Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มีนาคม, 2562, 15:14:35

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ยุวทูตสันติภาพ สร้างสุขแดนใต้  (อ่าน 2504 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 25 พฤศจิกายน, 2553, 09:11:08 »

ยุวทูตสันติภาพ สร้างสุขแดนใต้

สดจากเยาวชน วันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7301 ข่าวสดรายวัน




รอยยิ้มและน้ำตาแห่งมิตรภาพก่อเกิดในวันอำลา ระหว่างพิธีปิดในโครงการ "ยุวทูตสันติภาพเพื่อเสริมสร้างสันติสุขชายแดนภาคใต้" รุ่นที่ 4 โดยความร่วมมือของกระทรวงมหาดไทย ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชาย แดนภาคใต้ และการประปานครหลวง ที่จัดมาอย่างต่อเนื่องเพื่อเปิดโลกทัศน์แห่งการเรียนรู้แก่ตัวแทนเยาวชนในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีของการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขภายใต้ความหลากหลายทางสังคม โดยนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับไปพัฒนาท้องถิ่นต่อไป

ตัวแทนเยาวชนจาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ สงขลา นราธิวาส ยะลา ปัตตานี และ สตูล เข้าร่วมโครงการรุ่นที่ 4 นี้ กว่า 100 คน โดยเข้าร่วมกิจกรรมกับตัวแทนเยาวชนจากชุมชนคันนายาว กรุงเทพมหานคร อีก 10 คน ทำกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ในสถานที่ที่น่าสนใจในกรุงเทพฯ ตลอดระยะเวลา 7 วัน 6 คืน

กิจกรรมมากมาย อาทิ การเยี่ยมชมชุมชนกุฎีจีน ชุมชนเก่าแก่ที่มีความหลากหลายทางศาสนาและวัฒนธรรม ทั้งชาวมุสลิม ชาวพุทธและชาวคริสต์ แต่สามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข การเยี่ยมชมมิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์แห่งการเรียนรู้ เข้าชมกระบวนการถ่ายทำและบันทึกเทปรายการของบริษัทเวิร์คพอยท์



1.กิจกรรมในค่าย
2.ร่วมถวายพระพร
3.สนุกในมิวเซียมสยาม
4.ทัศนศึกษากรุงเทพฯ
5-6.มิตรภาพวันอำลา
7.น้องวัร
8.น้องกัสรี
9.น้องบ่าว
10.แลกเปลี่ยนเรียนรู้
 


ตามด้วยกิจกรรมแห่งความสนุกที่น้องๆ ทุกคนตั้งตาคอย คือการเที่ยวชมสวนสนุกดรีมเวิลด์ รวมถึงกิจกรรมที่สร้างความภาคภูมิใจให้น้องๆ คือการลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ โรงพยาบาลศิริราช

น้องปาร์มมี่ ด.ญ.ยัสมี ดอรอแต ชั้นป.6 โรงเรียนบ้านปูโรง จ.ยะลา กล่าวว่า ได้รู้จักเพื่อนใหม่ที่มีความแตกต่างกัน แต่สามารถทำกิจกรรมร่วมกันและสนุกด้วยกันได้ ได้ทั้งความรู้ใหม่ๆ และความบันเทิง

"ได้รู้จักเพื่อนๆ ทั้งชาวพุทธและชาวมุสลิม ที่แม้จะแตกต่างกันทางศาสนา แต่พวกเราก็สามารถทำกิจกรรมและสนุกไปพร้อมกันได้ หนูรู้สึกสนุกมากกับกิจกรรมทุกอย่าง เช่น การได้เข้าชมการอัดเทปรายการของบริษัทเวิร์คพอยท์ ทำให้หนูหัวเราะตลอดเวลาเลยค่ะ การเข้าชมมิวเซียมสยามพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ ที่นำเสนอด้วยเทคโนโลยีน่าสนใจ และที่สนุกที่สุดคือการได้เที่ยวดรีมเวิลด์ค่ะ" น้องปาร์มมี่กล่าว

น้องวัร นายมูนาวัร เจ๊ะมะ ชั้น ม.3 โรงเรียนดารุสสาลาม จ.นราธิ วาส เล่าว่าคุณครูที่โรงเรียนแนะนำให้ผมเข้าร่วมโครงการนี้ เพราะเห็นว่าผมค่อนข้างซึมเศร้า จากแต่ก่อนที่เป็นคนเฮฮาอารมณ์ดี อาจจะมีสาเหตุมาจากผลกระทบของปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้น โครงการนี้น่าจะช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจของผมได้ดี จึงตัดสินใจเข้าร่วม

"ผมสนุกมากครับ ไม่ค่อยรู้สึกเศร้าเหมือนแต่ก่อน รู้สึกมั่นใจมากขึ้นด้วย นอกจากสภาพจิตใจที่ดีขึ้นแล้ว ผมยังได้รับความรู้ความเข้าใจในแนวทางที่ถูกต้องเกี่ยวกับการอยู่ร่วมกันบนความแตกต่างทางศาสนา" น้องวัรกล่าว

ส่วน น้องกัสรี น.ส.สารีป๊ะ เจ๊ะฮะ ชั้นม.3 โรงเรียนศาสนูปถัมภ์ จ.ปัตตานี กล่าวว่าต้นเหตุของปัญหาการก่อความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ส่วนหนึ่งเกิดจากความไม่เข้าใจกัน และขาดความสามัคคีของคนในพื้นที่ การเข้าร่วมโครงการทำให้เข้าใจในแนวทางที่ถูกต้องมากขึ้น และช่วยเสริมสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้นจากการได้ทำกิจกรรมร่วมกัน

ปิดท้ายที่ น้องบ่าว ด.ช.แท้จริง แก้วเอียด ชั้นม.2 โรงเรียนจะนะชนูปถัมภ์ จ.สงขลา กล่าวว่าโครงการนี้ให้ทั้งความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการอยู่ร่วมกันบนความแตกต่างทางวัฒนธรรมและศาสนา การได้เข้าร่วมโครงการนี้ช่วยให้ผมกลับมาเป็นคนร่าเริง สนุกสนานกับเพื่อนได้อีกครั้ง เพราะหลังเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ผมค่อนข้างเก็บตัว ไม่ค่อยกล้าออกไปไหนกับเพื่อนๆ มากนัก กลัวว่าจะเกิดอันตรายเหมือนในข่าว

"การได้เข้าร่วมโครงการนี้ทำให้ผมได้รับทั้งความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ในการอยู่ร่วมกันบนความแตกต่างทางศาสนาระหว่างชาวพุทธและชาวมุสลิม ทำให้ผมรู้ว่าควรทำตัวอย่างไรเมื่ออยู่กับเพื่อนต่างศาสนา

อยากให้เพื่อนๆ ได้มาเรียนรู้และทำกิจกรรมร่วมกัน จะทำให้เกิดความเข้าใจในการปฏิบัติตนต่อเพื่อนต่างศาสนา เมื่อเข้าใจกันก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุขครับ" น้องบ่าวกล่าว
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: