Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 12:38:28

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หนองคายเปิดตำนานบั้งไฟพญานาคตระการตา ก่อนลุ้นของจริงค่ำเสาร์นี้  (อ่าน 2210 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 22 ตุลาคม, 2553, 11:34:40 »


หนองคายเปิดตำนานบั้งไฟพญานาคตระการตา ก่อนลุ้นของจริงค่ำเสาร์นี้

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์อลังการการแสดงแสงเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาคเมืองหนองคาย บอกเล่าที่มาของมหัศจรรย์บั้งไฟพญานาคในแม่น้ำโขง ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมบั้งไฟพญานาคของจริงในวันเสาร์นี้
       
       
เมื่อเวลา 20.00 น.คืนที่ผ่านมา (21 ต.ค.) ที่บริเวณที่ราชพัสดุ ข้างวัดลำดวน ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายวิรัตน์ ลิ้มสุวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้เป็นประธานเปิดการแสดงแสงเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค ในชื่อชุด มหาพุทธบูชา นาคะประทีป นาฏนันทการ ซึ่งครั้งนี้เป็นการแสดงครั้งที่ 13 โดยนักแสดงและทีมงานชมรมนาฏศิลป์หนองคาย กว่า 250 คน
       
       
โดยถ่ายทอดเรื่องราวความเชื่อที่ชาวหนองคายมีต่อบั้งไฟพญานาคว่า เกิดจากพญานาคซึ่งมีความศรัทธาต่อพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้พ่นลูกไฟถวายขึ้นเป็นพุทธบูชา ในขณะที่พระพุทธเจ้าเสด็จจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อโปรดพระมารดาในค่ำคืนวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11

       
       
การแสดงชุดนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและประชาชนชาวหนองคายชมการแสดงอย่างคับคั่ง โดยจะจัดการแสดง 2 รอบ ในรอบนี้เป็นรอบประชาชนทั่วไป ชมฟรี ส่วนในวันที่ 22 ต.ค.นี้ เวลาเดียวกันจะเป็นการแสดงพร้อมทั้งจัดจำหน่ายพาแลง รับประทานอาหาร ระหว่างชมการแสดงไปพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ยังจัดให้มีการประกวดกระทงยักษ์ในแม่น้ำโขง การลอยเรือไฟบูชาพญานาค
       
       
สำหรับปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคในปีนี้ คาดว่าจะเกิดขึ้นช่วงพลบค่ำวันเสาร์ที่ 23 ต.ค.นี้ บริเวณแม่น้ำโขง เขตอำเภอโพนพิสัย, อ.รัตนวาปี, อ.ปากคาด และ อ.บึงกาฬ
       
       

บรรยากาศโดยทั่วไปในจังหวัดหนองคายขณะนี้มีประชาชน นักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดทยอยเดินทางเข้ามาในพื้นที่เพื่อเที่ยวชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคกันบ้างแล้ว แต่ยังไม่มากเท่าใดนัก เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา สาเหตุอาจมาจากผลกระทบจากภาวะน้ำท่วมในหลายจังหวัดทั้งภาคอีสาน และภาคกลาง ทำให้ประชาชนไม่กล้าออกจากบ้านเรือน หรือหลายคนอาจวางโปรแกรมท่องเที่ยวไว้แล้วแต่ไม่สามารถเดินทางได้
       
       
อย่างไรก็ตาม เทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาค เป็นช่วงวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันอาจมีนักท่องเที่ยวตัดสินใจมาเที่ยวในช่วงใกล้จะถึงวันเกิดปรากฏการณ์ในวันหยุดนี้ก็เป็นได้


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: