Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กุมภาพันธ์, 2562, 10:46:20

   

ผู้เขียน หัวข้อ: สุรินทร์เปิด“การแสดงช้าง”6 ฉากยิ่งใหญ่อลังการ  (อ่าน 2926 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 20 พฤศจิกายน, 2553, 21:45:02 »

สุรินทร์เปิด“การแสดงช้าง”6 ฉากยิ่งใหญ่อลังการ –นักท่องเที่ยวแห่ชมกว่าหมื่นคน 
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


 

สุรินทร์- เปิดการแสดงของช้างสุรินทร์ปีที่ 50 อย่างยิ่งใหญ่ ด้วย 6 ฉากอลังการ ใช้ช้างแสดง 330 เชือก เผย นักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศแห่เข้าชมแน่นสนามกว่า 1 หมื่นคน
             
วันนี้ (20 พ.ย.) เวลา 08.00 น. ที่สนามแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ นายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา เป็นประธานเปิดงานการแสดงของช้างจังหวัดสุรินทร์ ปีที่ 50 ในเทศกาล “งานช้างและกาชาดสุรินทร์ ประจำปี 2553” ที่ทางจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) , องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สุรินทร์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดขึ้น โดยมี นายเสริม ไชยณรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวรายงานการและให้การต้อนรับ       
       
ท่ามกลางประชาชนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศไทย เดินทางเข้าร่วมงานเพื่อชมการแสดงของช้างสุรินทร์เป็นจำนวนมาก กว่า 1 หมื่นคน ซึ่งในปีนี้ นายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา ได้นำเข้าช้างร่วมการแสดงเป็นครั้งแรก ด้วย
             
จากนั้น การแสดงของช้างสุรินทร์ ได้เปิดฉากขึ้นอย่างยิ่งใหญ่อลังการ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับประชาชนนักท่องเที่ยวที่เข้าชม ทั้งหมด 6 ฉากการแสดง หรือ 6 องค์ โดยใช้ช้างเข้าร่วมการแสดงทั้งหมดจำนวน 330 เชือก ประกอบด้วย
             
องค์ที่ 1 องค์สุรินทร์อินทร์ปกฟ้า ทรงพญาเอราวัณ องค์อมรินทร์ หรือพระอินทร์ ผู้ทรงเป็นราชาของเทวดาทั้งหลาย ทรงช้าง เอราวัณพร้อมด้วยเหล่าเทพบุตรเทพธิดา เสด็จออกมาจากเมฆหมอก
             
องค์ที่ 2 ย้อยอดีตแต่ปางบรรพ์โพนช้างป่ามาสู่เมือง แสดงถึงวิถีชีวิตชาวกูย และพิธีเซ่นศาลประกำ ก่อนออกคล้องช้างป่า ซึ่งเป็นประเพณีที่ปฏิบัติกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษนับหลายร้อยปี
             
องค์ที่ 3 สถิตนามสุรินทร์พาราสถาปนาพญาเมือง ประวัติพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง ซึ่งเป็นชาวกูย ได้รับพระราชทาน บรรดาศักดิ์เป็น หลวงสุรินทร์ภักดี และได้เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็น พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง
             
องค์ที่ 4 เลืองลือชื่อช้างไทยเกรียงไกรทั่วโลกา การแสดงของช้าง เช่น การแสดงกายกรรมช้าง ช้างชักเย่อ ช้างเตะฟุตบอล เป็นต้น
             
องค์ที่ 5 ปราบหงสาคู่พระบารมี...ยุทธหัตถีมีชัย การแสดงขบวนทัพเมืองเล็ก และเมืองใหญ่ ในเครื่องแต่งกายอย่างนักรบโบราณ และชมการรบที่ยิ่งใหญ่สมจริงซึ่งมีทั้งกองปืนใหญ่ที่ยิงต่อสู้อย่างดุเดือด กองทหารทะลวงฟันนับร้อยเข้ารบประจัญบานชนิดตาต่อตาฟันต่อฟัน และการสัปยุทธที่เป็นสุดยอดของการรบบนหลังช้างที่เรียกว่า “ยุทธหัตถี” ซึ่งได้สร้างวีรกรรมแก่ช้างไทยจนโด่งดังไปทั่วโลก
             
และองค์ที่ 6 ทุกเหล่ารวมใจถวายพระพรชัยราชันย์ เหล่านักแสดงในชุดต่างๆ พร้อมกับช้างไทยจำนวนหลายร้อยเชือก ออกมาอำลาผู้ชม
             
นอกจากนี้ นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่เข้าชมการแสดงของช้าง ยังได้มีส่วนร่วมในการลงเล่นเกมส์แข่งขันสนุกสนาน กับช้าง ซึ่งสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว ที่มาชมความสามารถของช้างจังหวัดสุรินทร์กันเป็นอย่างมาก และ ในวันพรุ่งนี้ (22 พ.ย.) จะมีการแสดงของช้างอีก 1 รอบ ผู้สนใจสามารถเดินทางมาชมความฉลาด น่ารัก ของช้างได้ที่สนามแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: