Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มีนาคม, 2562, 15:14:46

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กลุ่มแม่บ้าน จ.สตูล รวมกลุ่มทำขนมพื้นบ้าน รับเทศกาลวันฮารีรายอ  (อ่าน 7142 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 22 กันยายน, 2551, 17:18:13 »

กลุ่มแม่บ้าน จ.สตูล รวมกลุ่มทำขนมพื้นบ้าน รับเทศกาลวันฮารีรายอ ของพี่น้องชาวไทยมุสลิม นอกจากจะทำไว้รับแขกและเป็นของฝากแล้ว ยังเป็นการสร้างรายได้อีกด้วย
       
       วันนี้ (22 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจังหวัดสตูลที่นับถือศาสนาอิสลามในพื้นที่ต่างเริ่มลงมือทำขนมทองพับ เตรียมไว้รับแขกและไว้เป็นของฝากในวันฮารีรายอ ที่จะมีการเฉลิมฉลองขึ้นหลังเสร็จสิ้นการถือศิลอด ซึ่งมีทั้งกลุ่มที่รวมตัวขึ้นเพื่อรับจ้างทำขนมพื้นเมืองชนิดนี้ สร้างงาน สร้างรายได้ และมุสลิมบางครัวเรือนก็ทำกันเองที่บ้าน
       
       ด้าน นางฮาหวา กองพล อายุ 60 ปี ประธานกลุ่มส่งเสริมอาชีพสตรีเกตรีทำขนมพื้นเมือง กล่าวหลังทำขนมทองพับว่า เมื่อเข้าสู่เดือนรอมฎอน ก็ได้มีการรวมกลุ่มเพื่อทำขนมทองพับ หรือภาษาท้องถิ่นเรียกว่า โกยสเปด หรือกาเปด รองรับการจ้างทำขนมของเพื่อนบ้านในพื้นที่ เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับสตรีที่ตกงาน รวมทั้งเป็นการอนุรักษ์การทำขนมพื้นเมืองที่ใกล้จะหารับประทานยากในอนาคตหากไม่มีคนทำ ขนมก็จะเลือนหายไป เพราะคนบางส่วนได้ออกหางานทำนอกบ้าน อีกทั้งยังเป็นการฝึกสร้างความอดทน สร้างความสามัคคีกันในกลุ่ม
       
       สำหรับค่าแรงที่ทางกลุ่มเรียกนั้นยังอยู่ในราคาปกติเหมือนปีที่ผ่านมา คือ แป้งข้าวเจ้าจำนวน 1 กก. ราคาค่าจ้าง 120 บาท แต่ราคาต้นทุนของขนม (ซึ่งผู้จ้างต้องเตรียมมาให้นี้)เพิ่มเป็นเท่าตัว จากเดิมแป้งข้าวเจ้า 1 กก. ใช้วัตถุดิบในการทำขนม 120 บาท เพิ่มเป็น 200 กว่าบาท แต่ก็ยังคงมีการจ้างทำขนมคึกคักเหมือนเดิมเมื่อเปรียบเทียบกับปีผ่านมา แม้พิษเศรษฐกิจจะรุมเร้า
       
       ทั้งนี้ ประธานกลุ่มส่งเสริมอาชีพสตรีเกตรีทำขนมพื้นเมือง เล่าว่า เทศกาลฮารีรายอนั้น ชาวมุสลิมจะทำขนมพื้นเมืองไว้สำหรับรับแขกและไว้สำหรับเป็นของฝาก หลากหลายชนิด ทั้งขนมทองพับ ขนมไข่ ขนมรังต้อ ขนมมะเฟือง โรตีกรอบ ขนมไข่เต่า หรือมะหมอด ขนมรากพร้าว ข้าวต้มใบกระพ้อ และขนมพื้นที่เมืองอีกหลากหลายชนิดที่นิยมทำไว้ในช่วงเฉลิมฉลองเทศกาลวันฮารีรายอ
       
       สำหรับขนมทองพับที่มีการทำล่วงหน้านานนั้น เพราะขนมชนิดนี้สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 3 เดือน และหากจะนำขนมเค้กมารับแขกหรือเป็นของฝากในช่วงเทศกาลวันฮารีรายอนั้นก็สามารถทำได้แต่ไม่ได้รับความนิยม
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: