Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
26 กรกฎาคม, 2559, 05:02:20

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เหรียญหลวงพ่อสง่ารุ่นแรก  (อ่าน 4743 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,006
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 05 พฤศจิกายน, 2553, 07:26:42 »

เหรียญหลวงพ่อสง่ารุ่นแรก

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่ วันที่ 05 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7281 ข่าวสดรายวัน'พระครูอนุรักษ์วรคุณ' พระเกจิอาจารย์เรืองวิทยาคมชื่อดังแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง หรือที่รู้จักกันดีในนาม "หลวงพ่อสง่า อนุปุพโพ" พระเกจิดังแห่งเมืองโอ่งแห่งวัดหนองม่วง อ.บางแพ จ.ราชบุรี

หลวงพ่อสง่า เกิดเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2469 ที่บ้านหม้อ ต.คลองตาคต อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ในปี พ.ศ.2481 อุปสมบทที่วัดบ้านหม้อ จ.ราชบุรี โดยมีพระอธิการกลิ่น วัดคงคา เป็นพระอุปัชฌาย์  ศึกษาวิทยาคมจากหลวงปู่ดี วัดบ้านยาง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี, หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้ จ.กาญจนบุรี, หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง และครูบาอาจารย์ท่านอื่น พ.ศ.2538 ย้ายมาอยู่จำพรรษาที่วัดบ้านหม้อ อ.โพธาราม มรณภาพลง เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2547 สิริอายุ 88 ปี พรรษา 66

หลวงพ่อสง่า ได้จัดสร้างวัตถุมงคลไว้ที่โดดเด่นหลายอย่าง แต่ที่โดดเด่นเป็นที่เลื่องลือ คือ เหรียญหลวงพ่อสง่า รุ่นแรก จัดสร้างปีเมื่อ พ.ศ.2511 เหรียญดังกล่าว เป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อเดียว คือ เนื้อทองแดงผิวไฟ

เล่าขานกันว่า เหรียญรุ่นดังกล่าว หลวงพ่อสง่า ปลุกเสกที่วัดหนองม่วง หลวงพ่อได้ปลุกเสกไปแจกไปให้กับคณะศิษยานุศิษย์ ปลุกเสกตอนแรก พร้อมกับปั๊มทำเป็นเหรียญ ไม่มีการระบุ พ.ศ. แต่ครั้นพอทำไปได้จำนวนหนึ่ง หลวงพ่อท่านก็หยุด ให้ช่างแก้ไขใส่บล็อกเป็นเลขปี พ.ศ.2511 ไว้ที่ด้านหลัง

ดังนั้น เหรียญรุ่นนี้ที่ไม่มีตัวเลขระบุปี พ.ศ. จึงมีจำนวนน้อยมาก ร่ำลือกันว่าเหรียญของหลวงพ่อสง่าที่ผ่านการปลุกเสก จะโดดเด่นเลื่องลือในพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม อยู่ยงคงกระพัน และแคล้วคลาดจากภยันตรายต่างๆ

ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อสง่าครึ่งองค์หันหน้าตรง ด้านล่างใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า "พ.ศ.๒๕๑๑ พระครูอนุรักษ์วรคุณ วัดหนองม่วง" บริเวณรอบขอบเหรียญเป็นอักขระยันต์

ด้านหลังเหรียญ บริเวณตรงกลางเป็นอักขระยันต์ประจำตัวหลวงพ่อสง่า ขอบโค้งด้านบน ไปจนถึงขอบโค้งด้านล่าง เป็นอักขระยันต์

เหรียญรุ่นดังกล่าว คณะศิษยานุศิษย์ หรือผู้ที่ห้อยเหรียญหลวงพ่อสง่ารุ่นนี้ ต่างมีประสบการณ์หลากหลาย ตามความศรัทธา จึงจัดเป็นเหรียญดีที่กำลังมาแรง อนาคตไกลอีกเหรียญหนึ่งของเมืองราชบุรี

แต่ด้วยความที่เป็นเหรียญหายาก ราคาเช่าบูชาอยู่ที่ 1,800-3,000 บาท หรือมากกว่านั้นตามความสวยคมของเหรียญ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: