Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 12:39:24

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กาฬสินธุ์พบใบเสมา-เร่งขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุ  (อ่าน 2483 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2553, 09:25:11 »

กาฬสินธุ์พบใบเสมา-เร่งขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุ นายเลิศบุศย์ กองทอง นายอำเภอคำม่วง จ.กาฬสินธุ์ นายพงษ์ชิต อันชม นายกอบต.เนินยางและตัวแทนชาวบ้านได้นำ ดร.ไพโรจน์  เพชรสังหาร  วัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเสมาหิน ตรวจสอบจุดที่ค้นพบใบเสมาโบราณอีกแห่งหนึ่งในพื้นที่ ม. 3 ต.เนินยาง ภายหลังรับแจ้งจากชาวบ้าน นับเป็นจุดที่ 2 ที่มีการค้นพบใบเสมาหินทรายในพื้นที่ อยู่ห่างจากจุดแรกประมาณ 10 กม. ต้องเดินฝ่าเข้าไปในป่าที่รกชัฏเนื่องจากเป็นพื้นที่โคกเก่าแก่ของหมู่บ้านและชาวบ้านส่วนใหญ่จะมาประกอบพิธีเลี้ยงผีบรรพบุรุษในบริเวณนี้มาตั้งแต่ก่อตั้งหมู่บ้านจนถึงปัจจุบัน
 

ดร.ไพโรจน์ กล่าวว่าสำหรับใบเสมาที่พบมีขนาดเท่าๆกับใบเสมาหินที่พบมาก่อนหน้านี้มีความสูงประมาณ  1.60  เมตร กว้าง  70-85  ซม.หนาราว ๆ 40  ซม.แต่ใบเสมาที่พบใหม่นี้อายุจะเก่าแก่กว่าจุดแรกที่พบในพื้นที่ ม. 8 ต.เนินยาง อ.คำม่วงพบมากในภาคอีสานและลักษณะเด่นที่ระบุชัดว่าเป็นใบเสมาในยุคสมัยใดคือ รูปที่จำหลักบนใบเสมาหิน ใบเสมาที่พบใหม่มีการจำหลักในลักษณะนูน เป็นรูปคล้ายกับหอกหรือกริช เป็นเส้นตรงปลายเรียวแหลม อยู่ตรงกลางของใบเสมาทำให้ทราบว่าใบเสมาที่พบอยู่ในช่วงของปรัชญาธรรมมหายาน นิกายโยคาจาร  ที่ได้แพร่กระจายเข้าสู่สุวรรณภูมิแดนอีสานหลังพุทธศตวรรษที่  8 อายุน่าจะราวๆ 1,501  ปีขึ้นไป 

 ด้านนายเลิศบุศย์ เผยว่าทางอำเภอคงต้องส่งเรื่องไปยังสำนักศิลปากรที่ 10 จ.ร้อยเอ็ดเพื่อเข้าทำการขุดสำรวจและเตรียมขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุตามขั้นตอน ต้องทำอย่างเร่งด่วนเพราะเกรงว่าจะมีกลุ่มนักค้าของเก่าเข้ามาฉวยโอกาสในช่วงนี้ สั่งการให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้ง อบต.เนินยางสอดส่องดูแลโบราณวัตถุที่พบในพื้นที่ เพราะถือเป็นทรัพย์สินของแผ่นดินและยังมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากมาย

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: