๆ มาฟัง จนในที่สุดตัดสินใจฝึกเล่นหนังตะลุง โดยเอาเงินที่ออมมาไปซื้อรูปหนังตะลุงสะสมไว้ ก่อนจะเริ่มรับงานแสดง

จนถึงขณะนี้รับงานแสดงหนังตะลุงมาได้ประมาณ 3 ปี คือเริ่มเล่นหนังตะลุงมาตั้งแต่อายุย่าง 17 ปี

"น้องเดียว" กล่าวต่อไปอีกว่า สำหรับการแสดงหนังตะลุง ตนนำวีซีดีจากคณะหนังตะลุงหลายคณะมาเปิดฟัง แล้วนำเอาส่วนที่ดีของทุกคณะมาประยุกต์ใช้ในการแสดง รวมทั้งติดตามเรื่องราวข่าวสารบ้านเมืองทุกเรื่อง เพื่อนำมาสอดแทรกใช้ในการแสดง จะเน้นการแสดงที่ไม่เยิ่นเย้อ แต่จะไม่ละทิ้งของเดิมๆ

"ดีใจที่ได้สร้างความสุข สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ชม และได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี อยากให้เด็กและเยาวชนรุ่นใหม่หันมาให้ความสนใจและสืบทอดศิลปะการแสดงหนังตะลุงให้อยู่คู่กับปักษ์ใต้ตลอดไป"

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
tumkung
คนบ้านเดียวกัน
สมาชิกมาใหม่
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 40
สมาชิกลำดับที่ 3965
ณ ริมฝั่งโขง หนองคาย| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 11 พฤษภาคม, 2554, 13:50:14 »

สุดยอด
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

BAY
คนบ้านเดียวกัน
เจ้าหน้าที่
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 252
สมาชิกลำดับที่ 14700
ดี ไม่ดี อยู่ที่การกระทำ| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 12 พฤษภาคม, 2554, 09:38:19 »

#not47เก่งจริงๆๆ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

บ้านหลังเล็กๆที่อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: