Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กุมภาพันธ์, 2562, 11:25:18

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เริ่มแล้ว “งานช้างสุรินทร์”ปีที่ 50 – เตรียมพบการแสดงช้างยิ่งใหญ่ 350 เชือก  (อ่าน 1819 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 14 พฤศจิกายน, 2553, 08:34:45 »

เริ่มแล้ว “งานช้างสุรินทร์”ปีที่ 50 – เตรียมพบการแสดงช้างยิ่งใหญ่ 350 เชือก
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์  http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9530000160030เริ่มแล้ว “งานช้างและกาชาดสุรินทร์” จัดขึ้นเป็นงานประจำชาติปีที่ 50 เผย ปชช.นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศเตรียมพบกับการแสดงของช้างอย่างยิ่งใหญ่อลังการถึง 6 ฉาก ใช้ช้างร่วมแสดงมากกว่า 350 เชือก วันที่ 20-21 พ.ย.นี้ รวมทั้งการจัดพิธีต้อนรับช้างและเลี้ยงอาหารช้างที่ใหญ่ที่สุดและมีหนึ่งเดียวในโลก
             
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เย็นวานนี้ ( 11 พ.ย.) ที่สนามศรีณรงค์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ นายเสริม ไชยณรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานพิธีเปิด “งานช้างและกาชาดสุรินทร์ ประจำปี 2553” ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11- 22 พ.ย. นี้ โดยมีหัวหน้าส่วนราชราชการ ประชาชนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งปีนี้จังหวัดสุรินทร์ได้จัดงานติดต่อเป็นปีที่ 50 ตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่ได้ประกาศให้งานแสดงของช้างจังหวัดสุรินทร์เป็นงานประจำของชาติ
             
ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทยและจ.สุรินทร์ ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ รวมทั้งเป็นการเพื่อส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณี ศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองอันดีงามและอนุรักษ์การแสดงช้างซึ่งเป็นสัตว์สัญลักษณ์ประจำชาติไทยให้ยั่งยืนสืบไป
             
โดยภายในงาน มีกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรม การออกร้านจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนของดีเมืองสุรินทร์ ผลิตผลการเกษตร ของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เป็นจำนวนมาก รวมทั้งการออกร้านธารากาชาดของเหล่ากาชาดจังหวัดสุรินทร์ เพื่อหารายได้ไปใช้ด้านสาธารณกุศลในโอกาสต่างๆ และ การประกวดสาวงามเมืองช้าง เป็นต้น
             
สำหรับกิจกรรมที่สำคัญ ในวันที่ 18 พ.ย. เวลา 08.30 น. มีการซ้อมใหญ่การแสดงของช้าง ที่สนามการแสดงช้างสุรินทร์ การจัดการประกวดการตกแต่งรถอาหารช้าง การแข่งขันหนุ่มพลังช้าง และ ในช่วงค่ำ มีการจัดประกวดสาวงามเมืองช้าง
       
จากนั้น วันที่ 19 พ.ย. เวลา 09.00 น. จัดพิธีต้อนรับช้างและเลี้ยงอาหารช้างที่ใหญ่ที่สุดและมีหนึ่งเดียวในโลก บริเวณถนนกรุงศรีนอก อนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง
             
ส่วนการแสดงของช้างซึ่งเป็นไฮไลต์ของงานช้างสุรินทร์ จะมีขึ้นในวันที่ 20-21 พ.ย. ที่สนามแสดงช้างสุรินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ตั้งแต่เวลา 08.30-11.30 น. ซึ่งในปีนี้จะมีช้างเข้าร่วมแสดงมากถึง 350 เชือก จัดการแสดงอย่างยิ่งใหญ่อลังการถึง 6 ฉาก ประกอบด้วย
             
ฉากที่ 1 องค์สุรินทร์อินทร์ปกฟ้า ทรงพญาเอราวัณ องค์อมรินทร์ หรือพระอินทร์ ผู้ทรงเป็นราชาของเทวดาทั้งหลาย ทรงช้าง เอราวัณพร้อมด้วยเหล่าเทพบุตรเทพธิดา เสด็จออกมาจากเมฆหมอก
             
ฉากที่ 2 ย้อยอดีตแต่ปางบรรพ์โพนช้างป่ามาสู่เมือง แสดงถึงวิถีชีวิตชาวกูย และพิธีเซ่นศาลประกำ ก่อนออกคล้องช้างป่า ซึ่งเป็นประเพณีที่ปฏิบัติกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษนับหลายร้อยปี
             
ฉากที่ 3 สถิตนามสุรินทร์พาราสถาปนาพญาเมือง ประวัติพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง ซึ่งเป็นชาวกูย ได้รับพระราชทาน บรรดาศักดิ์เป็น หลวงสุรินทร์ภักดี และได้เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็น พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง
             
ฉากที่ 4 เลืองลือชื่อช้างไทยเกรียงไกรทั่วโลกา การแสดงของช้าง เช่น การแสดงกายกรรมช้าง ช้างชักเย่อ ช้างเตะฟุตบอล เป็นต้น
             
ฉากที่ 5 ปราบหงสาคู่พระบารมี...ยุทธหัตถีมีชัย การแสดงขบวนทัพเมืองเล็ก และเมืองใหญ่ ในเครื่องแต่งกายอย่างนักรบโบราณ และชมการรบที่ยิ่งใหญ่สมจริงซึ่งมีทั้งกองปืนใหญ่ที่ยิงต่อสู้อย่างดุเดือด กองทหารทะลวงฟันนับร้อยเข้ารบประจัญบานชนิดตาต่อตาฟันต่อฟัน และการสัปยุทธที่เป็นสุดยอดของการรบบนหลังช้างที่เรียกว่า “ยุทธหัตถี” ซึ่งได้สร้างวีรกรรมแก่ช้างไทยจนโด่งดังไปทั่วโลก
             
ฉากที่ 6 ทุกเหล่ารวมใจถวายพระพรชัยราชันย์ เหล่านักแสดงในชุดต่างๆ พร้อมกับช้างไทยจำนวนหลายร้อยเชือก ออกมาอำลาผู้ชม
             
นอกจากนี้ประชาชนและนักท่องเที่ยวยังจะได้ชื่นชมความน่ารักของช้างแฝดเพศผู้คู่แรกของโลก คือ “พลายทองคำ” และ “พลายทองแท่ง” พร้อมด้วยแม่ช้าง “พังทองคูณ” ภายในงานช้างและกาชาดสุรินทร์ ในปีนี้ด้วย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: